Những loại trà tốt cho sức khỏe vào mùa đông

Vào những ngày mùa đông, mỗi sáng thức dậy, một tách trà nóng thơm ngon bên bạn bè, những người thân yêu sẽ giúp chúng ta cảm thấy sảng khoái, ấm áp. 

Trà xanh

Uống trà xanh (đặc biệt là trà xanh Thái Nguyên) vào mùa đông lạnh giá giúp sưởi ấm hữu hiệu, chỉ cần cầm chén trà nóng trong lòng bàn tay hơi nóng của chén trà sẽ giúp sưởi ấm cho đôi tay, hương trà ấm nóng nghi ngút thoảng thơm như đánh thức mọi giác quan, nhấp ngụm trà nóng giúp cả cơ thể ấm lên làm vơi đi cảm giác lạnh lẽo giúp lưu thông tuần hoàn máu, tinh thần tỉnh táo.

Nhấp ngụm trà nóng giúp cả cơ thể ấm lên làm vơi đi cảm giác lạnh lẽo giúp lưu thông tuần hoàn máu, tinh thần tỉnh táo
Nhấp ngụm trà nóng giúp cả cơ thể ấm lên làm vơi đi cảm giác lạnh lẽo giúp lưu thông tuần hoàn máu, tinh thần tỉnh táo

Theo các nhà khoa học, trong lá trà xanh chứa hơn 300 loại thành phần hóa học, trong đó TP (phenolic với Catechin là chính) có thể chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống béo phì, hấp thụ Tanin và bài thải sắc tố đen trong cơ thể, giúp da trắng mịn.

Trong một nghiên cứu đăng trên Experimental Cell Research chứng minh rằng, trong trà xanh có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa tế bào ung thư vú. Còn trên Cancer Prevention Research, người ta chứng minh EGCG trong lá trà có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi. Do đó, vào mỗi buổi sáng mùa đông, chỉ cần một tách trà xanh nóng cũng đã làm cơ thể bạn ấm lên để bắt đầu một ngày mới.

Hồng trà

Đây là loại trà chứa nhiều hoạt chất anbumin giúp triệt tiêu khí hàn giữ ấm cơ thể, bồi bổ dưỡng khí, sinh nhiệt ấm cơ thể, và nâng cao sức đề kháng tăng cường sức khỏe cho cơ thể vào mùa đông.
Đây là loại trà chứa nhiều hoạt chất anbumin giúp triệt tiêu khí hàn giữ ấm cơ thể, bồi bổ dưỡng khí, sinh nhiệt ấm cơ thể, và nâng cao sức đề kháng tăng cường sức khỏe cho cơ thể vào mùa đông.

Do chứa một lượng protein nhất định, có thể có lợi cho cơ thể, uống hồng trà trong mùa đông, sinh nhiệt, ấm bụng, tăng cường khả năng chịu rét cho cơ thể. Trong hồng trà chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, đồng, flo, sắt, kali hay magie. Đặc biệt loại cây này chứa hàm lương Flavornoid cao hơn 50 lần so với trà xanh. Chất Flavornoid là thành phần chống oxy hóa, có tác dụng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại.

Bên cạnh đó, chất Flavornoid còn có chức năng bảo vệ thành mạch máu, giảm nguy cơ dị ứng, duy trì sức khỏe não bộ và ngăn ngừa một số thể ung thư nhất định.

Vậy nên, giữa lúc thời tiết lạnh lẽo mùa đông có ấm hồng trà để ngồi nhâm nhi, vừa cảm nhận cơ thể ấm dần lên, vừa dùng tay xoa xoa chén trà nóng. Đây có lẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nhất trong thời tiết trời lạnh giá này.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc cũng là loại trà thảo dược tốt để sử dụng vào các thời điểm khác trong năm.  
Trà hoa cúc cũng là loại trà thảo dược tốt để sử dụng vào các thời điểm khác trong năm.  

Dùng trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng, tâm trạng thư thái, ngủ sâu giấc. Với những bệnh nhân tiểu đường, trà hoa cúc giúp kiểm soát bệnh và giảm đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân không uống.

Để trà hoa cúc phát huy thật tốt những ưu điểm của mình trong mùa đông, chỉ cần thêm một chút trong công thức trà nóng truyền thống là đã có thể cầm trên tay một thức uống mới, lạ mà quen giúp cơ thể được thanh lọc, thư giãn, vừa xoa dịu thần kinh lại sưởi ấm cơ thể. Không chỉ có tác dụng làm mát, trà hoa cúc khi kết hợp với gừng, quế, táo đỏ còn có tác dụng giữ ấm cơ thể, tăng sức đề kháng vào mùa đông.

Trà gừng

Vào mùa đông, trà gừng sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, thông xoang, long đờm, hạn chế chất nhờn gây tắc nghẽn đường thở. Gừng có tác dụng kháng vi rút và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp.

Trà gừng tốt cho sức khỏe dạ dày, khắc phục những sự cố liên quan đến đầy hơi, tiêu hóa kém, thậm chí cả ung thư ruột.
Trà gừng tốt cho sức khỏe dạ dày, khắc phục những sự cố liên quan đến đầy hơi, tiêu hóa kém, thậm chí cả ung thư ruột.

Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng sẽ không tốt cho sức khỏe, sẽ gây chướng bụng, đầy hơi. Ngoài ra, gừng còn gây loãng máu. Vì vậy bạn bên cân nhắc lượng trà gừng tiêu thụ trong một ngày.

Trà sả

Trà sả có công dụng chữa cảm lạnh và ho bằng cách kết hợp lá sả, gừng, mật ong, hạt tiêu, quế, nước cốt chanh, lá bạc hà.

Loại trà sả hỗn hợp này giúp thông mũi họng, giữ ấm toàn thân và dịu cơn ho trong mùa lạnh.
Loại trà sả hỗn hợp này giúp thông mũi họng, giữ ấm toàn thân và dịu cơn ho trong mùa lạnh.

Ngoài ra, trà sả có tính kháng nấm, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng, đặc biệt chống viêm. Khi bạn gặp phải những triệu chứng về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu... chỉ cần dùng 30-50g sả, sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày để chữa trị các triệu chứng trên.

Nhân Lê (t/h)