Theo nghiên cứu, có đến gần 40% phụ nữ mắc phải chứng đau đầu sau sinh mổ hoặc sinh thường. Tình trạng này còn liên quan đến các cơn đau vai gáy hoặc cổ và có thể kéo dài đến 6 tuần kể từ khi em bé chào đời.
Có khá nhiều lý do giải thích cho tình trạng đau đầu sau sinh. Chúng có thể phân loại thành 2 dạng nguyên phát và thứ phát dựa trên mức độ nghiêm trọng. Nếu phụ nữ sau sinh chỉ bị đau đầu nhẹ hoặc vừa phải mà không có biểu hiện nghiêm trọng nào kèm theo, có thể sử dụng một số loại trà vừa an toàn và cũng tránh việc sử dụng thuốc. Dưới đây là một số loại trà giúp giảm triệu chứng đau đầu cho phụ nữ sau sinh mà vẫn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
Trà gừng - Ngăn chặn cơ thể giải phóng prostaglandin
Gừng có chứa hợp chất chống viêm gingerol có tác dụng hỗ trợ điều trị các cơn đau cấp tính và mạn tính, chống viêm, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng. Bên cạnh đó, gừng cũng có tác dụng ức chế quá trình giải phóng prostaglandin, giúp sản phụ giảm đau đầu nhanh hơn.
Cách pha trà gừng: Chỉ với 1 vài tép gừng đập dập, 1 ít mật ong pha với nước đun sôi, sau khoảng 3 phút là đã có một ly trà gừng để rút ngắn thời gian đau đầu rất tốt. Uống trà ngay lúc còn nóng, mỗi ngày uống khoảng 3 ly.
Trà hoa cúc - Giúp thư giãn và giảm đau
Trong hoa cúc có chứa các hợp chất hữu cơ chống oxy hóa như chamazulene và flavonoid có thể khử khuẩn, chống viêm, ngăn ngừa quá trình lão hóa và loại bỏ các gốc tự do có trong cơ thể và các tế bào, đồng thời có thể giảm đau, hạ sốt và có tính sát khuẩn cao. Người Đức cũng thường sử dụng các bài thuốc dân gian từ hoa cúc hoa cúc để giảm căng thẳng, lo lắng. Đây cũng là cách trị đau đầu sau sinh hiệu quả, lành tính cho phụ nữ sau sinh.
Cách pha trà hoa cúc: Lấy khoảng 7 - 10 bông hoa cúc bỏ vào ly pha trà, rót nước sôi ngập trà rồi chắt bỏ để tráng trà. Rót khoảng 250 - 300ml nước đun sôi, ủ trà khoảng 5 phút.Thêm đường phèn hoặc mật ong, có thể uống nóng hoặc nguội. Uống khoảng 2 - 3 ly vào giữa các bữa ăn trong ngày.
Trà tía tô - Giúp giảm đau và an thần
Tía tô là loại thảo dược được dùng để an thần, giảm đau từ thời Trung Cổ. Trong tía tô có chứa nhiều hợp chất flavonoid chống oxy hóa và các axit hữu cơ có thể kháng nấm, khử khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, an thần hiệu quả.
Cách pha trà tía tô: Lấy 1 muỗng trà tía tô khô vào ly pha trà. Rót khoảng 250 - 300ml nước sôi, ủ trong khoảng 3 - 5 phút. Pha thêm mật ong, uống mỗi ngày 1 - 2 ly, có thể uống tối đa 4 ly trà tía tô.
Dinh Dinh