Quy trình sản xuất trà hữu cơ Thái Nguyên

Nhắc đến trà ngon Thái Nguyên không thể không nhắc đến trà Phú Đô, đây là một trong những vùng trà lớn của huyện Phú Lương (Thái Nguyên) về cả quy mô diện tích và chất lượng. Trà Phú Đô đã ngày một phát triển đem lại chất lượng trà ở một tầm cao mới sánh ngang với các vùng trà khác.

Vùng nguyên liệu trà hữu cơ Phú Đô, Phú Lương, Thái Nguyên.
Vùng nguyên liệu trà hữu cơ Phú Đô, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Bước thu hái

Từ khi trời còn ngậm sương sớm người nông dân đã lên vườn chè (trà) để thu hái, trà búp là trà được hái tiêu chuẩn một tôm hai lá non, trà nõn thu hái một lá non và một nõn trà hoặc với trà đinh chỉ là 1 tôm (nõn trà). Nguyên liệu có vai trò rất quan trọng trong chế biến trà vì nó là yếu tố thúc đẩy chất lượng trà trong quá trình chế biến và thành phẩm vì thế nên nghệ nhân phải chú ý đến các tiêu chí như kích thước búp, lá trà, màu sắc của lá trà, độ dày mỏng của lá để thu hái kịp thời, đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Những búp chè (trà) tươi nguyên liệu được các thiếu nữ dân tộc thu hoạch đúng tiêu chuẩn từ khi mặt trời chưa lên núi.
Những búp chè (trà) tươi nguyên liệu được các thiếu nữ dân tộc thu hoạch đúng tiêu chuẩn từ khi mặt trời chưa lên núi.

Bước làm héo

Đây là quá trình cần đến 2-3h, trà sau khi thu hoạch được đem về xưởng tản mỏng lên nia tre, hoặc lưới và dùng quạt để làm cho chè (trà) tươi nguyên liệu giảm thủy phần trong búp và lá, cách làm héo tự nhiên này cho đến khi chè (trà) trở nên héo nhẹ, mềm, dai, trọng lượng giảm đi đáng kể để phục vụ tốt cho công đoạn dệt men trà. 

Bước dệt men

Trong quy trình làm trà ngon Thái Nguyên đây là công đoạn đầu tiên của quy trình chế biến, tiền quyết định hương vị trà thành phẩm. Sau khi làm héo, trà được lên men bằng cách cho vào các tôn inox lớn có nhiệt độ cao để đảo nhiều lần, công đoạn dệt men này làm đình chỉ quá trình enzym trong lá chè (trà) và tăng hàm lượng các chất hòa tan và thúc đẩy những biến đổi hóa học ban đầu có lợi trong trà sau này. 

Bước vò xoăn cánh trà

Là công đoạn “tạo dáng” cho cánh trà bằng cách cho vào các máy vò inox chuyên dụng để làm xoăn cánh trà, tạo điều kiện cho dịch trong tế bào của lá triết ra mặt ngoài bề mặt lá, enzym sẽ tiếp xúc với dịch triết, oxy trong không khí sẽ thúc đẩy quá trính oxy hóa tự nhiên của trà. 

Bước sấy khô trà

Công đoạn này là vô cùng quan trọng quyết định chất lượng trà thành phẩm, sau khi vò xoăn cánh trà, trà sẽ được rũ tơi rồi cho vào các tôn quay inox lớn với nhiệt độ phù hợp để sấy khô bằng công nghệ khí hóa sinh khối qua đó tạo nên hương thơm đặc trưng, tự nhiên vốn có của từng loại, giống trà. Thông thường quá trình này sẽ kéo dài từ 45 - 60 phút tùy thuộc vào từng loại trà cụ thể. 

Bước đóng gói trà thành phẩm

Trà sẽ được đóng gói vào trong các túi chân không với các trọng lượng khác nhau từ 10g cho đến 500g sau đó được xếp vào các hộp hoặc túi sách với nhiều chất liệu khác nhau, thân thiện với môi trường như: giấy, gỗ, tre, nứa… đồng thời đảm bảo sự sang trọng, phù hợp cho nhiều nhu cầu của người dùng.

Trà tôm nõn Hoàng Gia, sản phẩm chất lượng của HTX trà an toàn Phú Đô.
Trà tôm nõn Hoàng Gia, sản phẩm chất lượng của HTX trà an toàn Phú Đô.

Để có được những kg trà khô ngon xếp vào nhóm trà thượng hạng thì cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến trà, chỉ cần lỗi một bước nào đó thì mẻ trà thành phẩm sẽ không được như ý. Cho nên cần có những nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm để chế biến trà. Với HTX trà an toàn Phú Đô ngoài việc sở hữu vùng nguyên liệu chè hữu cơ chất lượng, thì quy trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến, đóng gói, vận chuyển… đều được vận hành theo một quy trình khép kín, bài bản từ “nương trà đến bàn trà”, đồng thời những thông tin trong quy trình sản xuất đều được minh bạch trên nền tảng số, thuận tiện cho khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên mã QR được gắn trên nhãn. Qua đó những sản phẩm trà của Phú Đô đã được người tiêu dùng tin dùng trong nhiều năm qua.

Hoàng Tuấn