Những loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe

Trong y học phương Đông, trà thảo mộc được sử dụng như một phương thuốc bởi những những công dụng tuyệt vời. Đó cũng là một trong những lí do trà thảo mộc ngày càng được nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên.

Trà thảo mộc đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ nay, trà thảo mộc hoàn toàn không chỉ riêng các loại trà từ cây trà thông dụng như chúng ta đã biết như trà xanh, trà đen, trà ô long, được ủ từ lá của cây trà. Mặt khác, thế giới trà thảo mộc rộng lớn hơn rất nhiều, như các loại trà được làm từ trái cây khô, trà hoa, gia vị hoặc cây cỏ. Các loại trà thảo mộc có thể có nhiều hương thơm và hương vị khác nhau, tạo ra một sự thay thế hấp dẫn cho đồ uống có đường hoặc nước.

Ngoài việc ngon, một số loại trà thảo mộc có đặc tính tăng cường sức khỏe, giúp làm đẹp, an thần... Trên thực tế, trà thảo mộc đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều loại bệnh trong hàng trăm năm.

Trà hoa cúc

Những loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe - Ảnh 1

Trà hoa cúc được biết đến nhiều nhất với tác dụng an thần và thường được sử dụng cho một giấc ngủ ngon.Hai nghiên cứu đã xem xét tác dụng của trà hoa cúc hoặc chiết xuất trà hoa cúc đối với các vấn đề về giấc ngủ ở người. Trong một nghiên cứu trên 80 phụ nữ sau sinh gặp vấn đề về giấc ngủ, uống trà hoa cúc trong hai tuần đã giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu khác ở 34 bệnh nhân mắc chứng mất ngủ cho thấy sự cải thiện trong việc thức dậy vào ban đêm, thời gian ngủ và hoạt động ban ngày sau khi uống chiết xuất hoa cúc hai lần một ngày.

Hơn nữa, hoa cúc có thể không chỉ có lợi cho giấc ngủ, nó cũng được cho là có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan.

Các nghiên cứu trên động vật đã tìm thấy bằng chứng sơ bộ rằng hoa cúc có thể giúp chống tiêu chảy và loét dạ dày. Một nghiên cứu cũng cho thấy trà hoa cúc làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt, trong khi một nghiên cứu khác ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy sự cải thiện về lượng đường trong máu, insulin và lipid máu.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác động này, bằng chứng sơ bộ cho thấy trà hoa cúc có thể mang lại một loạt lợi ích cho sức khỏe .

Trà bạc hà

Những loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe - Ảnh 2

Trà bạc hà là một trong những loại trà thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.Dù nó được sử dụng phổ biến nhất để hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa nhưng nó cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và kháng vi-rút. Hầu hết các tác dụng này chưa được nghiên cứu cụ thể ở người, vì vậy chưa thể xác minh một cách chính xác những công dụng này của trà bạc hà. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xác nhận tác dụng có lợi của bạc hà đối với hệ tiêu hóa.Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chế phẩm của dầu bạc hà, thường bao gồm các loại thảo mộc khác, có thể giúp giảm chứng khó tiêu, buồn nôn và đau dạ dày. Bằng chứng cũng cho thấy rằng dầu bạc hà có hiệu quả trong việc thư giãn co thắt ở ruột, thực quản và ruột kết. Cuối cùng, các nghiên cứu đã nhiều lần phát hiện ra rằng dầu bạc hà có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.Do đó, khi bạn gặp khó chịu về tiêu hóa, cho dù đó là do chuột rút, buồn nôn hoặc khó tiêu, trà bạc hà là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để thử.

Trà gừng

Những loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe - Ảnh 3

Trà gừng là một thức uống cay và có hương vị, nó có chứa các chất chống oxy hóa lành mạnh, có khả năng chống lại bệnh tật. Nó cũng giúp chống viêm và kích thích hệ thống miễn dịch, nhưng nó được biết đến nhiều nhất là một phương thuốc hiệu quả cho chứng buồn nôn.

Các nghiên cứu luôn thấy rằng uống trà gừng có hiệu quả trong việc làm giảm buồn nôn, đặc biệt là trong thời kỳ đầu mang thai. Nó cũng có thể làm giảm buồn nôn do các phương pháp điều trị ung thư và đặc biệt là say tàu xe. Bằng chứng cũng cho thấy rằng trà gừng có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày và làm giảm chứng khó tiêu hoặc táo bón.

Gừng cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh, hoặc đau kinh nguyệt. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viên nang gừng làm giảm đau liên quan đến kinh nguyệt.

Trà Hibiscus 

Những loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe - Ảnh 4

Trà Hibiscus được làm từ những bông hoa đầy màu sắc của cây Roselle. Nó có một màu đỏ hồng và hương vị hoa quả tươi mát. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc đá. Ngoài màu sắc đậm và hương vị độc đáo, trà Atiso đỏ mang đến những lợi ích cho sức khỏe.

