Trà hoa cúc
Hoa cúc thường dùng làm trà có tên là Chrysanthemum morifolium Ramat, họ Asteraceae. Hoa cúc có vị đắng, ngọt, tính bình hoặc hơi hàn; quy kinh Phế, Can, Tỳ (theo Đông Dược Học Thiết Yếu) - tác dụng nhiều lên hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.
Theo nghiên cứu khoa học, thành phần trong hoa cúc gồm có: Flavones, Apigenin, Luteolin, Thymol, Tricosane... Theo nghiên cứu dược lý, hoa cúc có tác dụng ức chế khuẩn lỵ trực trùng, tụ cầu vàng, liên cầu trùng dung huyết beta, ức chế một số loại nấm ngoài da ..
Với thành phần cơ bản là hoa cúc kết hợp cùng đường phèn, trà hoa cúc có hương vị tự nhiên, dễ uống, đảm bảo sức khỏe, làm dịu gan, tán độc và giảm căng thẳng tâm lý. Nó có thể được sử dụng để điều trị mụn nhọt, mắt sưng đỏ, đau đầu, chóng mặt. Trong những ngày hè nóng bức, trà hoa cúc trở thành lựa chọn lý tưởng của mọi nhà.
Trà Atiso
Từ xưa tới nay, atiso vẫn luôn được biết tới như 1 loài thảo dược có công hiệu thần kỳ giúp thanh lọc gan và an toàn cho sức khỏe. Toàn bộ cây atiso từ thân, lá, hoa tới phần rễ đều có thể tận dụng làm trà túi lọc. Lý do mà atiso được xem như 1 loại thảo dược tác dụng thải độc gan đó chính là bởi vì trong loài cây này có chứa chất chống oxy hóa cynarin và hàm lượng silymarin rất tốt. Đây là 2 hoạt chất có khả năng giúp đẩy mạnh quá trình đào thải và bài tiết chất độc ra ngoài bằng nhiều đường khác nhau.
Theo Đông y, thì atiso có tính mát, vị đắng nhạt, hương thơm dịu, có tác dụng nhuận gan, lợi mật nên được dùng để giải độc cơ thể. Do đó, những người hay hút thuốc, uống rượu, làm việc trong môi trường ô nhiễm, người bị mỡ trong máu… thường được khuyên dùng trà atiso từ 3-4 cốc mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng bệnh đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, trà atiso cũng có rất nhiều công dụng lợi hại khác như: giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư, điều tiết sự lưu thông của gan – mật, trẻ hóa làn da,...
Trà bạc hà
Bạc hà là một loại thảo mộc thơm thuộc họ bạc hà, đây là cây lai giữa cây bạc hà và cây bạc hà lục. Bạc hà có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á, nó đã được sử dụng trong hàng ngàn năm vì hương vị dễ chịu, không những thế nó còn mang lại lợi ích sức khỏe.
Bạc hà được sử dụng làm hương liệu trong kẹo bạc hà, kẹo và các thực phẩm khác. Ngoài ra, nhiều người tiêu thụ bạc hà như một loại trà tươi, không chứa caffeine.
Lá bạc hà có chứa một số loại tinh dầu bao gồm tinh dầu bạc hà, menthol và limonene. Menthone cung cấp cho bạc hà đặc tính làm mát và mùi hương bạc hà dễ nhận biết. Trong khi một số người uống trà bạc hà bởi vì hương vị của nó thì loại trà này có một số lợi ích sức khỏe cơ thể.
Bạc hà được sử dụng rộng rãi vì có chứa hợp chất gây lạnh, giúp kích hoạt các thụ thể gây ra cảm giác lạnh trong cơ thể, cải thiện dị ứng, cân bằng điện giải bằng cách cung cấp các ion natri và kali cần thiết. Loại trà này còn hỗ trợ hoạt động tiêu hóa hiệu quả, kích thích tư duy, tăng độ tập trung của trí não. Chất Menthol của bạc hà giúp các cơ được thả lỏng nên rất có hiệu quả trong việc hỗ trợ cho giấc ngủ sâu và thoải mái hơn.
Trà gạo lứt
Tương tự như tên gọi, trà gạo lứt được làm bằng gạo lứt, đặc biệt là gạo lứt nguyên vỏ hữu cơ. Cách đây nhiều năm, người Đông Á đã bắt đầu phát minh ra loại trà này vì những lợi ích đa dạng từ gạo. Ngày qua ngày, trà gạo đã lan rộng khắp lục địa.
Công dụng của trà gạo lứt đã được nghiên cứu và khẳng định bởi các chuyên gia từ các trường đại học hàng đầu thế giới. Thức uống chứa flavonoid, chất chống oxy hóa, khoáng chất vi lượng và vitamin. Các lợi ích sức khỏe của loại nước uống giải nhiệt mùa hè này bao gồm khả năng ức chế quá trình sinh sản của tế bào ung thư, cung cấp khoáng chất quan trọng cho tế bào cơ thể...
Trà tía tô
Trà tía tô là một loại trà thiên nhiên được làm từ lá tía tô đã được sấy khô với nhiều dạng khác nhau, phổ biến là dạng lá tía tô được cắt khúc vừa phải và dạng túi lọc tiện dùng. Trà giữ lại trọn vẹn các giá trị dinh dưỡng của lá tía tô tươi vì chứa thành phần 100% tía tô nguyên chất.
Trà tía tô có vị thanh, hậu ngọt nên rất dễ uống. Bạn có thể pha trà tía tô để làm nước giải khát uống hàng ngày, đồng thời giúp bổ sung nguồn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Vào mùa hè nóng bức, trà tía tô có thể làm giảm cảm giác ngứa ngáy, khó chịu do mề đay, mẩn ngứa gây ra, thanh nhiệt, tăng cường khả năng miễn dịch do trong tía tô có thành phần tannin và polyphenol. Uống trà tía tô đúng cách sẽ giúp làn da trắng sáng đồng thời loại bỏ các tế bào chết, cải thiện màu sắc da do trong lá tía tô có chứa hoạt chất Priseril. Ngoài ra, lá tía tô chứa vitamin E còn có thể tăng cường độ ẩm, giúp da mịn màng và tươi trẻ hơn.