Những điều chưa biết về trà Tân Cương Thái Nguyên

Vùng đất Tân Cương Thái Nguyên không chỉ nổi tiếng bởi thiên địa nhân kết hợp hài hòa, đây còn là nơi tạo ra những loại chè đặc biệt thơm ngon, mang hương vị riêng mà những vùng miền khác không có được.

Vùng chè Tân Cương là một trong những vùng chè nổi tiếng ở Thái Nguyên và là nơi luôn đầu tư trong việc trồng và chăm sóc, nuôi dưỡng cây chè để cho ra những búp chè tươi ngon nhất. 

Cây chè được trồng ở vùng Tân Cương Thái Nguyên cho hương vị thơm ngon hơn hẳn khi trồng ở các vùng khác. 
Cây chè được trồng ở vùng Tân Cương Thái Nguyên cho hương vị thơm ngon hơn hẳn khi trồng ở các vùng khác. 

Về thổ nhưỡng, đất ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5.5 đến dưới 7.0, thuộc loại đất hơi bị chua.

Về khí hậu, vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt là 122.4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61.2 kcal/cm2/năm đều thấp hơn so với chè khác, đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng trà Tân Cương - Thái Nguyên.

Về vẻ bề ngoài, chè Thái Nguyên nói chung và chè Tân Cương nói riêng có màu xanh đen, xoăn chặt, cánh chè gọn nhỏ, trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Nước chè khi pha sẽ trong, xanh, vàng nhạt, sánh. Khi uống có vị chát dịu, dễ chịu, hài hòa, hậu ngọt, gần như không cảm nhận có vị đắng. Chè có hương thơm thoang thoảng mùi cốm non. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về ngoại hình, màu nước, vị và đặc biệt về mùi thơm của chè Tân Cương không phải xuất phát từ đặc điểm của giống chè mà là kết quả của quá trình chế biến rất tỉ mỉ, công phu.

Phân biệt trà Tân Cương Thái Nguyên ngon

Tân Cương là vùng đất mang đặc trưng về khí hậu ôn hoà và thổ nhưỡng phù hợp cho sự phát triển của cây chè.
Tân Cương là vùng đất mang đặc trưng về khí hậu ôn hoà và thổ nhưỡng phù hợp cho sự phát triển của cây chè.

Chất đất màu mỡ giàu phù sa cùng khí hậu trong lành tại vùng đất này tạo nên một thứ đặc sản trà Tân Cương Thái Nguyên ngon làm say đắm lòng người. Tuy vậy, sự khéo léo của những người làm chè nơi đây chính là một trong những yếu tố quyết định đến mùi thơm và vị đượm của chè Tân Cương có đạt chuẩn hay không.

Theo kinh nghiệm truyền thống mà các cụ cao niên xứ trà truyền lại, chè ngon hay không được đánh giá theo bốn tiêu chuẩn gồm: Thanh, Sắc, Vị, Thần. Trà ngon là loại trà có màu nước xanh ánh vàng mật ong (Thanh). Cánh chè cong như móc câu, đều đặn, nhìn thẳng màu đen, nhìn nghiêng thì xanh (Sắc). Uống vào có vị đậm đà, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống có vị chát êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu (Vị). Hương thơm quyến rũ, chỉ có ở chè, không thể lẫn vào thức uống nào khác, đem lại sự sảng khoái, thăng hoa cho người thưởng chè (Thần). Sau một ấm chè, người thưởng thức sẽ cảm thấy ấm áp trong lòng, tình người thăng hoa, tinh thần sảng khoái, cảm giác thư thái trong tâm hồn.

Những loại trà Tân Cương đặc sản Thái Nguyên

Trà Đinh thượng hạng: Là một trong những loại trà thuần mộc ngon nhất trên thị trường, trà Đinh luôn được xếp vào danh sách những món quà mà khách hàng lựa chọn nhiều nhất để biếu tặng, làm nổi bật lên giá trị và tấm lòng của người biếu.

Trà móc câu Tân Cương Thái Nguyên: Đây là một trong các loại trà Tân Cương phổ biến được nhiều người biết đến. Trà có hình dáng cong và nhỏ giống như hình lưỡi câu cá được chế biến rất tỉ mẩn và được áp dụng theo công thức 1 tôm 2 lá.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trà nõn tôm Tân Cương: Nhắc đến trà Tân Cương Thái Nguyên ta không thể không nhắc đến một loại trà vô cùng tinh túy đó là trà nõn tôm. Cũng giống như các loại trà hảo hạng khác, trà nõn tôm của vùng đất Tân Cương được chăm sóc và sản xuất rất tỉ mỉ.

Trà Tân Cương Thái Nguyên giá bao nhiêu

Đối với trà Tân Cương Thái Nguyên, các loại búp đóng gói 100gr, 200gr, 500gr sẽ có nhiều mức giá để khách hàng lựa chọn, mức tối thiểu khách hàng có thể đặt mua là: 100.000đ/1kg, 130.000đ/1kg, 150.0000đ/1kg, 200.000đ/1kg, 250.0000đ/1kg, 300.0000đ/1kg hoặc các mức giá cao hơn, khoảng 500.000đ - 1.000.000đ…

Lưu ý khi uống trà Tân Cương Thái Nguyên

Uống chè Tân Cương rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên uống phải đúng cách và khoa học. Dưới đây là một vài lưu ý khi uống chè Tân Cương:

Không nên uống chè đã để qua đêm: Khi uống những ấm trà mới pha bạn sẽ cảm nhận được hương thơm và vị ngon ngọt hậu của trà. Nếu uống trà để qua đêm thì màu trà sẽ không được xanh và đẹp như lúc mới pha, đặc biệt vị của trà để qua đêm sẽ không ngon bằng. Đây là hiện tượng là trà đã bị oxy hóa nên hàm lượng vitamin trong trà sẽ bị phân hủy, vì vậy, uống trà Tân Cương bạn nên thưởng thức ngay sau khi pha để tránh bị mất đi hương vị thơm ngon ban đầu của nó.

Không nên uống chè quá đặc: Chỉ nên uống chè với 1 số lượng vừa đủ sẽ mang lại hương vị ngon nhất bởi trong chè đặc có chứa hàm lượng cafein cao sẽ làm bạn mất ngủ. Nếu uống chè đặc liên tục trong một thời gian dài, động mạch có thể bị xơ vữa và gây đau nhói tim.

V. Nghi (t/h)