Những loại trà hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cực tốt trong mùa đông

Không chỉ là thức uống quen thuộc hàng ngày của người Việt, những loại trà dưới đây còn giúp kiểm soát, phòng ngừa cảm cúm, cảm lạnh, viêm phế quản… hiệu quả khi mùa đông về.

Trà hoa cúc

Những loại trà hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cực tốt trong mùa đông - Ảnh 1


Hoa cúc là một vị thuốc trong Đông y, với vị ngọt, cay, vào 3 kinh phế, can, thận; có tác dụng dưỡng âm, ích can, tán phong thấp, thanh đầu mục, giáng hoả.
Trong đó, trà hoa cúc trắng giúp chữa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt,... Trà hoa cúc vàng cũng thường dùng trong phòng cảm lạnh, cúm, viêm mủ da, hoa mắt, tăng huyết áp,...
Với những bệnh nhân tiểu đường, trà hoa cúc giúp kiểm soát bệnh và giảm đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân không uống.
Tuy nhiên, những người tỳ vị hư hàn, lạnh tay chân, lạnh bụng, huyết áp thấp hạn chế dùng trà hoa cúc.
Trà xanh

Những loại trà hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cực tốt trong mùa đông - Ảnh 2


Theo các nhà khoa học, trong lá trà chứa hơn 300 loại thành phần hóa học, trong đó TP (phenolic với Catechin là chính) có thể chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống béo phì, hấp thụ Tanin và bài thải sắc tố đen trong cơ thể, giúp da trắng mịn.
Trong một nghiên cứu đăng trên Experimental Cell Research chứng minh rằng, trong trà xanh có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa tế bào ung thư vú. Còn trên Cancer Prevention Research, người ta chứng minh EGCG trong lá trà có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.
Mỗi buổi sáng mùa đông, chỉ cần một tách trà xanh nóng cũng đã làm cơ thể bạn ấm lên để bắt đầu một ngày mới.
Trà gừng

Những loại trà hỗ trợ bảo vệ sức khỏe cực tốt trong mùa đông - Ảnh 3


Vào mùa đông, trà gừng giúp giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh. Đặc biệt, trà gừng có tác dụng thông xoang, long đờm, hạn chế chất nhờn gây tắc nghẽn đường thở. Gừng có tác dụng kháng vi rút và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp.
Bên cạnh đó, trà gừng tốt cho dạ dày, khắc phục những sự cố liên quan đến đầy hơi, tiêu hóa kém, thậm chí cả ung thư ruột.
Song, nếu lạm dụng cũng không hề tốt cho sức khỏe. Uống nhiều trà gừng sẽ gây chướng bụng, đầy hơi, loãng máu. Vì vậy, nên cân nhắc lượng trà sử dụng trong một ngày.
Trà quế chi cam thảo
Trong y học cổ truyền phương Đông, quế được sử dụng trong các bài thuốc, thức ăn chữa cảm lạnh, chướng bụng đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng kinh.
Quế còn có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu và hâm nóng cơ thể. Và khi kết hợp quế chi với cam thảo thành trà có tác dụng giúp bổ tâm dương, ích khí, tốt cho người lao động ngoài trời mùa lạnh.
Để làm trà quế chi cam thảo vô cùng đơn giản. Dùng quế chi 10g, cam thảo sống 5g nghiền vụn, hãm nước sôi trong bình kín, sau 15 phút dùng uống thay trà trong ngày. Tuy nhiên, với những người có chứng viêm nhiệt không nên dùng trà quế chi cam thảo.

Phượng Tú (tổng hợp )

Từ khóa: