Những lý do bạn nên uống trà trắng

Trà trắng là loại trà có hương vị ngọt nhẹ, độc đáo phù hợp với khẩu vị của nhiều người tiêu dùng. Đây còn là một loại trà có nhiều tác dụng nổi bật cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua.

Trà trắng được làm từ lá của cây Camellia sinensis. Trà trắng đòi hỏi chế biến tối thiểu do nó chứa nhiều chất chống oxy hóa. Lá và chồi của cây Camellia sinensis nên còn non để làm trà trắng. Lá và chồi được nhổ ngay trước khi chúng nở ra, tất cả đều phủ đầy lông trắng. Điều này mang lại cho trà trắng cái tên đầy ý nghĩa. Sau khi nhổ lá và chồi, chúng bị khô héo tới 72 giờ. Sau đó, chúng được sấy khô để chống oxy hóa. Điều này giúp giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng và màu sắc tự nhiên của trà.

Trà trắng có nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin. Nó cũng chứa ít caffeine hơn so với các loại trà khác như trà xanh và trà đen.
Trà trắng có nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin. Nó cũng chứa ít caffeine hơn so với các loại trà khác như trà xanh và trà đen.

Một số lợi ích của loại trà này được cụ thể như sau:

Giàu chất chống oxi hoá

Trà trắng chứa nhiều hợp chất thực vật polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa, nên có tác dụng giảm viêm mãn tính và chống lại quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể.

Nói một cách khác, chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào (trong cơ thể) tránh khỏi sự gây hại của các gốc tự do. Các gốc tự do thường liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như sự lão hóa, viêm mãn tính, làm hệ miễn dịch suy yếu và một số bệnh lý khác.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim thường liên quan đến chứng viêm mãn tính - do thói quen ăn uống, ít vận động thể thao hoặc lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu. Nhờ chứa nhiều polyphenol, trà trắng có thể làm thư giãn mạch máu, nhờ đó mà tăng cường khả năng miễn dịch và tránh được tình trạng cholesterol xấu bị oxy hóa có hại cho tim.

Hơn nữa, cứ uống khoảng 3 tách trà trở lên vào mỗi ngày đều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim thấp đến 21%, đây là kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy.
Hơn nữa, cứ uống khoảng 3 tách trà trở lên vào mỗi ngày đều có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim thấp đến 21%, đây là kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy.

Giúp giảm cân

Trà trắng cũng nằm trong những loại trà có tác dụng giảm cân hiệu quả, vì chứa lượng caffeine và catechin (như EGCG) đáng kể. Nhờ hai hợp chất này làm cho chất béo trong cơ thể bị đốt cháy và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Bằng chứng trong một nghiên cứu lâm sàng cho thấy: chiết xuất từ trà trắng như EGCG có thể kích thích sự phân hủy của chất béo, đồng thời ngăn chặn các tế bào mỡ mới được hình thành. Hoặc theo kết quả đánh giá từ nhiều cuộc nghiên cứu cho hay: việc uống trà trắng có thể giúp tăng cường quá trình trao đổi chất thêm 5%, tương đương với việc đốt cháy khoảng 70 - 100 calo mỗi ngày trong cơ thể.

Bảo vệ răng khỏi vi khuẩn

Nhờ chứa hàm lượng catechin, tannin và florua tuyệt vời, trà trắng trở thành loại đồ uống chống lại vi khuẩn gây ra các mảng bám trên răng.

Cụ thể: Florua giúp bề mặt răng có thể chống lại sự tấn công của axit do vi khuẩn kết hợp với đường, nhờ đó là ngăn ngừa được tình trạng sâu răng.

Có khả năng giảm ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ trà trắng có thể ngăn chặn sự phát triển của một số tế bào ung thư và giảm thiểu sự lây lan của chúng, như ung thư phổi và ung thư ruột kết.

Thậm chí, các chất chống oxy hóa từ trà trắng cũng có khả năng bảo vệ các tế bào tránh khỏi sự gây hại của những phần tử có hại xuất hiện trong cơ thể.

Giảm nguy cơ kháng insulin

Những lý do bạn nên uống trà trắng - Ảnh 1

Kháng insulin là hiện tượng gây hại cho cơ thể vì nó có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và hội chứng chuyển hóa. Insulin được biết đến là một loại hormone quan trọng, vì giúp di chuyển các chất dinh dưỡng từ máu đến các tế bào để sử dụng hoặc tích lũy dưới dạng dự trữ.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng: hợp chất polyphenol từ trà trắng có thể góp phần làm giảm nguy cơ kháng insulin và cải thiện, kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Đồng thời, hợp chất EGCG cùng với các polyphenol khác được tìm thấy trong trà trắng còn giúp tăng cường tác dụng của insulin.

Bảo vệ chống lại bệnh loãng xương

Các gốc tự do và chứng viêm mãn tính cũng trở thành nguyên nhân làm tăng quá trình loãng xương. Trà trắng chứa rất nhiều hợp chất polyphenol, có thể ngăn chặn các tế bào phân hủy xương, nhờ đó thúc đẩy sự phát triển xương cũng như phòng chống bệnh loãng xương.

Chống lão hoá da

Lão hóa da có thể xảy ra bên trong lẫn bên ngoài cơ thể. Nguyên nhân gây ra lão hóa da bên ngoài thường xuất phát từ các yếu tố trong môi trường sống như tiếp xúc trực tiếp với tia UV từ ánh nắng mặt trời hay các tia sáng xanh từ màn hình thiết bị điện tử, dần dần gây nên tổn thương cho da.

Hoặc nguyên nhân gây ra lão hóa da tự nhiên (bên trong) là do các gốc tự do và một số enzyme như elastase và collagenase có thể làm hỏng đi mạng lưới sợi của da, từ đó giảm đi tình trạng săn chắc và căng bóng của làn da.

Các hợp chất từ trà trắng có thể bảo vệ làn da chống khỏi sự lão hóa bên ngoài lẫn bên trong, vì chúng có tác dụng chống lại sự gây hại của tia UV mặt trời và ngăn chặn một số thành phần gây hỏng mạng lưới sợi da.

Bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa não như Parkinson và Alzheimer

Hợp chất EGCG được tìm thấy trong trà trắng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer khi có khả năng chống lại chứng viêm và ngăn chặn việc protein kết tụ gây nên sự tổn thương của dây thần kinh.

Đồng thời, nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho hay: EGCG có thể ngăn chặn được các gốc tự do, giảm viêm và giảm đi các triệu chứng có liên quan đến bệnh rối loại thoái hóa não như bệnh Parkinson và Alzheimer.

Di An (t/h)