Hương thảo là loại thảo mộc có màu xanh và hương thơm dễ chịu. Nhờ mùi hương này, ở nhiều nền văn hóa, hương thảo được dùng làm gia vị. Hương thảo là tên gọi quen thuộc của một loại cây gia vị có mùi thơm đặc trưng, ngoài dùng làm gia vị món ăn thì hương thảo còn có thể dùng để pha trà thơm ngon, thưởng thức giúp giải tỏa căng thẳng. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy hương thảo rất có lợi cho da, tóc và sức khỏe tổng thể. Uống trà hương thảo là cách dễ dàng có thể tận dụng lợi ích của loại thảo dược này.
Giàu chất chống ô xy hóa: Hương thảo rất giàu các chất chống ô xy hóa như a xít rosmarinic, a xít carnosic và a xít caffeic. Các chất này giúp chống lại căng thẳng ô xy hóa do các gốc tự do gây ra, nhờ đó giảm tổn thương tế bào và giảm viêm, theo chuyên trang sức khỏe Health Shots (Ấn Độ).
Cải thiện tiêu hóa: Uống trà hương thảo có thể hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích tiết enzyme tiêu hóa và dịch mật. Nhờ đó, hệ tiêu hóa sẽ tăng khả năng phân hủy thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng và làm giảm triệu chứng đầu hơi, khó tiêu.
Tốt cho chức năng não: Một số nghiên cứu cho thấy cây hương thảo rất có lợi cho chức năng nhận thức của não bộ. Hương thơm của hương thảo có thể giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường tỉnh ráo.
Uống trà hương thảo dù không mang lại tác dụng cải thiện trí nhớ nhưng các chất chống ô xy hóa và kháng viêm sẽ rất có lợi cho sức khỏe não.
Tác dụng kháng viêm: Viêm mạn tính sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư. Vì hương thảo có các hợp chất kháng viêm nên sẽ giảm viêm nhiễm trong cơ thể, nhờ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm trên.
Tăng cường miễn dịch: Hương thảo là loại thảo dược có đặc tính kháng khuẩn, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Do đó, uống trà hương thảo sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa mắc các loại bệnh viêm nhiễm thông thường.
Tốt cho mắt: Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Investigative Ophthalmology and Visual Science phát hiện hương thảo chứa một số hợp chất tự nhiên có khả năng bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng và một số bệnh về mắt khác. Hơn nữa, các hợp chất kháng viêm và chống ô xy hóa cũng được biết đến có khả năng cải thiện thị lực.
Giảm nguy cơ ung thư: Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ (AICR), hương thảo rất giàu carnosol, chất hóa học thực vật có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, tăng khả năng miễn dịch và hạn chế các hoóc môn liên quan đến sự phát triển của ung thư.
Giảm đường huyết: Một lợi ích tuyệt vời khác của hương thảo là điều chỉnh đường huyết. Một số hợp chất trong hương thảo làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột, nhờ đó ngăn ngừa đường huyết tăng đột ngột sau khi ăn.
Dù hương thảo tốt cho sức khỏe nhưng cũng như nhiều loại thực phẩm khác, chỉ nên dùng mức độ vừa phải. Tiêu thụ quá nhiều hương thảo có thể dẫn đến các tác dụng phụ như nôn mửa, co thắt dạ dày và khó tiêu, theo Health Shots.
Hương Trà (t/h)