Những lợi ích của chè Thái Nguyên có thể bạn chưa biết?

Chè (trà) Thái Nguyên có thuộc tính mát, trước đắng sau ngọt, giúp đem đến sự tỉnh táo cho người dùng, cũng như giúp giải khát, làm mát cơ thể, giải độc và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Từ ngàn đời nay chè Thái Nguyên đã xuất hiện trong đời sống của người Việt và trở thành một nét văn hóa, một đặc sản ẩm thực của cả dân tộc. Chè đi vào từng nếp sinh hoạt thường ngày của mỗi người dân ở bất kì tầng lớp, vùng miền nào. Có một vùng quê được cho là cái nôi của ẩm thực chè đó là vùng quê Thái Nguyên với đặc sản chè Thái Nguyên vang danh khắp cả nước. 

Theo Y học phương Đông, chè (trà) thuộc tính mát, trước đắng sau ngọt, giúp đem đến sự tỉnh táo cho người dùng, cũng như giúp giải khát, làm mát cơ thể, giải độc và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ảnh minh họa
Theo Y học phương Đông, chè (trà) thuộc tính mát, trước đắng sau ngọt, giúp đem đến sự tỉnh táo cho người dùng, cũng như giúp giải khát, làm mát cơ thể, giải độc và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ảnh minh họa

Nguồn gốc của cây chè Thái Nguyên

Nhiều người nghĩ chè Thái Nguyên thì nguồn gốc là phải ở vùng đất này nhưng thực chất, giống chè này là từ nơi khác mang tới. Thế nhưng khi được trồng ở vùng đất này , cây chè lại hoàn toàn ngấm hết nhưng tinh hoa của chất đất cũng như khí trời Thái Nguyên. Đất trồng chè được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát… có độ PH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0; thuộc loại đất hơi chua. Không có bất cứ một cơ sở khoa học nào giải thích cho việc cây chè phù hợp với loại đất này nhưng với kinh nghiệm của những người trồng chè cũng như những người thưởng thức chè thì cây chè Thái Nguyên đã hội tụ tất cả các yếu tố tốt nhất từ hương trời, vị đất đến bàn tay chăm sóc của con người Thái Nguyên và cho ra thứ đặc sản chè Thái Nguyên ngon đến thế.

Chè Thái Nguyên đặc biệt là chè vùng Tân Cương có mùi thơm cốm non, màu sắc nước vàng ong, vị nước tiền chát, hậu ngọt đặc trưng. Để có được chè ngon cũng không phải việc đơn giản. Người dân vùng chè Tân Cương Thái Nguyên đã từng bước chăm bón tỉ mỉ, tuân theo tiêu chuẩn VietGap (sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học) để cây chè được phát triển một cách tốt nhất và cho ra loại chè ngon, nổi tiếng như bây giờ.

Lợi ích của chè Thái Nguyên

Theo Y học phương Đông, chè (trà) thuộc tính mát, trước đắng sau ngọt, giúp đem đến sự tỉnh táo cho người dùng, cũng như giúp giải khát, làm mát cơ thể, giải độc và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Do đó, có thể nói, chè có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của chè Thái Nguyên.

Đầu tiên, chè Thái Nguyên có tác dụng lợi tiểu, giảm huyết áp. Vì trong chè xanh có chứa các thành phần tự nhiên giúp kích thích các trung khu vận động của huyết cảm, hỗ trợ thận lọc kỹ hơn các chất cặn bã trong cơ thể, giúp lợi tiểu. Ngoài ra trong trà còn có chứa các hợp chất tốt cho việc giảm huyết cảm, phù hợp với những người bị huyết áp cao.

Thứ hai, chè Thái Nguyên còn có tác dụng giúp giảm mỡ thừa, giảm cân rất hiệu quả cho chị em vóc dáng săn chắc, thon gọn hơn. Lý do là vì trong lá chè đã được sao khô có chứa nhiều hợp chất giúp kích thích tiêu hóa, tiêu hao năng lượng, ngăn tích tụ mỡ thừa trên các bộ phận của cơ thể như đùi, tay, eo, bắp chân, mặt… nên chị em có thể sử dụng nước chè khô hãm loãng uống thay nước lọc để giảm cân nhanh vừa an toàn vừa hiệu quả.

Thứ ba, uống nước chè Thái Nguyên với nồng độ, liều lượng và tần suất phù hợp còn giúp phòng chống, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch rất hiệu quả. Vì trong chè có chứa các hợp chất giúp giảm mỡ, tăng độ đàn hồi của cơ tim, giảm lượng cholesterol trong máu, cũng như có chứa cafenine có tác dụng mở rộng huyết quản để máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể.

Thứ tư, chè xanh Thái Nguyên nói chung và chè Thái Nguyên còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa sớm ở cả nam và nữ nhờ có các chất amino acid và vitamin có trong chè, giúp ngăn ngừa sự oxy hóa cấp độ tế bào nên người dùng chè khô có thể ngừa được lão hóa, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Thứ năm, có thể bạn sẽ thấy bất ngờ nhưng uống nước chè xanh Thái Nguyên còn có tác dụng tăng cường khả năng tình dục cũng như phòng chống các bệnh liên quan đến phụ khoa, nam khoa. Vì trong chè khô có chứa chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm, nấm ngứa ở cơ quan sinh dục, đồng thời có chứa nhiều vitamin có tác dụng làm hưng phấn thần kinh, chống mệt mỏi, giúp bạn kéo dài cuộc vui mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chè Thái Nguyên, với những đặc tính mát mẻ và hương vị trước đắng sau ngọt, không chỉ là một thức uống quen thuộc mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể cho người sử dụng. Từ ngàn đời nay, chè Thái Nguyên đã trở thành một biểu tượng văn hóa và một đặc sản ẩm thực quý giá của dân tộc Việt Nam. Vùng quê Thái Nguyên, nơi sản sinh ra những thảo nguyên xanh mướt của cây chè, được biết đến với sản phẩm chè vượt trội, với hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Chè Thái Nguyên không chỉ là món đồ uống thư giãn mà còn là một phương pháp hỗ trợ sức khỏe tự nhiên, được lòng người dùng trên khắp thế giới. Hãy cùng thưởng thức hương vị tinh túy và hưởng thụ sức khỏe mà chè Thái Nguyên mang lại cho cuộc sống của bạn.