Nồng nàn trà dệt hương bưởi

Hoa bưởi nở trắng tinh khôi, cánh xòe vừa tầm, không dập nát, không héo, nụ căng, chớm nở. Hoa chỉ tách lấy riêng cánh để ướp với trà cổ thụ hoặc trà Tân Cương nõn tôm, ta sẽ có một mẻ trà ướp hương hoa bưởi bện hương, sánh nước.

Độ tháng 3, tháng 4, những cây bưởi ra hoa trắng tinh, hương thơm nồng nàn. Đây cũng là thời điểm thích hợp để dệt hương bưởi cho trà. Hương hoa bưởi đằm thắm kết hợp cùng trà Thái nguyên thượng hạng sẽ kết tinh thành trà hương bưởi thanh tao, đánh dấu cột mốc đáng nhớ về một mùa trong năm.

Trà hoa bưởi là thức uống rất quen thuộc trong các gia đình Hà Nội xưa. Bây giờ người ta vẫn giữ thói quen ướp hương bưởi cho trà vào những ngày bưởi ra hoa. Đặc biệt, cuối mùa xuân, mưa lây phây, thời tiết nồm ẩm là lúc hoa bưởi nở rộ, thơm ngào ngạt, rất thích hợp để ướp trà.

Thưởng thức tách trà ướp hương hoa bưởi nồng nàn - Ảnh: Nghiện trà
Thưởng thức tách trà ướp hương hoa bưởi nồng nàn - Ảnh: Nghiện trà

Nguyên liệu quan trọng nhất trong ướp trà hoa bưởi không chỉ là chọn được loại trà ngon (người ta thường chọn trà Tân Cương đã ủ qua mùa cho bớt hăng), mà còn là những bông hoa tươi, có hương thơm ngát.

Ngày nay, để có được ấm trà ướp hoa sạch, cố gắng tìm nguồn hoa không bị phun thuốc. Những bông hoa dùng để ướp phải hái trong ngày, mới hé nở, có màu trắng trong để đảm bảo đủ độ tươi, căng, tròn

Viêc chọn hoa bưởi để ướp trà cũng khá kì công. Hoa thường được hái vào lúc ban mai, khi có những tia nắng đầu tiên trong ngày len qua kẽ lá đánh thức những nụ hoa còn đượm sương đêm từ từ hé nở. Đây là lúc mùi hương hội tụ, thơm nhất. Người ta không bao giờ hái hoa vào sáng sớm bởi lúc đó hoa chưa nở, cũng không hái vào tầm trưa khi hoa nở bung, mùi hương đã bay đi ít nhiều.

Hoa bưởi giữa mùa nở trắng tinh khôi, cánh xòe vừa tầm, không dập nát, không héo, nụ căng, chớm nở. Sau khi chọn hoa chỉ tách lấy riêng cánh để ướp với trà cổ thụ hoặc trà Tân Cương nõn tôm đều cho hương rất tốt. 

Để có trà ướp hoa bưởi thơm ngon cần chuẩn bị trà khô để ướp hoa bưởi, tỷ lệ 1kg trà khô ướp với 300 gram hoa. Dùng kéo cắt bỏ nhụy của hoa bưởi vì phần này chứa nhiều nước khi ướp vào trà rất dễ thối nhũn, làm cho trà bị đỏ nước và có mùi thiu.

Chuẩn bị một chiếc hộp giấy nhỏ hoặc nồi, dùng giấy báo lót một lượt phía trong để hút bớt ẩm trong quá trình ướp. Rải một lớp trà mỏng sau đó đến một lớp hoa mỏng, cứ thể đến khi hết hoa hoặc trà, để trà ngấm đều hương hoa. Cuối cùng, phủ một lớp giấy bản hay giấy báo lên trên rồi đậy nắp lại.

Ảnh: Nghiện trà
Ảnh: Nghiện trà

Trong quá trình ướp, phải đảo trà (gọi là Thông Hoa) để cho trà bay bớt hơi ẩm, quá trình đảo trà này phải thực hiện khoảng 3 tiếng 1 lần cho hương trải đều, trà không bị ẩm vì đọng hơi. Mỗi một tuần trà ướp khoảng 8 - 10 tiếng là vừa đủ độ ngấm hương.

Tiến hành sàng hoa, nhặt hoa ra khỏi trà và bắt đầu sấy trà bằng cách rang trên chảo lớn. Trà rang xong đã đủ độ khô. Khi sao phải đến tầm, giữ cho hương hoa ngấm đều và cánh trà săn lại như lúc đầu. Sau đó rải đều lên giấy bản thành một lớp mỏng cho trà nguội tự nhiên rồi mới cất trà vào trong hũ đựng trà để dùng dần. Người làm trà, thoăn thoắt tay trải một lớp hoa, một lớp trà, đan xen như thế để lưu lại hương bưởi như người con gái giữ lại hương thầm trong chiếc khăn tay.

Nếu ai đã yêu thích hương vị của trà ướp hoa rồi thì khi thưởng thức trà hoa bưởi sẽ không khỏi trầm trồ bởi sự kết hợp tuyệt vời này. Trà hoa bưởi sau khi ướp sẽ có hương hoa bưởi thơm thanh khiết, dịu nhẹ, pha lẫn với vị chát nhè nhẹ của trà Thái Nguyên. Khi hai thứ hương vị này hòa quyện cùng nhau sẽ lan tỏa khắp khoang miệng người thưởng thức rồi đọng lại vị hậu ngọt và hương hoa nơi cổ họng vô cùng sảng khoái.

Trà dệt hương bưởi cho cảm giác ngòn ngọt như mật ong rừng sâu thẳm, nhưng lại dịu dàng để lại mùi hương thanh tao trong vòm họng. Nhấp một ngụm trà, nửa muốn nuốt xuống để vị trà làm dịu lại tâm hồn đang bận bịu đâu đây trở về với yên lặng, nửa lại muốn lần lữa giữ mãi để thấy lòng mình nhẹ bẫng cùng hoa.

Nhấp chén trà chúng ta cảm nhận trà ướp với hoa bưởi tự nhiên cho một hương thơm nồng nàn quyến rũ, một thứ hương thơm đặc trưng của mùa xuân. Sự giao thoa hài hoà giữa trà và hoa mang đến cho người thưởng trà cảm giác xao xuyến nhẹ nhàng, thanh tao nhưng thi vị đến lạ kỳ.

Hương Trà