Ví dụ, trà Hibiscus có đặc tính chống vi-rút và các nghiên cứu về ống nghiệm đã cho thấy chiết xuất của nó có hiệu quả cao đối với các chủng cúm gia cầm. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể cho thấy uống trà Hibiscus có thể giúp bạn chống lại vi-rút như cúm.

Một số nghiên cứu đã điều tra tác động của trà này đối với nồng độ lipid máu cao. Một vài nghiên cứu đã tìm thấy nó có hiệu quả, và có ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ lipid trong máu. Tuy nhiên, trà Hibiscus đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với huyết áp cao. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó làm giảm huyết áp cao, mặc dù hầu hết các nghiên cứu không hẳn là có chất lượng cao. Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy uống chiết xuất trà hibiscus trong sáu tuần làm giảm đáng kể stress oxy hóa ở các cầu thủ bóng đá nam.

Trà hoa cúc Chamomile - Cúc La Mã

Những loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe - Ảnh 5

Trà hoa cúc Chamomile hay còn gọi là cúc La Mã là một phương thuốc cực kỳ phổ biến, được cho là để ngăn ngừa và rút ngắn cảm lạnh thông thường.

Bằng chứng đã chỉ ra rằng cúc La Mã có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có thể giúp cơ thể chống lại virus hoặc nhiễm trùng. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cúc La Mã có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh thông thường, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc thậm chí ngăn ngừa cảm lạnh.

Trà hoa cúc Chamomile còn có tác dụng an thần, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu. Trà hoa cúc ngon hơn khi uống kết hợp với táo đỏ và kỷ tử, hoặc mật ong. 

Trà kỷ tử đỏ

Những loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe - Ảnh 6

Trà kỷ tử được người Trung Quốc mệnh danh là "kim cương đỏ" vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà loại quả mọng màu đỏ này đem lại. Ngày nay, trà kỷ tử đã nổi tiếng khắp thế giới là siêu thực phẩm, nhưng với người Á Đông, vốn đã sử dụng kỷ tử đỏ trong y học cổ truyền từ hơn 2000 năm qua. Những lợi ích được quan tâm nhất của kỷ tử bao gồm từ tác dụng chống lão hóa đến điều hòa glucose và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Kỷ tử đỏ giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì chúng chứa đầy khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa. Kỷ tử cung cấp một nguồn tự nhiên của canxi và magiê, Vitamin B, chất chống oxy hóa và nhiều hơn thế nữa. 

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử có hại có thể làm hỏng tế bào của bạn. Câu kỷ tử có khả năng hấp thụ gốc oxy cao (ORAC) đạt 3.290 điểm (số lượng chất chống oxy hóa trong một số loại thực phẩm).

Điều đặc biệt về trà kỷ tử là chúng có chứa chất chống oxy hóa cụ thể được gọi là  Lycium barbarum polysaccharides, được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chất chống oxy hóa như trong kỷ tử đỏ có thể giúp chống lão hóa làn da bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng collagen trong da. Chiết xuất từ quả kỷ tử đỏ có liên quan đến hoạt động chống ung thư trong cả nghiên cứu trên động vật và con người. Tác dụng ức chế khối u tiềm ẩn của kỷ tử có thể là do khả năng tăng mức độ chất chống oxy hóa và giảm mức độ cytokine gây viêm IL-5 và IL-8 trong máu. Sử dụng trà kỷ tử thường xuyên còn cải thiện chứng trầm cảm, lo âu và khó ngủ.

Trà cỏ ngọt 

Những loại trà thảo mộc tốt cho sức khỏe - Ảnh 7

Cỏ ngọt là một loại thảo mộc có vị ngọt đậm đã được sử dụng để làm ngọt đồ uống và pha trà từ thế kỷ 16. Cỏ ngọt thường được quảng cáo là một chất thay thế đường an toàn và lành mạnh có thể làm ngọt thực phẩm mà không có các tác động tiêu cực đến sức khỏe liên quan đến đường tinh luyện.Cỏ ngọt cũng liên quan đến một số lợi ích sức khỏe ấn tượng, chẳng hạn như giảm lượng calo, lượng đường trong máu và nguy cơ sâu răng...

Nếu bạn bị tiểu đường, cỏ ngọt có thể là một cách để làm ngọt sữa chua hoặc tách trà nóng của bạn mà không cần thêm carbohydrate. Nhiều người nói về cách cỏ ngọt có tác động thuận lợi đến lượng đường trong máu - khiến nó trở nên lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người muốn giảm cân - hoặc sử dụng loại thảo mộc này như một dấu hiệu cho thấy nó tốt hơn các chất làm ngọt không dinh dưỡng khác. 

Trà thảo mộc có nhiều hương vị thơm ngon và tự nhiên không chứa đường và calo. Nhiều loại trà thảo mộc cũng cung cấp các tác dụng tăng cường sức khỏe và khoa học hiện đại đã bắt đầu xác nhận một số cách sử dụng truyền thống của họ. Cho dù bạn là người yêu trà hay người mới, đừng ngại thử những loại trà thảo mộc này.

Hoài An (t/h)