Trà xanh
Trà xanh vị đắng tính hàn, nên tạo khẩu vị thanh mát. Vị chát với hương thơm thanh mát lại kèm theo vị hàn, hàm chứa phong phú vitamin, axit amin, khoáng chất và nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt giúp tiêu nhiệt, loại bỏ nắng nóng, giải độc, trừ hỏa, giảm mất nước, ngừng cơn khát, tăng cường sức khỏe tinh thần trong những ngày hè oi bức.
Vào mùa hè, hơi nóng bốc lên do cái nóng của mặt trời. Cơ thể ra nhiều mồ hôi, tiêu hao nhiều năng lượng. Lúc này, bạn nên dùng trà xanh. Trà xanh có vị hơi đắng nhẹ, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, bù nước, giải khát rất tốt. Trà cũng giúp tinh thần sảng khoái, nước trà xanh cũng giàu axit amin, giàu vitamin và khoang chất, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng nữa.
Mùa hè, cơ thể cũng dễ bị tác động bởi khí trời, sinh ra buồn ngủ, nhất là vào buổi trưa. Việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Bạn có thể pha một tách trà xanh, caffeine có trong trà xanh sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương, tăng cường tư duy, minh mẫn đầu óc, giúp cơ thể sảng khoái hơn.
Bạch trà
Những người thường uống bạch trà vào mùa hè hiếm khi bị nhiệt miệng. Các chuyên gia cho rằng đó là do trong trà trắng chứa nhiều loại axit amin có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, giải độc. Tác dụng khử trùng của bạch trà cũng mạnh hơn trà xanh.
Các thí nghiệm đã chỉ ra kem đánh răng trộn với bạch trà có khả năng diệt khuẩn đáng kể. Vì thế, ông tin rằng, uống bạch trà sẽ giúp khoang miệng sạch và khỏe mạnh hơn
Hồng trà
Uống hồng trà vào mùa hè có thể làm dịu cơn khát và giải nhiệt. Các polyphenoe carbohydrate, axit amin, pectin... trong trà phản ứng hóa học với nước bọt, kích thích tiết nước bọt, khoang miệng không bị khô. Đồng thời, caffeine trong hồng trà cũng điều hòa thân nhiệt, kích thích thận đẩy mạnh quá trình bài tiết nhiệt và chất bẩn, duy trì cân bằng sinh lý trong cơ thể.
Các flavonoid trong hồng trà giúp tiêu diệt vi khuẩn gây độc cho thực phẩm và hạn chế khả năng lây nhiễm của virus cúm. Ngoài việc ngăn ngừa cảm lạnh, một số người còn dùng hồng trà để súc miệng khi bị đau họng do cảm lạnh.
Trà đen
Vào mùa hè, chức năng tiêu hóa của con người suy yếu, sức đề kháng giảm, vi khuẩn trong thức ăn dễ sinh sôi, nhanh hỏng dẫn đến việc gây ra các bệnh đường ruột như tiêu chảy, viêm ruột... Trà đen lại hỗ trợ tiêu hóa, các tanin trong trà giúp điều trị các bệnh dạ dày, giảm viêm ruột.
Trà hoa
Mùa hè nóng nực, không thể không kể đến công dụng xua tan cái nóng, giải tỏa cơn khát của trà hoa. Bạn nên chọn những loại trà có hương vị thơm mát, có tác dụng giải nhiệt (tuy nhiên với những người dạ dày yếu thì nên xem xét). Những loại như: trà hoa cúc, trà hoa đậu biếc, trà hoa atiso đỏ, trà kim ngân... lại đặc biệt thích hợp. Người nào dạ dày yếu thì xem xét các loại trà có hương thơm trung tính hoặc ấm áp hơn như trà nhài.
Trà gừng
Cơ thể con người vào mùa hè nóng bên ngoài nhưng lạnh bên trong. Mùa hè, đa phần mọi người lại thích ăn đồ mát, lạnh, ở trong môi trường điều hòa nên dễ làm tổn thương tỳ vị, dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy và nhưng căn bệnh khác. Lúc này, một chút đồ nóng sẽ điều hòa lá lách và dạ dày.
* Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.
Thy Anh