Những lưu ý khi uống trà vào mùa hè

Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chúng ta cần uống đúng cách để lành mạnh và có lợi hơn cho cơ thể. Dưới đây là một vài lưu ý khi uống trà vào mùa hè. 

Những loại trà nên uống vào mùa hè

Trà xanh: Vào mùa hè, hơi nóng bốc lên do cái nóng của mặt trời, cơ thể ra nhiều mồ hôi, tiêu hao nhiều năng lượng. Lúc này, bạn nên dùng trà xanh. Trà xanh có vị hơi đắng nhẹ, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, bù nước, giải khát rất tốt.

Trà cũng giúp tinh thần sảng khoái, nước trà xanh cũng giàu axit amin, giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng.
Trà cũng giúp tinh thần sảng khoái, nước trà xanh cũng giàu axit amin, giàu vitamin và khoáng chất, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng.

Mùa hè, cơ thể cũng dễ bị tác động bởi khí trời, sinh ra buồn ngủ, nhất là vào buổi trưa. Việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Bạn có thể pha một tách trà xanh, caffeine có trong trà xanh sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng cường tư duy, minh mẫn đầu óc, giúp cơ thể sảng khoái hơn.

Trà đen: Trà đen có công dụng giúp giảm hiện tượng nám và tàn nhang của da. Dùng trà đen đều đặn hằng ngày sẽ giúp loại bỏ mụn và các tác nhân gây mụn hiệu quả. Trà đen nên uống sau mỗi bữa ăn và dùng tốt nhất vào buổi sáng. Hạn chế uống trà đen khi đói. 

Trà chanh: Trà chanh ngoài là thức uống giải khát thì còn có công dụng làm đẹp và trị mụn cho da. Trà chanh giúp trị mụn đầu đen hiệu quả, những tinh chất chanh giúp đào thải độc tố và làm giảm bã nhờn trên da mặt. Ngoài ra còn có thể dùng nước cốt chanh cùng mật ong làm hỗn hợp mặt nạ đắp mặt giúp bảo vệ và dưỡng da rất tốt. Đối với người có bệnh liên quan đến dạ dày cũng nên hạn chế uống trà chanh bởi vì trong chanh có chứa axit. 

Trà chanh ngoài là thức uống giải khát thì còn có công dụng làm đẹp và trị mụn cho da.
Trà chanh ngoài là thức uống giải khát thì còn có công dụng làm đẹp và trị mụn cho da.

Trà hoa quả: Ngoài các loại trà truyền thống như trên thì chúng ta có thể kết hợp trà với hoa quả mùa hè để làm nên thức uống vừa giải nhiệt vừa ngon miệng như trà đào, trà vải, trà bí đao, trà dâu… Điều tuyệt vời nhất khi nhắc đến loại trà này là dù uống nóng hay lạnh thì cũng đều giúp bạn cảm nhận được vị ngọt của tất cả các loại hoa quả mang đậm phong vị mùa hè.

Vị ngọt ấy hoàn toàn từ tự nhiên, không chứa quá nhiều đường và calo nên làm cho các bạn bị thu hút ngay từ lần đầu thưởng thức.
Vị ngọt ấy hoàn toàn từ tự nhiên, không chứa quá nhiều đường và calo nên làm cho các bạn bị thu hút ngay từ lần đầu thưởng thức.

Những lưu ý khi uống trà

Theo Đông y, trà xanh có tác dụng lớn trong việc giúp cơ thể giải nhiệt, hạ hoả và chống lại việc khát nước hay cơ thể bị mệt mỏi. Điều này rất có ích cho những người đang làm việc ở ngoài trời nắng nhiệt độ cao hay vừa đi ở ngoài nắng về.

