Những loại trà chiều chuẩn Anh Quốc

Xu hướng thưởng thức trà chiều kiểu Anh du nhập vào Việt Nam và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình. Sau giờ làm việc căng thẳng, người Việt có thể tìm một loại trà “chuẩn Anh Quốc” nhâm nhi, thư giãn. Mọi người có thể dễ dàng thiết kế một buổi trà chiều hoàn hảo tại gia để thưởng thức cùng những người thương yêu.

Có nhiều giả thuyết xung quanh nguồn gốc thực sự của tiệc trà chiều Anh quốc, trong đó độ chính xác cao nhất thuộc về giả thuyết cho rằng Trà chiều là hình thức uống trà do Nữ công tước Anna of Bedford phát minh từ giữa thế kỷ 18. Trong thời kỳ này, bữa tối thường được người Anh thưởng thức rất muộn (8-9 tối), khiến Nữ công tước cảm thấy đói bụng. Bà quyết định mời một số bạn bè ghé chơi dinh thự vào buổi chiều để ăn nhẹ và uống trà. Hành động này nhanh chóng được các quý tộc và giới thượng lưu tại Anh mô phỏng và trở thành một hình thức thú vị để người tham gia kết bạn giao lưu và thư giãn với bạn bè.  

Những loại trà chiều chuẩn Anh Quốc - Ảnh 1

Trà Earl Grey (Trà Bá tước): Earl Grey là một loại trà đen có hương vị nổi tiếng nhất thế giới. Nó có hương vị cam quýt đặc trưng từ tinh dầu của loại cam bergamot (một loại trái cây vùng Địa Trung Hải). Trà Earl Grey có vị ngọt tự nhiên và cũng phù hợp để uống cùng với nhiều đồ ngọt trà chiều, như bánh nướng, bánh quy, và bánh madeline.

Earl Grey là dòng trà đen được ưa chuộng và yêu thích nhất trên thế giới nhờ hương vị hấp dẫn và không thể nhầm lẫn. Phát minh bởi Charles Earl Grey - vị thủ tướng có công bãi bỏ chế độ nô lệ của Anh, Earl Grey là sự pha trộn thú vị giữa trà đen và tinh dầu cam bergamot và lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức trong các buổi họp mặt cuối năm đến tiệc trà Anh quốc cuối tuần.

Trà đen Assam: Trà đen Assam được trồng ở vùng núi Assam, Ấn Độ. Nó được biết đến với hương vị mạnh mẽ, vị cỏ sớm. Assam cũng là một loại trà nổi tiếng ở Ấn Độ được dùng nhiều trong các buổi tiệc trà. Loại trà này được biết đến với hương vị béo ngậy, ngọt ngào như mạch nha và đôi khi là hương gỗ sồi. Assam thường được uống với một chút đường và sữa, rất thích hợp cho buổi trà chiều với bánh ngọt. Đối với các món mặn, chẳng hạn như bánh mì sandwich hoặc bánh quiche, Assam nên ăn không đường hoặc sữa để cảm nhận đầy đủ hương vị.

Những loại trà chiều chuẩn Anh Quốc - Ảnh 2

Trà đen Darjeeling: Darjeeling là dòng trà đen nổi tiếng có nguồn gốc từ Darjeeling, Ấn Độ với hương vị rất đa dạng nhờ đặc tính phụ thuộc vào mùa thu hoạch. Trong khi trà Darjeeling hái vào mùa xuân đậm mùi là trà hơn, trà được pha chế từ những lá trà Darjeeling hái vào mùa hè thường sở hữu nhiều hương vị trái cây hơn. Trà đen Darjeeling  là một cặp đôi kinh điển, Darjeeling First Flush có nhiều hương vị hoa và màu xanh lá cây hơn, trong khi Darjeeling Second Flush có hương vị trái cây đặc trưng.Cả hai đều rất hợp khi dùng với các món ăn trà chiều, bao gồm cả socola, món tráng miệng trái cây và bánh ngọt.

Trà hoa cúc La Mã: Trà hoa cúc La Mã là một lọai thảo dược truyền thống với hương vị hoa cúc nhẹ nhàng. Nhiều người chọn trà hoa cúc cho trà chiều vì nó không chứa caffeine. Trà hoa cúc cũng rất dễ kết hợp với đồ ngọt tỏng buổi trà chiều, đặc biệt là bánh nướng hay bánh ngọt, trái cây.Cúc La Mã cũng là một thành phần quan trọng trong nhiều hỗn hợp trà, như Caramel Chamomile của David Rio.

