Những lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ khi uống trà đen mỗi ngày

Theo nghiên cứu, các chất dinh dưỡng trong trà đen có tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe của như ngăn ngừa tiểu đường, sâu răng, cao huyết áp... Bên cạnh đó, trà đen cũng mang đến những tác hại đối với sức khỏe nếu chúng ta uống quá nhiều hoặc sử dụng không đúng cách.

Trà đen được làm từ các lá trà giống như trà xanh thông thường nhưng điều khác biệt là chúng được ủ lên men oxy hóa, sau đó các lá trà sẽ được sấy khô và chuyển thành màu tối đen. Không chỉ hấp dẫn bởi riêng cái hương vị nhẹ nhàng, tinh tế mà không cần thêm đường hay sữa, trà đen còn chứa nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của trà đen

Không giống như các loại trà như trà trắng, trà xanh và trà oolong, trà đen là rất nhiều oxy hóa.
Không giống như các loại trà như trà trắng, trà xanh và trà oolong, trà đen là rất nhiều oxy hóa.

Trà đen hỗn hợp được sử dụng phổ biến bao gồm đồ uống vào buổi sáng của người Anh, Ailen trong khi ăn sáng và uống vào buổi chiều. Nhiều hỗn hợp trà đen có hương vị trái cây, hoa hoặc gia vị thơm tự nhiên. Trà đen có thể trộn với các hương vị cổ điển bao gồm: Tinh dầu cam bergamot hoặc hương cam quýt, Masala Chai hoặc được pha trộn với nhiều loại gia vị cùng một lúc. Việt Nam trà đen thường được ướp hoa như sen, nhài, sói…

Chữa bệnh tiểu đường bằng trà đen: Tác dụng của trà từ lâu đã được nhiều người biết và sử dụng như một kinh nghiệm quý báu trong dân gian. Trà đen là một trong những loại thức uống dễ tìm, dễ mua và rất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu Tianjin Key Laboratory (Trung Quốc) thì hợp chất polysaccharide có trong trà đen (và cả trà xanh, trà ô long) có tác dụng chữa bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Polysaccharide là một loại carbohydrate có nhiều trong chất bột có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể. Đặc biệt trong trà đen, polysaccharide có chức năng ức chế glucose tốt nhất.

Ngoài ra, Polysaccharide còn có tác dụng phong bế các gốc tự do của cơ thể - thủ phạm gây ra nhiều bệnh nan y.
Ngoài ra, Polysaccharide còn có tác dụng phong bế các gốc tự do của cơ thể - thủ phạm gây ra nhiều bệnh nan y.

Đối với người bị bệnh tiểu đường, uống chè thường xuyên có tác dụng làm giảm glucose (đường huyết), duy trì đường huyết ở ngưỡng tối ưu, hạn chế đục thủy tinh thể cũng như các biến chứng khác do tiểu đường gây ra.

Phòng chống ung thư: Khi bạn căng thẳng hãy uống một ly trà đen vì chúng thực sự là những chiến binh dũng cảm và là một chuyên viên massage lý tưởng giúp bạn lấy lại sự thư thái, thoải mái. Các nhà nghiên cứu trong Hội Những người yêu trà London đã phát hiện ra rằng, những người uống trà đen thường xuyên sẽ giảm căng thẳng nhanh hơn những người uống trà túi lọc.

Bên cạnh đó, những người “nghiện” trà có thể hạ thấp được hormone cortisol (thủ phạm gây stress) khi cơn stress bùng nổ.
Bên cạnh đó, những người “nghiện” trà có thể hạ thấp được hormone cortisol (thủ phạm gây stress) khi cơn stress bùng nổ.

Nghiên cứu được thực hiện trên hai nhóm người tình nguyện, nhóm thứ nhất uống trà đen trong vòng 6 tuần, nhóm thứ hai uống loại nước tổng hợp có chứa lượng caffeine tương tự nhưng không có các thành phần hoạt tính của trà đen. Kết quả cho thấy, khi stress xảy ra, huyết áp, nhịp tim ở cả 2 nhóm đều tương đương nhau. Nhưng 50 phút sau khi tình huống gây stress qua đi, mức cortisol ở những người uống trà đen nhanh chóng giảm xuống so với nhóm uống “trà giả”. Bản thân những người uống trà đen cũng cho biết họ cảm thấy stress nhanh qua đi hơn.

