Phân biệt bột trà xanh và bột matcha

Không ít người vẫn cho rằng bột trà xanh và bột matcha là một bởi hình thức khá giống nhau. Về cơ bản, bột trà xanh hay bột matcha đều được làm từ lá trà xanh. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa 2 loại bột này nằm ở quy trình trồng trọt và chế biến.

Bột trà xanh và bột matcha là gì?

Bột trà xanh: Bột trà xanh được nghiền từ 70% là lá trà non và 30% là búp trà, được sản xuất với quy trình đơn giản hơn so với bột matcha. Nguyên liệu lá để dùng cho bột trà xanh không được chọn lọc kĩ, không được rút gân lá, vì vậy vị của bột trà xanh có chút chát đắng, và hạt bột cũng to hơn.

Phân biệt bột trà xanh và bột matcha - Ảnh 1

Bột matcha: Là loại bột mịn được làm từ 100% búp non của cây trà xanh, búp trà xanh để làm ra bột matcha được chăm sóc một cách tỉ mỉ qua quy trình 6 bước.

Bột matcha có giá trị dinh dưỡng cao vì vậy đắt hơn nhiều so với bột trà xanh.

Đặc điểm cơ bản

Bột trà xanh: do ảnh hưởng bởi sinh nhiệt nên bột có màu xanh sẫm, màu hơi ngả vàng, bột không được mịn có thể thấy bằng mắt thường vì vậy không tan hoàn toàn trong nước. Bột trà xanh có vị đắng chát khi thử bằng lưỡi, ít hậu ngọt, mùi trà khô,

Bột matcha: có màu xanh sáng đẹp mắt, đều màu, do được tách bỏ gân lá nên bột mịn, dễ hòa tan trong nước. Bột matcha có hương thơm tươi mát dịu nhẹ, khi thử sẽ thấy vị đắng đầu lưỡi, hậu ngọt.

Quy trình sản xuất

Bột trà xanh được sản xuất từ cây trà sinh trưởng tự nhiên dưới ánh mặt trời, thu hái lá và búp trà rồi đem đi sấy khô, sau đó sử dụng máy công nghiệp nghiền nhỏ tạo ra thành phẩm là bột trà xanh.

Bột trà xanh có quy trình sản xuất đơn giản
Bột trà xanh có quy trình sản xuất đơn giản

Trái ngược với bột trà xanh, để làm ra thành phẩm bột matcha cần trải qua 6 bước chăm sóc tỉ mỉ. Trà được phủ vải đen từ 2 – 3 tuần khi búp vừa nhú ra để điều tiết quá trình quang hợp trước khi thu hoạch. Những búp trà tươi non được thu hoạch thủ công bằng tay. Sau đó những lá trà này được hấp, sấy, tách bỏ gân và cuống lá đem đi nghiền mịn bằng các cối đá Grannit tạo thành bột và loại bột này mới được gọi là bột matcha.

Quy trình sản xuất bột matcha
Quy trình sản xuất bột matcha

Cách sử dụng

Bột trà xanh thông thường có đặc tính sát khuẩn cao lại không hoàn toàn tan trong nước, có khả năng ngăn ngừa mụn, giúp chống oxy hóa nên bột trà xanh chủ yếu sử dụng để chăm sóc da giúp giảm vết thâm, chống lão hóa, trị mụn hiệu quả,…Nếu muốn dùng bột trà xanh để làm bánh, làm thức uống thì cần phải rây bột cho thật mịn trước khi chế biến. Tuy nhiên, dùng bột trà xanh để chế biến món ăn sẽ không đẹp và ngon như sử dụng bột matcha.

Làm đẹp bằng bột trà xanh
Làm đẹp bằng bột trà xanh
Bánh tiramisu trà xanh
Bánh tiramisu trà xanh

Bột matcha được làm từ 100% búp trà nên có màu xanh đẹp mắt, vị ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao gấp 7 lần bột trà xanh, cũng như khả năng tan hoàn toàn trong nước nên thường được sử dụng trong nấu ăn, pha thức uống. Bột matcha có thể sử dụng để làm bánh, kem, pha chế các loại đồ uống như: bánh mochi trà xanh, bánh kem matcha, matcha đá xay,...

Minh Huyền