Trà hoa cúc La Mã là dòng trà có tên gọi từ tiếng Hy Lạp χαμαίμηλον (chamaimēlon/khamaimelon), dịch ra có nghĩa là “earth-apple” nhờ hương thơm giống mùi táo rất đặc trưng. Giống như trà hoa nhài (Jasmine tea), trà hoa cúc cũng có thành phần chính là hoa cúc, với hàm lượng caffeine gần như bằng không và công dụng đem đến giấc ngủ ngon. Trà hoa cúc được sử dụng phổ biến trong các bữa tiệc trà chiều vì hương hoa cúc, hương cỏ non, trái quả chín nhẹ nhàng và là lựa chọn tuyệt vời để nhâm nhi cùng bánh nướng và trái cây trong các bữa tiệc trà chiều.

Những loại trà chiều chuẩn Anh Quốc - Ảnh 3

Trà bạc hà: Giống như hoa cúc, bạc hà và trà bạc hà là những loại thảo dược không chứa caffeine. Có 2 dòng trà bạc hà, Peppermint phổ biến hơn ở Mỹ, nhưng spearmint cũng có một lượng khách hàng trung thành nhờ hương vị ngọt ngào hơn của nó. Một số loại trà thảo dược truyền thống cũng kết hợp bạc hà với các loại thảo mộc khác.

Khi xem xét liệu có nên kết hợp trà bạc hà với buổi trà chiều của bạn hay không, hãy tự hỏi: "Tôi có bao giờ sử dụng bạc hà như một thành phần trong món ăn của mình không?" Bạn có thể thấy rằng cả hai loại "trà" bạc hà đều tuyệt vời với một loạt bánh sandwich, kẹo trái cây, kẹo sô cô la hay như bánh vani pound hoặc bánh mì ngắn.

Bạc hà từ lâu đã là loại thảo mộc được thợ pha chế lựa chọn sử dụng nhờ công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ, đặc biệt là công dụng giảm cơn đau dạ dày, tránh bị đầy hơi và làm sạch vòm miệng. Đối với trà bạc hà, những công dụng này vẫn được giữ nguyên và bổ sung thêm bằng hương vị thơm mát, không chứa caffeine, rất phù hợp để thưởng thức cùng bánh mì kẹp, socola thỏi và kẹo trái cây.

Rose Congou: Rose Congou là một loại tra đen pha trộn với cánh hoa hồng. Những cánh hoa hồng làm cho nó trở thành một thức uống lãng mạng, vì vậy Rose Congou rất phù hợp để thưởng thức trà chiều. Hãy thử thưởng thức trà Rose Congou với bánh nướng, kẹo kem (bánh mì ngắn hoặc bánh dâu tây) hay bánh ngọt.

Trà đen hun khói (Caravan Nga / Lapsang Souchong): Lapsang Souchong và Russian Caravan đều là những loại trà đen hun khói phổ biến . Chúng có hương vị mạnh mẽ, mùi khói, lý tưởng kết hợp với các loại thực phẩm vị mạnh tương đương. Tôi đặc biệt giới thiệu chúng với đồ ngọt nặng, bánh mì kẹp cá hồi hun khói và bánh ngọt.

Các loại trà đen hun khói khác gồm Tarry Souchong, Earl Grey hun khói và Trà đen hun khói Tanzania. Chúng có thể được phối hợp theo cách tương tự như Lapsang Souchong và Russian Caravan.

Trà xanh Gunpowder: Ở phương Tây, trà xanh gần như không phổ biến như trà đen trong buổi trà chiều. Tuy nhiên, Trà xanh Gunpowder có hương vị đậm đà có thể phù hợp để dùng kèm các loại thực phẩm trà chiều, như bánh ngọt mặn, giăm bông hoặc bánh mì kẹp trà gà và các món ăn với bạc hà. Hãy chắc chắn để pha trà Gunpowder với nước mát và thời gian ủ ngắn hơn so với bạn sử dụng cho trà đen.

Hương Trà (t/h)