Rượu Vang - Nho ra đời thế nào và bao giờ?
Theo các Nhà nghiên cứu về rượu thì rượu Vang - Nho ra đời một cách hoàn toàn ngẫu nhiên: Nho được thu hoạch về, một số được để lâu và lên men một cách tự nhiên, nhấp thử thấy giống vị rượu, đậm hương nho tươi: thơm, ngon,chát, ngọt hòa quyện vào nhau, nên nhiều người rất thích thưởng thức. Từ đó người ta định ra cách thức làm nên những loại rượu Vang – Nho mà ngày nay ai cũng muốn tận hưởng khi có dịp.
Rượu Vang - Nho được dự đoán ra đời cách đây khoảng 7000 năm, ở phía Tây Bấc vùng núi Zagros (thuộc nước Cộng hòa Hồi giáo Iran ngày nay). Lúc đầu chủ yếu là dân cư ở vùng địa Trung Hải sử dụng loại rượu này. Thời đại hoàng kim của rượu Vang - Nho bắt đầu từ thời đại Đế chế La Mã, sau đó ngành trồng Nho làm rượu lan khắp châu Âu và phổ biến toàn Thế giới như ngày nay.
Cần bao nhiêu quả Nho để làm ra Một chai rượu Vang – Nho?
Trong thực tế, để cho ra một chai Vang - Nho 750ml loại tương đối ngon, thường cần từ khoảng 600-900 quả nho tươi (tương đương khoảng 10 đến 15 chùm nho).
Những nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức rượu Vang - Nho là gì?
Nhìn ngắm ly rượu: Rượu được rót vào không quá ½ ly thủy tinh trong suốt để có thể quan sát màu sắc, độ sánh và độ kết dính của rượu theo gu thưởng thức của từng khách rượu.
Lắc nhẹ ly rượu: Cầm ly rượu lên và lắc nhẹ làm rượu sóng sánh để quan sát kỹ hơn độ kết dính, và đặc biệt là giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất các bước tiếp theo dưới đây. Có một nguyên tắc cần lưu ý: hãy cầm tay ở chân ly để hạn chế ảnh hưởng dù là nhỏ nhất tới hương vị nguyên bản, tinh khiết của Vang - Nho.
Cảm nhận hương thơm: Khi rượu đã được lắc nhẹ, sánh lên thành ly rồi bắt đầu từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để cảm nhận hết hương vị đặc trưng và hòan toàn tự nhiên chỉ có ở rượu Vang - Nho.
Thử rượu: Sau khi đã nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận ly rượu qua vị giác bằng cách ngậm một ít vang trong vòm miệng, mắt nhắm hờ, ngửa cổ ra phía sau để những giọt rượu từ từ lan tỏa khắp lưỡi trước khi vào cuống họng. Đây là cảm nhận hương vị rượu Vang - Nho một cách tốt nhất.
Uống rượu Vang - Nho thời điểm nào là lý tưởng nhất: thưởng thức một ly rượu Vang - Nho đỏ trước khi đi ngủ giúp hệ tiêu hóa của bạn tốt hơn. Các vitamin, khoáng chất có lợi trong Vang - Nho có thể chống lão hóa, duy trì vẻ đẹp cơ thể, giữ vóc dáng bạn được cân đối.
Uống rượu Vang – Nho trong bữa ăn: điều này giúp bạn ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu dinh dưỡng, giảm sự tăng trưởng của tế bào mỡ gây hại.
Tại sao đáy các chai rượu Vang - Nho luôn được làm lõm?
Khách thưởng ngoạn rượu Vang - Nho thường hay ngắm nghĩa kỹ càng xung quanh chai và nhãn chai, vậy thì sẽ rất bất tiện nếu đáy chai không được làm lõm để đặt ngón tay cái vào phần lõm này trong khi các ngón tay còn lại đỡ bên dưới, giúp dễ dàng hơn cho việc quan sát chai rượu theo ý muốn. Trong trường hợp rót rượu cho người ngồi xa, động tác đặt ngón tay cái vào phần lõm của đáy chai sẽ giúp bạn vươn xa và rót dễ hơn.
Đáy chai lõm tạo cảm giác chai rượu lớn hơn thực tế.
Đáy chai lõm giúp lắng cặn cho chai rượu. Với những chai Vang - Nho lâu năm sẽ có những cặn nhỏ, đáy chai lõm sẽ giúp cặn trong chai được lắng xuống và nằm yên ở đáy.
Đáy chai lõm giúp chai rượu được làm lạnh nhanh hơn.
Đáy chai lõm giúp chai rượu đứng vững hơn, không bị hút chặt xuống mặt bàn.
Đáy chai lõm làm tăng độ cứng, bền vững của vỏ chai.
Đáy chai lõm giúp dễ dàng chồng các chai rượu lên nhau khi cần xếp.
Và điều đặc biệt thú vị, ít người ngờ tới: theo một số Nhà nghiên cứu về rượu Vang - Nho thì đáy chai lõm còn là tại Ông thợ thời sơ khởi, bắt đầu làm những vỏ chai đựng Vang – Nho đầu tiên. Những người thợ thổi thủy tinh để làm vỏ chai rượu này, ngay từ thời xa xưa, thường tạo ra vệt lõm ở đáy chai để dễ dàng tạo cho chai có dáng dài, thẳng và ngăn đáy chai bị phồng ra khi thổi làm thủy tinh bắn vào người.
Cặn của rượu Vang
Cặn chính là những mảnh vỡ của hạt nho, vỏ nho, các muối khoáng hình thành trong quá trình lên men và ủ rượu, và cuối cùng là sự lắng cặn của chất Polyme Tanin - xuất hiện ở loại Vang - Nho được để lâu; hay nói cách khác, chỉ rượu vang ngon mới có cặn này.
Cuối cùng, trong mọi bàn tiệc, các khách rượu thường bắt đầu bữa tiệc bằng cách nhấp một ngụm rượu màu đỏ thẫm hay màu trắng trong tinh khiết để cảm nhận được hết hương vị rượu nhẹ nhàng, tự nhiên, nồng nàn như được chắt lọc từ tinh hoa của trời và đất, chỉ có ở rượu Vang - Nho.
Minh Tuấn