Những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của trà Matcha

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng trà Matcha đang dần trở thành xu hướng và hứa hẹn sẽ tiếp tục thu hút một lượng lớn người tiêu dùng ở khắp mọi nơi nhờ những lợi ích tuyệt với cho sức khỏe.

Giống như trà xanh, matcha có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis. Tuy nhiên, nó được trồng theo cách khác biệt hơn và có thành phần dinh dưỡng độc đáo. Nông dân trồng matcha bằng cách che phủ cây chè của họ 20-30 ngày trước khi thu hoạch để tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này làm tăng sản xuất chất diệp lục, tăng hàm lượng axit amin và tạo cho cây có màu xanh đậm hơn.

Khi lá trà được thu hoạch, thân và gân lá được loại bỏ và lá được nghiền thành bột mịn được gọi là matcha. Matcha chứa các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá trà, vì thế mà chứa lượng caffein và chất chống oxy hóa lớn hơn so với trong trà xanh.

Những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của trà Matcha  - Ảnh 1

Các nghiên cứu về matcha và các thành phần của nó đã phát hiện ra nhiều lợi ích khác nhau, cho thấy rằng matcha có thể giúp bảo vệ gan, tăng cường sức khỏe tim mạch và thậm chí hỗ trợ giảm cân. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của trà matcha, tất cả đều dựa trên các cơ sở khoa học.

1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Matcha rất giàu catechin, một loại hợp chất thực vật trong trà hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên. Chất chống oxy hóa giúp ổn định các gốc tự do có hại (vốn là những hợp chất có thể làm hỏng tế bào và gây ra bệnh mãn tính).

Khi bạn thêm bột matcha vào nước nóng để pha trà, trà sẽ chứa tất cả các chất dinh dưỡng từ toàn bộ lá. Vì thế matcha có nhiều catechin và chất chống oxy hóa hơn là chỉ ngâm lá trà xanh trong nước. Trên thực tế, theo một ước tính, số lượng catechin nhất định trong matcha nhiều hơn tới 137 lần so với các loại trà xanh khác 

Bổ sung matcha vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa của bạn, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.

2. Có thể giúp bảo vệ gan

Gan rất quan trọng đối với sức khỏe và đóng vai trò trung tâm trong việc thải độc tố, chuyển hóa thuốc và xử lý các chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của lá gan của bạn.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho chuột mắc bệnh tiểu đường uống matcha trong 16 tuần và phát hiện ra rằng nó giúp ngăn ngừa tổn thương cho cả thận và gan. Một nghiên cứu khác cho 80 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Họ được dùng giả dược hoặc 500 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày. Sau 12 tuần, chiết xuất trà xanh làm giảm đáng kể lượng men gan. Mức độ tăng cao của các enzym này là một dấu hiệu của tổn thương gan.  

Tuy nhiên, vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để xem xét tác động của matcha đối với những đối tượng khác. Vì hầu hết các nghiên cứu chỉ giới hạn trong các nghiên cứu kiểm tra tác động của chiết xuất trà xanh trên động vật.

3. Tăng cường chức năng não

Một số nghiên cứu cho thấy một số thành phần trong matcha có thể giúp tăng cường chức năng não. Một nghiên cứu ở 23 người đã xem xét cách mọi người thực hiện một loạt các nhiệm vụ được thiết kế để đo lường hiệu suất của não. Những người tham gia đã uống trà matcha hoặc một thanh có chứa 4 gam matcha, trong khi nhóm đối chứng tiêu thụ một thanh hoặc trà giả dược. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng matcha giúp cải thiện sự chú ý, thời gian phản ứng và trí nhớ hơn so với giả dược.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tiêu thụ 2 gam bột trà xanh mỗi ngày trong 2 tháng giúp cải thiện chức năng não ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, matcha chứa một lượng caffein đậm đặc hơn trà xanh, khoảng 35 mg caffein trên nửa thìa (khoảng 1 gam) bột matcha. Nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ caffeine với sự cải thiện chức năng não, trích dẫn thời gian phản ứng nhanh hơn, tăng sự chú ý và tăng cường trí nhớ.

Matcha cũng chứa một hợp chất gọi là L-theanine, làm thay đổi tác dụng của caffeine, thúc đẩy sự tỉnh táo và giúp tránh sự sụt giảm về mức năng lượng có thể xảy ra sau khi tiêu thụ caffeine. L-theanine cũng đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của sóng alpha trong não, có thể giúp tạo ra sự thư giãn và giảm mức độ căng thẳng.    

4. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Matcha chứa nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe, bao gồm một số có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Trong một nghiên cứu, chiết xuất trà xanh làm giảm kích thước khối u và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư vú ở chuột.

Matcha đặc biệt chứa nhiều epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một loại catechin đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy EGCG trong matcha giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu khác trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng EGCG có hiệu quả chống lại ung thư da, phổi và gan 

Song, cũng cần chú ý rằng đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật xem xét các hợp chất cụ thể được tìm thấy trong matcha. Sẽ cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định xem những kết quả này ở con người như thế nào. 

5. Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, ước tính chiếm 1/3 tổng số ca tử vong ở những người trên 35 tuổi  Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh, có thành phần dinh dưỡng tương tự như matcha, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.

Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL toàn phần và “xấu”, cũng như chất béo trung tính. Nó cũng có thể giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL, một yếu tố khác có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Các nghiên cứu quan sát cũng chỉ ra rằng uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Khi kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ và lối sống lành mạnh, uống matcha có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh và bảo vệ chống lại bệnh tật.

6. Hỗ trợ giảm cân

Trà xanh nổi tiếng với khả năng tăng cường giảm cân. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất để tăng tiêu hao năng lượng và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng uống chiết xuất trà xanh trong khi tập thể dục vừa phải giúp tăng đốt cháy chất béo lên 17%. Một đánh giá của 11 nghiên cứu cũng cho thấy rằng trà xanh làm giảm trọng lượng cơ thể và giúp duy trì giảm cân.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này đều tập trung vào chiết xuất trà xanh, nhưng matcha có nguồn gốc từ cùng một loại thực vật và nên có tác dụng tương tự. 

Giữ xương chắc khỏe

Matcha rất có lợi cho phụ nữ mãn kinh, người bị gãy xương. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng EGCG trong matcha có thể làm giảm số lượng hủy cốt bào, các tế bào hủy xương và tăng số lượng cũng như hoạt động của các tế bào tạo xương.

Vì vậy, uống trà matcha trà cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn duy trì sức mạnh của xương, ngăn ngừa mất xương hay tăng tốc cho quá trình điều trị gãy xương.

Trà matcha rất dễ pha chế

Matcha được phân thành hai dạng: Loại để ăn và loại dùng cho thức uống. Matcha dùng để uống có hương thơm tự nhiên, đậm trà, vị chát nhẹ nhưng rất thanh mát. Matcha được chế biến khá đơn giản, vì vậy bạn có thể dễ dàng kết hợp thức uống này vào chế độ ăn uống của mình.

Bạn có thể pha trà matcha truyền thống bằng cách rây 1-2 thìa cà phê (2–4 gam) bột matcha vào cốc của mình, thêm 2 ounce (59 ml) nước nóng và trộn với dụng cụ đánh trứng bằng tre. Bạn cũng có thể điều chỉnh tỷ lệ bột matcha với nước dựa trên độ đặc bạn muốn.

Để pha trà loãng, giảm bột xuống còn nửa thìa cà phê (1 gam) và pha với 3–4 ounce (89–118 ml) nước nóng.

Nếu bạn thích đậm đặc hơn, hãy kết hợp 2 thìa cà phê (4 gam) bột với chỉ 1 ounce (30 ml) nước.

Bạn thậm chí có thể thử kết hợp matcha với cà phê, bánh pudding hoặc sinh tố protein để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng trong công thức nấu ăn yêu thích của bạn.

Lưu ý: Mặc dù matcha mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nhiều hơn chưa chắc đã tốt hơn. Trên thực tế, các vấn đề về gan đã được báo cáo ở một số người uống nhiều trà xanh hàng ngày. Uống matcha cũng có thể làm tăng khả năng tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm như thuốc trừ sâu, hóa chất, và thậm chí cả thạch tín được tìm thấy trong đất nơi cây chè được trồng. Lượng bột matcha có thể dung nạp tối đa không rõ ràng và phụ thuộc vào từng cá nhân. Để an toàn, hãy đảm bảo tiêu thụ matcha ở mức độ vừa phải.

Tốt nhất bạn nên uống 1-2 cốc mỗi ngày và tìm kiếm các loại thực phẩm hữu cơ được chứng nhận để tận dụng nhiều lợi ích sức khỏe của matcha mà không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào. 

Bảo An (theo Healthline)

Từ khóa: