Tìm hiểu về trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ là loại trà được tạo ra thông qua quá trình lên men hoàn toàn, đây là đặc sản xuất xứ từ Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc (Theo Wikipedia). Trà Phổ Nhĩ đã được biết đến từ nhiều thế kỷ trước, và trong lịch sử, nó được coi là một loại trà quý giá thường được dâng lên các triều đại hoàng gia và thương nhân. Trà Phổ Nhĩ có vai trò quan trọng trong giao thương giữa Trung Quốc và các quốc gia khác, đặc biệt qua Con Đường Tơ Lụa. Trà Phổ Nhĩ là một trong những loại trà đắt nhất thế giới bởi những phẩm chất khác lạ của nó. Loại trà này còn một vài tên gọi khác như: Trà Kim Qua Cống, Nhân Đầu Cống.
Trà Phổ Nhĩ được làm từ lá của giống trà cổ thụ hoang dã. Giống trà cổ thụ này có 2 nhóm chính. Nhóm đầu tiên có lá trà to và một thân to chính. Còn nhóm thứ hai có lá nhỏ, nhiều thân nhỏ mọc lên từ một gốc. Phần lớn trà Phổ Nhĩ được làm từ nhóm trà lá to hay Đại Diệp Trà. Nhưng vẫn có một số ít được làm từ giống trà lá nhỏ. Hay còn được giới yêu trà Phổ Nhĩ gọi là Phổ Nhĩ Kim (hay Phổ Nhĩ lá nhỏ).
Nguyên liệu làm nên trà Phổ Nhĩ được phân định theo tuổi cây trà và vùng miền. Tuổi trà được phân thành 3 nhóm. Nguyên liệu từ cây trà hàng trăm năm tuổi được phân nhóm là Cổ Thụ. Cây trà hàng chục năm tuổi được gọi là Đại Thụ. Còn nhóm trà ít tuổi mới được trồng được gọi là Thai Địa Trà. Để được gọi là Cổ Thụ thì cây trà phải ít nhất 100 năm tuổi. Và tất nhiên thì chất lượng nguyên liệu Cổ Thụ bao giờ cũng vượt trội hơn nhiều so với những nhóm trà ít tuổi hơn.
Trà Phổ Nhĩ là một loại trà sau khi lên men có vị thơm ngon, êm dịu và đậm chất thổ nhưỡng và nổi tiếng trên toàn thế giới vì những phẩm chất đặc biệt của nó. Không giống như các loại trà khác bị biến chất và mất đi hương vị và độ tươi theo tuổi, trà Phổ Nhĩ trở nên ngon hơn theo năm tháng. Giống như một loại rượu cổ điển hảo hạng, hương thơm và hương vị của sẽ được cải thiện và giá trị của nó sẽ tăng lên theo độ tuổi. Hiện nay, trà Phổ Nhĩ đang có nhu cầu cao và một số loại hàng đầu có thể bán với giá 10.000 USD hoặc thậm chí hơn. Nhưng trà Phổ Nhĩ chỉ có thể cải thiện theo độ tuổi khi được bảo quản đúng cách.
Trà Phổ Nhĩ thường được pha bằng nước sôi. Để có hương vị tốt nhất, nên sử dụng nước ở nhiệt độ khoảng 95-100°C. Thời gian pha trà có thể từ 30 giây đến 2 phút, tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Khi pha nên sử dụng ấm trà gốm hoặc bình pha trà chuyên dụng để pha trà Phổ Nhĩ. Trà có thể được pha nhiều lần, và mỗi lần pha sẽ mang đến hương vị khác nhau
Lưu ý khi bảo quản trà Phổ Nhĩ
Không khí và độ ẩm: Chất lượng của trà Phổ Nhĩ chỉ có thể tăng lên theo thời gian khi được bảo quản đúng cách, theo các chuyên gia, độ ẩm lý tưởng của nơi bảo quản là khoảng 50% – 70% với nhiệt độ từ 20 đến 30 độ.
Trong khi đó, Phổ Nhĩ nên tránh ánh nắng trực tiếp, vì nó sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa chất phenolic và chất diệp lục, dẫn đến thay đổi chất lượng và màu sắc của lá trà.
Tránh xa mùi: Lá trà, đặc biệt là lá trà Phổ Nhĩ, có xu hướng hấp thụ mùi hoặc các chất độc hại trong không khí. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng là phải bảo quản trà Phổ Nhĩ ở một nơi sạch sẽ để trà Pu-erh không bị hấp thụ mùi, độ ẩm hoặc các tạp chất khác trong không khí.
Những nơi như tủ đựng thức ăn, tủ bếp hoặc xung quanh các vật dụng khác phát ra mùi mạnh không phải là nơi lý tưởng để cất giữ trà Pu-erh.
Bảo quản trà Phổ Nhĩ đúng cách
Thùng carton: Thùng carton là phương pháp thiết thực và dễ tiếp cận nhất để bảo quản trà Phổ Nhĩ, đặc biệt là đối với Phổ Nhĩ nén, nhưng thùng phải sạch và không có mùi. Và Pu-erh sống và chín nên được bảo quản riêng biệt.
Hũ đựng trà Tử Sa: Một sự lựa chọn tuyệt vời để bảo quản trà Phổ Nhĩ là sử dụng đồ đựng bằng gốm hoặc Tử Sa, đặc biệt là đối với các loại trà Phổ Nhĩ viên và rời. Hũ Tử Sa có độ thoáng khí tốt và cũng có thể giúp cải thiện chất lượng của trà qua nhiều năm. Hơn thế nữa, bản thân các hũ đựng này còn có giá trị về mặt thẩm mỹ.
Sử dụng hộp kín, có khả năng thông khí nhẹ nếu cần thiết, để bảo vệ trà khỏi các yếu tố bên ngoài. Hộp bảo quản nên làm từ vật liệu như gốm, thủy tinh hoặc kim loại không bị phản ứng hóa học. Nếu trà được nén thành bánh hoặc viên, nên để nguyên không tháo rời. Bảo quản trong điều kiện khô ráo và thông thoáng.nNếu trà đã được tách ra khỏi bánh hoặc viên, nên cho vào hộp kín hoặc túi chống ẩm để bảo quản.
Việc bảo quản trà Phổ Nhĩ đúng cách không chỉ giúp giữ gìn hương vị và chất lượng của trà mà còn nâng cao giá trị của trà theo thời gian, mang lại trải nghiệm thưởng trà tốt nhất.