Những loại trà giúp tăng khả năng tập trung

Cho dù bạn đang thức cả đêm để chuẩn bị cho kỳ thi hay chỉ muốn thứ gì đó giúp cải thiện tinh thần và sự tập trung của bạn, những loại trà này là một sự thay thế lành mạnh cho cà phê, nước tăng lực và đồ uống có chứa caffein khác.

Nếu bạn đang muốn tăng cường trí não của mình nhưng lại cảm thấy mệt mỏi với cà phê vì quá nhiều caffeine, thì trà sẽ là một cách tuyệt vời để cải thiện sự tập trung của bạn. Các loại trà từ cây camellia sinensis đều chứa caffeine, lượng caffeine từ khoảng một nửa đến một phần tư so với cà phê mỗi tách. Ngoài ra, trà thảo mộc cũng là loại đồ uống tuyệt vời. Nhiều loại trà, thảo mộc có đặc tính kích thích,  có thể giúp cải thiện chức năng nhận thức và tăng cường trí não của bạn.

Cho dù bạn đang thức cả đêm để chuẩn bị cho kỳ thi hay chỉ muốn thứ gì đó giúp cải thiện tinh thần và sự tập trung, những loại trà này là một sự thay thế lành mạnh thay thế cho cà phê, nước tăng lực và đồ uống có chứa caffein khác.

Những loại trà giúp tăng khả năng tập trung - Ảnh 1

1. Matcha

Matcha được sản xuất từ ​​lá trà xanh trồng trong bóng râm được nghiền thành bột mịn. Matcha sau đó có thể được sử dụng riêng với nước nóng, hoặc có thể được thêm vào latte, smoothies hoặc bánh nướng.

Bởi vì matcha rất đậm đặc, nên có hàm lượng caffeine cao hơn hầu hết các loại trà khác, chứa gần như lượng caffeine tương đương với cà phê trong mỗi tách. Matcha cũng rất giàu l-theanine, một hợp chất độc đáo giúp giảm căng thẳng và giúp tạo ra trạng thái bình tĩnh và tập trung. Kết hợp với nhau, caffeine và l-theanine có trong matcha có tác dụng cải thiện chức năng nhận thức và sự minh mẫn, làm cho matcha trở thành loại trà lý tưởng để hỗ trợ học tập và tăng cường trí não.

2. Trà Yerba Mate

Trà yerba mate là thức uống chứa caffeine và cũng rất giàu vitamin, axit amin cùng polyphenol, những hợp chất giúp cải thiện sức khỏe và đóng góp vào sự tập trung, minh mẫn và tỉnh táo. Caffein có trong loại trà này có thể có tác dụng hơi khác so với các loại caffeine khác, có  tác dụng tăng sinh lực bền vững mà không gây ảnh hưởng như cà phê hoặc đồ uống có chứa caffeine khác.  

3. Trà bạc hà

Bạc hà là một loại dược thảo thông thường được dùng riêng như một loại trà thảo mộc kích thích, hoặc thêm vào nhiều loại hỗn hợp có hương vị khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạc hà có thể tăng cường trí nhớ và tăng sự tỉnh táo, điều này khiến trà bạc hà là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn cần tập luyện trí óc. Trong bạc hà không chứa bất kỳ caffeine nào, đây có thể là một điểm cộng nếu bạn đang tìm cách cắt giảm lượng caffeine của mình. 

4. Trà gừng

Gừng là một thành phần có lợi khác trong nhiều hỗn hợp trà, mang lại hương vị cay, hơi ngọt cho các loại trà thảo mộc và trà có chứa caffein. Gừng đã được chứng minh là giúp tăng cường sự chú ý và chức năng nhận thức. Gừng cũng có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giảm viêm, giảm đau và làm dịu quá trình tiêu hóa. Gừng có chứa các đặc tính kháng khuẩn và chống vi trùng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm lạnh và viêm họng.

5. Trà nghệ

Giống như gừng, nghệ là một loại gia vị mạnh đã được ca ngợi vì các đặc tính y học, tốt cho sức khỏe. Củ nghệ đã được chứng minh là cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức, và thậm chí có thể là một thành phần hữu ích trong điều trị cho những người mắc bệnh Alzheimer. Nghệ mang lại màu vàng cam tươi sáng và là một gia vị tinh tế cho bất kỳ loại trà nào.

6. Trà xanh

Trà xanh được làm từ cây hoa trà Sinensis. Giống như matcha, trà xanh chứa một sự kết hợp mạnh mẽ của cả caffeine và l-theanine, giúp nó trở thành một chất hỗ trợ tuyệt vời có thể giúp tăng cường trí não của bạn và tạo ra trạng thái bình tĩnh và tập trung. Ngoài ra, trà xanh có chứa một lượng catechin đặc biệt cao được gọi là EGCG, có thể có lợi cho học tập và trí nhớ.

7. Trà Pu-erh

Trà Pu-erh là loại trà lâu năm, được lên men một phần, tạo ra màu đen đậm và có hàm lượng caffein cao, chứa khoảng một nửa lượng caffein so với cà phê trong mỗi tách. Nhờ quá trình lên men, pu-erh có vị đậm, sẽ làm hài lòng những người hâm mộ cà phê đậm và hương vị đậm đà. Pu-erh đã được chứng minh là hoạt động như một chất bảo vệ thần kinh giúp cải thiện chức năng nhận thức.

8. Trà đen

Nếu bạn muốn tăng cường thêm caffeine nhưng đang cố gắng tránh xa cà phê, trà đen là một lựa chọn lý tưởng. Trà đen chứa khoảng một nửa lượng caffeine như cà phê. Trà đen cũng có nhiều loại, bao gồm Irish Breakfast, Earl Grey và Masala Chai. Giống như các loại trà khác, trà đen cũng chứa l-theanine và có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác ngoài tác dụng kích thích, cung cấp năng lượng.

9. Trà lá rời khác

Các loại trà lá khác, bao gồm trà trắng, trà ô long và trà tím, tất cả đều chứa caffeine và l-theanine, cả hai đều rất lý tưởng cho việc học tập và tập trung. Vì những loại trà này chứa ít caffeine hơn trà đen, pu-erh hoặc matcha, do đó chúng có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Những loại trà này cũng có nhiều chất chống oxy hóa, và có nhiều hương vị khác nhau để bạn lựa chọn, từ những loại trà trắng có hương hoa nhẹ nhàng đến hỗn hợp trái cây ngọt ngào. 

Bảo An (t.h)

Từ khóa: