Đặc điểm của trà sữa
Đài Loan được biết đến là nơi “khai sinh” ra trà sữa. Đúng như cái tên, thức uống này là sự kết hợp giữa các loại trà và sữa cùng một số loại topping để tăng sự đa dạng về hương vị. Những nguyên liệu chính để tạo nên một ly trà sữa thơm ngon bao gồm:
Trà: Trà là một trong những nguyên liệu chính được dùng để pha trà sữa. Các loại trà được sử dụng có thể là trà đen, hồng trà, trà olong, trà thiết quan âm, trà xanh. Trà được biết đến là loại thức uống có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, trong đó có chứa chất chống oxy hóa, tốt cho hệ tim mạch. Thưởng thức một chén trà mỗi ngày giúp bạn có tinh thần sảng khoái, có thêm động lực làm việc. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nơi bán trà không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa hương liệu hóa chất gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Sữa: Bên cạnh trà, sữa tươi hay sữa đặc là những nguyên liệu hoàn hảo kết hợp với trà để tạo nên trà sữa. Hương vị béo ngậy của sữa tươi hòa quyện với vị chát nhẹ của tạo nên một loại thức uống không thể cưỡng lại.
Đường: Độ ngọt của, có thể nói nếu thiếu đường, ly trà sữa sẽ trở nên vô vị.
Siro: Để tăng thêm độ ngon, ngọt cho trà sữa, người ta thường sử dụng các loại siro với đa dạng hương vị hoa quả như: đào, nho, dâu, kiwi
Thành phần khác/Topping: Với mục đích tạo sự đa dạng, mang lại cảm giác thích thú cho khách hàng, những cửa hàng trà sữa sáng tạo ra rất nhiều loại topping để phù hợp với sở thích của mỗi người. Danh sách topping không thể thiếu được kể đến như: trân châu đen dẻo và dai dai, trân châu trắng với vị giòn sần sật của rau câu, kem cheese, pudding kem/trứng béo ngậy, hay thạch, thủy tinh, đậu đỏ, nha đam, cũng góp mặt trong ly trà sữa trân châu.
Những điều tín đồ trà sữa cần lưu ý trước khi uống trà sữa
Nguyên liệu trôi nổi, kém chất lượng ngập tràn: Ngày nay trên thị trường, để mang lại thêm phần lợi nhuận cho bản thân mà xuất hiện nhiều cửa hàng sử dụng những nguyên liệu kém chất lượng không rõ nguồn gốc xuất xứ, trà ướp hương liệu độc hại, đường sữa gây hại đến sức khỏe người dùng.
Lượng đường trong trà sữa quá nhiều: Để tạo được độ ngọt cho ly trà sữa, nó có thể lên đến 50g đường/ly, con số này tương đương trong cốc trà sữa của bạn sẽ chứa 15 thìa cà phê đường, dẫn đến lượng calo nạp vào cơ thể là tương đối lớn. Đối với những người mắc chứng bệnh liên quan đến tiểu đường hay béo phì, trà sữa là loại thức uống có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Làm hỏng men răng: Lý do làm răng bạn bị sâu không phải do lượng trà sữa bạn uống quá nhiều mà điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian bạn uống hết ly trà sữa trong bao lâu. Khi nhâm nhi thưởng thức một ly trà trong suốt một buổi chiều hoặc buổi tối là điều không hề tốt cho men răng của bạn. Bởi trong một thời gian dài, răng của bạn liên tục tiếp nhận một lượng đường lớn bao phủ toàn bộ men răng, dần dần phá hỏng lớp bảo vệ men răng.
Không tốt cho sức khỏe tim mạch: Trà được biết đến là loại đồ uống thực sự tốt cho sức khỏe tim mạch, góp phần tăng cường khả năng bơm máu đi khắp cơ thể, giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, được uống trà sữa – thức uống yêu thích của bạn mỗi ngày cũng khiến trái tim trở nên hạnh phúc. Tuy nhiên, đường và sữa khi thêm vào trà sẽ ngăn chặn hoàn toàn công dụng của trà. Vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng trà sữa thường xuyên.
Bí kíp để uống trà sữa vừa ngon vừa đảm bảo chất lượng
Chọn size nhỏ thay vì size lớn và giảm lượng đường trong trà sữa xuống mức hợp lý là lời khuyên đầu tiên cho những người hay uống trà sữa hay người mắc bệnh tiểu đường nhưng vẫn muốn dùng.
Để bảo vệ men răng của bạn, một ly trà sữa bạn không nên uống quá lâu. 30 phút là khoảng thời gian hợp lý và an toàn cho răng của bạn.
Bên cạnh đó, việc lựa chọn nhãn hiệu, cửa hàng trà sữa uy tín nguồn gốc rõ ràng là rất cần thiết để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không nên ham rẻ mà uống trà sữa lề đường.
Bạn có thể thay thế trà sữa thông thường bằng các loại trà sữa tách béo, sữa đậu nành, hay sữa hạt. Đây đều là những loại sữa có chứa chất béo tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, trà sữa là thức uống bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Vừa có thể đảm bảo được nguồn gốc của nguyên liệu, mà còn đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ.
Minh Huyền