Những lợi ích của hồng trà đối với sức khỏe

Hồng trà (trà Rooibois) đang được nhiều người ưa chuộng vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, hồng trà có tác dụng cải thiện tinh thần, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy cảm giác thèm ăn, lợi tiểu, tiêu trừ phù nề, củng cố chức năng tim mạch...

Những lợi ích của hồng trà đối với sức khỏe - Ảnh 1

Cải thiện tinh thần

Hồng trà có chứa hàm lượng Caffein có tác dụng kích thích đại não đến trung khu thần kinh, tạo sự hưng phấn, thúc đẩy nâng cao tinh thần, tăng sức tập trung suy nghĩ, tạo lối suy nghĩ phản ứng càng thêm mẫu tuệ sâu sắc (suy nghĩ lanh lợi và thông minh), trí nhớ được tăng cường.

Ngoài ra hồng trà còn có tác dụng với hệ thống mạch máu với trái tim hưng phấn, làm khỏe mạnh hệ tim mạch, do đó hệ tuần hoàn máu lấy lại sự trao đổi chất nhanh hơn, đồng thời lại thúc đẩy đổ mồ hôi, lợi tiểu. Bởi vậy hệ thống tiến hành đồng bộ và nhanh chóng, bài tiết Axit Lactic (đây là chất khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi) đạt tới mục đích tiêu trừ mệt mỏi hiệu quả.

Không chứa caffeine và axit oxalic

Điều làm cho hồng trà (trà rooibos) trở nên đặc biệt là nó không chứa caffeine như trà xanh hoặc trà đen.
Điều làm cho hồng trà (trà rooibos) trở nên đặc biệt là nó không chứa caffeine như trà xanh hoặc trà đen.

Điều này làm cho trà rooibos trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho trà đen hoặc trà xanh. Vì nếu bạn tiêu thụ quá nhiều caffeine sẽ có nguy cơ làm tim đập nhanh, khó ngủ và đau đầu. Mặt khác, hồng trà có hàm lượng tannin thấp, rất tốt vì tannin là cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Nó không chứa axit oxalic như trà đen hoặc trà xanh, một chất gây nguy cơ sỏi thận.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Uống hồng trà có lợi cho tim mạch. Hồng trà có tác động tích cực đến huyết áp vì nó chứa enzyme chuyển hóa angiotensin (ACE). Enzyme này làm tăng huyết áp bằng cách làm cho các mạch máu co lại. Hồng trà cũng có thể hỗ trợ giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

Giảm nguy cơ ung thư

Hồng trà có hàm lượng cao chất chống ôxy hóa là aspalathin, luteolin và quercetin. Những chất chống ôxy hóa này có thể giúp chống lại các gốc tự do phá hủy các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Chúng đã được chứng minh là có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của các khối u.

Giúp giảm cân

Hồng trà có hàm lượng calo thấp nên nó là một lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng aspalathin, một chất chống ôxy hóa tích cực trong hồng trà, hỗ trợ làm giảm các hormone gây căng thẳng, kích thích tích trữ chất béo và cảm giác đói, do đó ngăn ngừa béo phì.

Giữ cho tóc chắc khỏe

Bạn có thể thoa chiết xuất hồng trà lên tóc vì nó có thể làm tăng đáng kể sự phát triển của tóc. Chiết xuất trà cũng có thể được sử dụng trên da do đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và làm dịu da.

Thúc đẩy sức khỏe của xương

Các nghiên cứu cho thấy hồng trà có nhiều loại polyphenol đã được chứng minh là cải thiện hoạt động của nguyên bào xương (tế bào phát triển vách xương).

Sự hiện diện bổ sung của flavonoid orientin và luteolin trong hồng trà đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của ty thể và sự phát triển của xương.

Lưu ý khi sử dụng hồng trà

Để hồng trà mang lại hiệu quả cho sức khỏe, bạn cần chú ý thêm một số vấn đề sau:

  • Nên uống hồng trà sau khi ăn khoảng 1 tiếng, vì tránh làm cho một số hợp chất trong trà gây ra phản ứng hóa học, làm cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn.
  • Tránh uống trà khi đói, vì trong trà có chứa nhiều acid tannic dễ làm tổn thương đến hệ tiêu hóa, đồng thời chất caffeine có bên trong trà sẽ gây buồn nôn và chóng mặt.
  • Tránh uống hồng trà 3 tiếng trước khi đi ngủ, vì chất caffeine sẽ gây khó ngủ.
  • Không nên uống trà quá đặc, dễ làm hại cho dạ dày.
  • Không sử dụng hồng trà cho các đối tượng đang bị sỏi thận, đau dạ dày, ợ nóng, u bướu, trong thời kì kinh nguyệt và những ai đang dùng thuốc, nhất là phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

An Nghi (t/h)