Ngoài ra, nguy cơ ung thư ở những người thích uống trà đen và uống trà đen thường xuyên cũng giảm đáng kể. Đó là nhờ loại trà này có chứa nhiều thành phần hữu ích làm chậm và chặn đứng quá trình hình thành các khối ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh liền kề. Uống thuốc giảm đau nhiều có hại gì không?

Giảm cân nhanh: Trà đen khác với trà xanh và trà trắng ở điểm ủ cho lên men sau khi phơi khô. Chính nhờ phản ứng lên men mà trà đen có mùi thơm đặc biệt và lá trà có màu sậm, từ đỏ hung đến đen tuyền. Cũng nhờ hiện tượng lên men mà trà đen chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng oxy hóa, đồng nghĩa với việc chống tình trạng lão hóa tế bào, chống nhờn và bổ sung chất dinh dưỡng thực vật cho cơ thể. Vì tính năng đặc biệt này mà các hãng dược phẩm, kem chống lão hóa sử dụng các chiết xuất có trong trà đen, đặc biệt là kem chống nhăn dùng cho phụ nữ.

Thay vì uống nước lọc mỗi ngày, bạn hãy thử uống trà đen nóng hoặc lạnh không đường. Không chỉ giúp bạn trẻ lâu mà uống trà đen điều độ còn có tác dụng đốt mỡ và tăng cường quá trình chuyển hóa. Đó là lý do tại sao những người đang giảm cân lại chọn trà đen cho thực đơn của mình.

Tốt cho tim mạch: Chỉ 2 giờ sau khi nhấm nháp một tách trà đen, sức lưu thông máu trong hệ mạch vành sẽ tăng lên rõ rệt, các nhà khoa học Nhật Bản đã khẳng định. Đây có thể coi là một tác động “thần kỳ” của trà đen mà những thức uống chứa caffeine không có được. Những công trình nghiên cứu khoa học về tác dụng của cây chè với sức khỏe hệ tim mạch đã có rất nhiều trên thế giới.

Trong đó, các nhà khoa học Đại học Osaka (Nhật Bản) phát hiện được, nhờ các hợp chất chống ôxy hóa flavonoid có trong trà đen đã tác động tức thì lên hệ mạch máu, nó có khả năng kiểm soát lượng cholesterol (giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt), ngăn ngừa hình thành cục máu đông và tăng cường chức năng của mạch máu.

Trà đen có chứa caffeine, nhưng lượng caffeine thấp hơn trong café. Lượng caffeine thấp này lại tăng cường tuần hoàn máu lên não mà không gây kích thích tim quá độ, giúp người uống tập trung tốt hơn.
Trà đen có chứa caffeine, nhưng lượng caffeine thấp hơn trong café. Lượng caffeine thấp này lại tăng cường tuần hoàn máu lên não mà không gây kích thích tim quá độ, giúp người uống tập trung tốt hơn.

Ngoài những lợi ích trên, trà đen còn chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe như: florua chống sâu răng và làm chắc men răng, tannins (một chất hóa học giúp tạo proteine) làm êm và chống viêm đường tiêu hóa, theophylline chất kích thích chống các căn bệnh đường hô hấp như suyễn…

Những tác dụng phụ khi sử dụng trà đen không đúng cách

Mặc dù trà đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, bên cạnh những mặt lợi thì trà đen cũng có thể đi kèm với một số rủi ro nếu bạn uống quá nhiều cốc mỗi ngày, có thể gây ra các tác dụng phụ. Tất cả được gây ra bởi hàm lượng caffeine cao của nó.

Gây đau đầu: Trong khi một số loại trà chẳng hạn như trà bạc hà có thể giúp giảm bớt cơn đau liên quan đến đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu, thì việc uống quá nhiều trà có chứa nhiều caffeine cũng có thể gây ra tình trạng đau đầu. Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu hãy thử giảm lượng trà nạp vào cơ thể.

Gây mất ngủ: Trà đen chứa hàm lượng caffeine cao hơn so với loại khác và gây ra tình trạng ngủ không ngon. Các nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thụ 200 mg caffein trước khi đi ngủ từ 6 giờ trở lên có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Vì caffein ức chế melatonin, hormone gây ngủ.

Cảm thấy căng thẳng, bồn chồn: Cũng giống như uống quá nhiều cà phê, uống quá nhiều trà có thể khiến bạn cảm giác lo lắng, bồn chồn hoặc căng thẳng. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên giới hạn lượng caffeine ở mức dưới 200 mg mỗi ngày  để mức độ căng thẳng và bồn chồn của bạn được giảm bớt.

Hoài Nam (t/h)