Nông nghiệp hữu cơ là gì?
Theo Tổ chức các phong trào Nông nghiệp Hữu cơ trên thế giới (IFOAM), nông nghiệp hữu cơ hay canh tác hữu cơ là hệ thống sản xuất nhằm duy trì tính bền vững của đất, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Canh tác hữu cơ liên quan đến môi trường sinh thái, sự đa dạng sinh học và các quy trình được thích ứng với các điều kiện địa phương hơn là sử dụng các các yếu tố đầu vào có ảnh hưởng bất lợi.
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ được khuyến khích bởi những lợi ích tuyệt vời nó đem lại. Canh tác nông nghiệp hữu cơ bảo vệ đất trồng cho tương lai, kiểm soát sâu và bệnh mà không ảnh hưởng đến con người và cuộc sống tự nhiên hoang dã. Ngoài ra, canh tác nông nghiệp hữu cơ đảm bảo nguồn nước được tinh khiết.
Hầu hết những phương pháp canh tác nông nghiệp hữu cơ đều được thực hiện bằng cách sử dụng nguồn lực mà người nông dân sẵn có, vì vậy người nông dân cần ít tiền hơn để mua vật tư đầu vào cho sản xuất canh tác, giảm thiểu được chi phí sản xuất. Điều quan trọng hơn cả, canh tác nông nghiệp hữu cơ bảo vệ môi trường và đồng thời sản xuất thực phẩm giàu dinh dưỡng, thức ăn gia súc và lương thực chất lượng cao để bán với giá tốt.
Tại Việt Nam, nông nghiệp hữu cơ lần đầu tiên xuất hiện chính thức vào tháng 12/2006 trong Bộ Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ. Thế nhưng đến nay việc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ vẫn là một mảnh đất màu mỡ để các startup có thể khai thác bởi nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm an toàn là rất lớn.
Hiện nay đã có nhiều bạn trẻ bắt tay vào khởi nghiệp, xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, bên cạnh một số người trẻ tìm ra con đường đi đến sự thành công nhờ mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì cũng không ít bạn trẻ gặp phải thất bại.
Người trẻ với nông nghiệp hữu cơ
Hiện nay nông nghiệp hữu cơ là lĩnh vực được Nhà nước đặc biệt quan tâm với nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp cũng như các bạn trẻ đầu tư. Tuy vậy, dù được tạo rất nhiều ưu tiên nhưng đến nay khởi nghiệp bằng nông nghiệp hữu cơ vẫn gặp nhiều khó khăn trắc trở.
Nhiều bạn trẻ hiện nay đã lựa chọn nông nghiệp làm con đường khởi nghiệp. Tuy nhiên, công việc này không đơn thuần chỉ là cuốc cỏ, trồng rau mà đòi hỏi phải có kiến thức về nông nghiệp đúng, sản xuất nông nghiệp tử tế. Nhiều bạn trẻ đầu tư công sức, vốn, tại thương hiệu… nhưng không phải ai cũng thành công.
Bên cạnh một số bạn trẻ với niềm đam mê, đem kiến thức mình học được để phát triển nông nghiệp mang tính ổn định, bền vững thì cũng không ít bạn trẻ làm nông nghiệp hữu cơ theo phong trào.
Để khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực này phải biết ứng dụng khoa học công nghệ, tạo thương hiệu cho sản phẩm. Phải thực sự đam mê nông nghiệp và theo đuổi lâu dài.
Về con đường đến với nông nghiệp hữu cơ, không ít các bạn chia sẻ những lý do cũng như những khó khăn trên con đường đến với nông nghiệp sạch
Chị Nguyễn Thị Huyền - Giám đốc công ty Quế hồi Việt chia sẻ: “Theo lĩnh vực này cần rất yêu thích thì mới theo nông nghiệp được, còn các bạn trẻ thất nghiệp mới về quê làm nông nghiệp, thì nó không đúng. Vì trên thực tế ở Việt Nam có rất nhiều người giỏi đã về quê để lập nghiệp theo nông nghiệp sinh thái. Nếu có thể hãy về quê hương để sản xuất nông nghiệp sạch, tốt. Nếu thực sự đam mê và yêu thích hãy chọn nông nghiệp vì đi sâu vào nó bạn sẽ khám phá nhiều điều mới mẻ, bổ ích.
Một lúc nào đó nó sẽ trở thành xu hướng và các bạn trẻ muốn làm. Theo như tôi đã trải qua, khi mình làm gì cũng cần đam mê và tâm huyết của mình, thành công phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách, nếu muốn khởi nghiệp hãy có phong thái sẵn sàng làm nông nghiệp hữu cơ. Nếu làm vì phong trào hãy nghĩ lại, vì nông nghiệp hữu cơ là hướng đến một xã hội tốt hơn. Hãy nhìn lại và hiểu hơn về nông nghiệp hữu cơ để có những bước đi đúng đắn”.
Theo ông Hoàng Văn Dự - Phó giám đốc công ty Xúc tiến thương mại Nông nghiệp: “Sản xuất nông nghiệp hữu cơ có rất nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đan xen. Nông nghiệp hữu cơ là hình thức canh tác dựa trên hình thức canh tác hoàn toàn tự nhiên. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là không sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, không sử dụng giống biến đổi gen. Hình thức canh tác hoàn toàn bảo vệ đất, con người sản xuất và người tiêu dùng.
Trong tình trạng hiện nay, thực phẩm bẩn đang ngày càng nhức nhối. Người tiêu dùng đang tìm thực phẩm an toàn, chất lượng để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình. Thu nhập của người dân cũng ngày càng tăng cao, số lượng người tìm đến các sản phẩm hữu cơ ngày càng nhiều. Tuy nhiên thách thức cũng rất nhiều. Hiện nay mạng truyền thông phát triển, và phổ biến, có những người làm tự giật gắn mác hữu cơ cho sản phẩm của mình.
Chúng ta phải cạnh tranh với sản phẩm từ các nước khác. Sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất nông nghiệp hữu cơ nói riêng có rất nhiều rủi ro. Nhất là rủi ro về thời tiết, dịch bệnh, khí hậu. Chúng ta là một nước đi sau trong nông nghiệp hữu cơ vì thế rất khó cạnh đối với những doanh nghiệp nước ngoài. Còn nhiều rủi ro khác như liên kết giữa sản xuất và tiêu dùng của chúng ta còn yếu”.
Có thể nói rằng nông nghiệp hữu cơ là “giấc mơ vừa nhọc nhằn vừa đẹp đẽ”, vậy nên nó không phải là con đường dành cho những người không chịu được áp lực. Có lẽ ít lĩnh vực nào mà khi đầu tư rất nhiều tiền vào rồi mà nhiều lúc người ta vẫn thấy... chẳng đâu vào đâu vì tiền đã hóa thành đất, thành nước và thành phẩm chưa chắc đã đạt được như mong muốn.
Hoài Linh