Những loại trà cho mùa lễ hội

Theo văn hóa của người Việt từ bao đời, chén trà luôn có mặt trong những buổi sum họp gia đình, bạn bè gặp gỡ hay những dịp quan trọng. Với “Chén trà là đầu câu chuyện”, buổi gặp mặt trong những dịp lễ càng thêm thâm tình, gắn kết.

Trà Thái Nguyên

Những loại trà cho mùa lễ hội  - Ảnh 1

Luôn nằm trong top những loại chè bán chạy nhất trên thị trường Việt Nam, Trà Tân Cương nổi tiếng với vùng chè Thái Nguyên. Như chúng ta cũng đã biết Thái Nguyên được mệnh danh là “Đệ Nhất Danh Trà” luôn mang đến những dòng sản phẩm chè Tân Cương không chỉ nối tiếng trong nước mà còn được nhiều bạn bè quốc tế biết đến.

Để tạo ra được những tách chè thơm ngon, đượm vị, đẹp mắt là cả một nghệ thuật, sự khéo léo từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến: vò xao tay, đánh hương…. Mọi thứ phải được làm thật nhuần nhuần nhuyễn và kỹ càng. Từ đó sẽ mang đến những chén chè ngon đủ các yếu tố như “sắc, hương, thần, vị”.

Trên thị trường, chè Tân Cương có mức giá không quá cao như một số những loại chè hảo hạng khác nhưng vẫn được rất nhiều người yêu thích bởi hương thơm đặc trưng của nó.

Trà ô long Lâm Đồng

Những loại trà cho mùa lễ hội  - Ảnh 2

Ở Việt Nam, vùng đất Bảo Lộc (Lâm Đồng) là nơi được xem là có môi trường thích hợp nhất cho trà ô long sinh trưởng và phát triển, Nằm ở độ cao hơn 1000m so với mặt nước biển. Khí hậu và thổ nhưỡng thuận lợi cho sự phát triển của cây trà ô long. Trà ô long của Bảo Lộc còn được gọi là trà ô long Cao Sơn, tức là trà ô long được trồng trên núi cao. Trà ô long được sản xuất thông qua một quy trình độc đáo. Lá trà được phơi cho héo dưới ánh nắng mặt trời và oxi hóa mạnh mẽ trước khi sấy.

Ô long không có hình dạng thanh mảnh, cánh móc, xoắn như những loại trà khác mà viên thành hình tròn, lá xoăn cuộn lại thành những viên tròn. Trà ô long đa dạng về mùi hương, bạn có thể thưởng thức vị trái cây, hoa lá,… Nhấp thử một ngụm sẽ thấy hương thơm lan toả, ban đầu chát nhẹ sau ngọt vấn vương.

Với hương vị dịu nhẹ, trà ô long được rất nhiều người yêu thích, nhất là giới trẻ. Với tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, thư giãn tâm trí, ngăn ngừa mụn nhọt, giảm chứng chóng mặt, tốt cho tim, não bộ và phòng ngừa bệnh tật

Trà sen Tây Hồ

Những loại trà cho mùa lễ hội  - Ảnh 3

Nếu bạn là tín đồ của trà thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với trà sen Tây Hồ, đây cũng là một trong những loại trà có mức giá khá cao. Thức trà ướp hương sen thuần khiết thanh nhã làm say đắm lòng người và cũng là một loại trà đại diện cho văn hóa trà Việt mang đậm linh hồn quốc thể.

Thật thú vị khi ngồi cùng những người bạn, hay người thân cùng thưởng thức món trà lá sen, nhấp một ngụm trà nhỏ, hương sen thơm dịu tan trong miệng, mang đến cho bạn có được cảm giác thoải mái, an nhàn đến kỳ lạ. Để có được một ấm trà thơm ngon, người pha trà cũng phải rất tinh tế, tỉ mỉ, khéo léo, không quá khi nói đến việc pha trà là cả một nghệ thuật đỉnh cao.

Trà Shan tuyết

Những loại trà cho mùa lễ hội  - Ảnh 4

Vùng núi Tây Bắc là vùng có khí hậu mát mẻ, cây chè nơi đây tươi tốt mà không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nơi đây nổi tiếng với loại trà Shan Tuyết cổ thụ, thân cây trà có đốm trắng như bị mốc hay giống hình bông tuyết màu trắng. Trên đỉnh cao 1.400 – 1.500m so với mực nước biển là những đồi chè quanh năm sương mù bao phủ. Lượng trà này rất ít, từ công đoạn thu hái cũng đã rất vất vả, để làm được những cánh trà Tây Bắc khô đúng “chất” thì người sao phải cực kì tỉ mỉ, biết cảm nhận độ “chín”, cách điều chỉnh lửa khi sao.

Là một trong những đặc sản mà thiên nhiên ban tặng cho vùng núi rừng Tây Bắc, Shan tuyết là loại trà ngon biếu tết hương vị thuần khiết mà bạn không nên bỏ qua. Đến nay giống trà Shan tuyết cổ thụ chỉ tồn tại số lượng rất ít, nên loại trà này được giới sành trà trân quý nhất nhì.

Trà Phổ nhĩ

Những loại trà cho mùa lễ hội  - Ảnh 5

trà Phổ Nhĩ là loại trà trải qua quá trình lên men sau chế biến, thường là trong quá trình lưu trữ. Còn với các loại trà thông thường chỉ có quá trình oxy hoá ngay trong quá trình sản xuất.

Quá trình lên men sau chế biến giúp cải thiện hương vị của trà, vị chát dần ngọt hơn, vị gắt dần dịu hơn. Trà được biến đổi dần qua thời gian lưu trữ, từ màu xanh, vàng thành đen.

Trà Phổ Nhĩ là loại trà được tuyển chọn từ những búp trà Shan thuộc giống trà thụ mọc trên núi cao, nơi quanh năm mây mù bao phủ và sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao.

Điểm đặc biệt của trà Phổ Nhĩ là khi pha ra nước trà có màu nâu sậm hoặc đỏ nâu trông rất đẹp mắt. Trà không còn vị chát đượm như các loại trà xanh mà đã chuyển qua vị chát dịu nhẹ với một mùi thơm rất khác biệt. Nó có thể được so sánh giống như mùi trái cây chín mọng pha lẫn với mùi gỗ mục. Ban đầu người mới dùng sẽ cảm thấy không quen với hương vị này, nhưng khi càng uống thì bạn sẽ càng bị hương vị đặc biệt này lôi cuốn.