Những thành phần trong trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong trà xanh chứa những chất chống oxy hoá và cả hợp chất có lợi cho sức khỏe con người điển hình như polyphenol và một số loại flavonoid khác có tác dụng tốt trong việc kháng viêm, chống oxy hoá giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Flavanoid: Nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Hóa học (thuộc Viện KH&CN Việt Nam) cho thấy, các flavanoid chiết xuất từ lá trà có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh tim mạch, huyết áp cao, chống viêm, chống ôxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm tần suất mắc ung thư tiền liệt tuyến…

Ngoài ra, trà xanh giàu epigallocatechin gallate, EGCG và cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt, có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các lympho T hiệu quả.

Polyphenol (Tanin): Tanin là một loại hợp chất hóa học thuộc một nhóm hợp chất lớn hơn được gọi là polyphenol. Trà xanh cũng có chứa một lượng lớn polyphenol (Tanin). Hương vị chát và đắng đặc trưng của trà được tạo nên từ chính nguồn cung cấp tannin dồi dào của chúng.

Đây là một nhóm bioflavonoids, đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và chống vi rút. Hầu hết các polyphenol trong trà xanh là catechin. Catechin, chất chống oxy hóa tự nhiên, cũng đã được chứng minh có chức năng như chất chống viêm và chống ung thư. Một trong những catechin chính trong trà xanh đã được chứng minh là tác nhân hiệu quả nhất chống lại viêm da và thay đổi ung thư trên da.

Có rất nhiều loại tanin khác nhau được tìm thấy trong trà như: Epigallocatechin gallate, Theaflavins và thearubigins… nhiều nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng một số chất tanin trong trà có đặc điểm tương tự như các chất polyphenol khác, giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng cách cung cấp các lợi ích chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Ngoài các nhóm flavonoid và polyphenol nêu trên, trà xanh còn chứa các chất có giá trị khác như tinh dầu, các carotenoid, vitamin, các chất khoáng vi lượng, và caffein. Tùy theo từng chủng loại, chè có 1,5 - 5% caffein. Trong y học, caffein được dùng rộng rãi với paraacetamol làm thuốc hạ sốt.

Những loại trà giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trà xanh: Trà xanh là một nguồn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng catechin có trong trà xanh có thể tiêu diệt các virus cúm và cảm lạnh thông thường nhờ khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn. Duy trì thói quen dùng trà xanh ấm hàng ngày giúp bạn tránh xa bệnh tật đồng thời còn là biện pháp thư giãn rất tốt trong những ngày giãn cách xã hội.

Trà gừng: Trong y học, gừng chứa nhiều hợp chất có khả năng chống viêm được gọi là gingerol. Các hợp chất này giúp giảm những triệu chứng của viêm khớp, viêm xương khớp và viêm khớp mãn tính, đồng thời tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trà gừng là một thức uống có hương vị cay, nồng mùi gừng, nó có chứa các chất chống oxy hóa lành mạnh, có khả năng chống lại bệnh tật. Đồng thời, các chất này cũng giúp chống viêm và kích thích hệ thống miễn dịch, nhưng nó được biết đến nhiều nhất là một phương thuốc hiệu quả cho chứng buồn nôn, buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai hay là buồn no do say tàu xe. Gừng cũng có thể giúp giảm đau bụng kinh, hoặc đau kinh nguyệt.

Trà hoa cúc: Trong một nghiên cứu trên 80 phụ nữ sau sinh gặp vấn đề về giấc ngủ, uống trà hoa cúc trong hai tuần đã giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng trầm cảm. Một nghiên cứu khác ở 34 bệnh nhân mắc chứng mất ngủ cho thấy sự cải thiện cận biên khi thức dậy vào ban đêm, thời gian ngủ và hoạt động ban ngày sau khi uống chiết xuất hoa cúc hai lần một ngày. Đặc biệt, hoa cúc có thể không chỉ hữu ích như một trợ giúp giấc ngủ, nó còn được cho là có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và bảo vệ gan.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trà hoa hồng: Theo Đông Y, Cánh hoa hồng có chứa rất nhiều vitamin C, carotene, vitamin nhóm B, K. và vô số các khoáng chất thiết yếu khác. Ngoài ra hoa hồng còn có chứa canxi, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và trao đổi chất tốt hơn. Kali trong hoa hồng cũng đóng vai trò quan trọng cho hoạt động của tim mạch.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Vì thế mà trà hoa hồng có tác dụng chống các bệnh ngoài da và hạn chế vết thương mưng mủ, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích và can bằng hệ thần kinh con người, cải thiện hoạt động của các tuyến nội tiết, loại bỏ rối loạn và phục hồi các tế bào. Giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe con người tốt hơn.

Trà bạc hà: Đây là một trong những loại trà thảo dược được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Thông thường, mọi người thường uống trà bạc hà để hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa, nhưng nó cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và kháng vi-rút.

Ngoài ra, tinh dầu bạc hà có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Do đó, khi bạn gặp khó chịu về tiêu hóa, cho dù đó là do chuột rút, buồn nôn hoặc khó tiêu, trà bạc hà là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời mà bạn có thể thử.

Trà Hibiscus (Atiso đỏ): Trà Hibiscus được làm từ những bông hoa đầy màu sắc của cây Roselle. Nó có một màu đỏ hồng và hương vị hoa quả tươi mát. Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc đá. Ngoài màu sắc đậm và hương vị độc đáo, trà Atiso đỏ còn mang đến những lợi ích cho sức khỏe.

Trà Hibiscus có đặc tính chống vi-rút và các nghiên cứu về ống nghiệm đã cho thấy chiết xuất của nó có hiệu quả cao đối với các chủng cúm gia cầm. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể cho thấy uống trà Hibiscus có thể giúp bạn chống lại virus như cúm.

Một số nghiên cứu đã điều tra tác động của trà này đối với nồng độ lipid máu cao. Một vài nghiên cứu đã tìm thấy nó có hiệu quả và có ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ lipid trong máu.

Có thể thấy, trà xanh là một nguồn nguyên liệu thiên nhiên quý, mang lại cho chúng ta nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tăng cường sức đề kháng. Hầu hết những tác dụng của trà xanh được mang lại nhờ vào các chất chống oxy hóa có trong trà. Tất nhiên, không ai có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Sức khỏe của bạn được gói gọn trong lối sống và gen của bạn, vì vậy ngay cả khi bạn uống trà xanh cả ngày, bạn cũng cần chăm sóc bản thân theo những cách tích cực nhất.

Vũ Nghi