Ngoài ra, trà xanh cũng có tác dụng giúp giảm cảm giác đầy bụng sau khi ăn no xong hay giải độc cơ thể nhờ thành phần Epigallocatechin Gallate (EGCG) - một hoạt chất chống oxy hoá cao. Tuy nhiên bạn không nên uống trà xanh vào buổi tối vì có thể gây hưng phấn thần kinh dẫn tới mất ngủ. Bên cạnh đó, khi uống trà chúng ta cũng cần tránh những điều sau:

Đun hoặc hãm trà ở nhiệt độ cao: Khi đó, chất tanin trong trà bị hòa tan trong nước nhiều, chất dầu thơm bị bốc hơi, đồng thời vitamin C, cũng như các dưỡng chất khác bị phân hủy, gây hại cho sức khỏe. Nước pha trà chỉ nên khoảng 80 độ C. Nhiều người có sở thích uống một chén trà nóng, mà không biết rằng nhiệt độ quá cao của trà có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản. Ngược lại, bạn không nên để trà đã nguội lạnh rồi mới uống, dễ gây lạnh bụng.

Uống trà đặc: Trà đặc đồng nghĩa với lượng tanin rất cao. Khi thường xuyên nạp tanin với lượng lớn sẽ dẫn tới thiếu vitamin B, làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn, lâu ngày dẫn đến bệnh thiếu máu. Trà đặc giàu caffeine còn gây đau đầu và mất ngủ.

Uống trà lúc đói: Sẽ làm loãng dịch vị, giảm thấp chức năng tiêu hóa, dễ gây viêm dạ dày. Hơn nữa, trong khi dạ dày trống rỗng, nếu uống trà, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị.

- Uống trà trước và ngay sau bữa ăn: Protein và chất sắt trong thức ăn gặp acid tanna sẽ kết tủa, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt. Lý do này mà trước và sau bữa ăn 20 - 30 phút không nên uống trà.

Uống nước trà để lâu: Để lâu, lượng caffeine và tanin trong nước trà tăng lên, tác dụng kích thích cao, gây khó chịu và không tốt với người bị bệnh gout và bệnh tăng acid uric. Trà ngâm quá lâu còn tiết ra polyphenyles tạo ra quá trình oxy hóa tự nhiên, làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Không những thế, nếu trà hãm trong nước ấm quá lâu còn làm tăng số lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người.

Những lưu ý khi uống trà vào mùa hè - Ảnh 1

Dùng nước trà để uống thuốc: Trong trà có nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất tannin khi kết hợp với các dược chất sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu. Khi uống nước trà phải cách xa giờ uống thuốc có sắt, có alcaloid (như mã tiền, cà độc dược...), có aspirin, ibuprofen, warfarin, paracetamol, phenylpropanolamin, ephedrin, phenytoin, methotrexat. acid folic, nadolol.

Thời điểm uống trà thích hợp nhất

Thời điểm uống trà thích hợp nhất là khi vừa thức dậy, sau bữa ăn ít nhất 30’ và trước khi đi ngủ ít nhất 30’. Ngoài ra có một số trường hợp bạn nên dùng trà thay thế nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây hoặc các loại giải khát khác như:

Sau khi ăn nhiều dầu mỡ: Thông thường cơ thể cần tới 4 tiếng đồng hồ để tiêu hóa các thực phẩm giàu mỡ. Lúc này trà là trợ thủ đắc lực giúp bạn tiêu hóa nhanh hơn, chống cảm giác ngán ngấy và đầy bụng.

Sau khi ăn mặn: Ăn mặn làm lượng muối trong cơ thể tăng cao, bạn cần uống trà để trung hòa cơ thể và nhanh chóng bài tiết lượng muối dư thừa. Việc này còn được chứng minh là góp phần giảm nguy cơ ung thư.

Sau khi vận động, ra mồ hôi: Mồ hôi ra nhiều sẽ khiến bạn mất đi một lượng nước đáng kể và có cảm giác choáng váng, mệt mỏi. Trà là cách tốt nhất để cấp nước cho cơ thể, giảm nồng độ của máu, giảm sự đau nhói của các bắp thịt do vận động quá mức. Lời khuyên cho các bạn tập gym là hãy đem theo một bình trà trong khi tập, uống xen kẽ lúc tập sẽ giúp bạn bớt mệt và tập “hăng” hơn.

Vũ Nghi