Kỹ thuật ủ phân, đầu tiên cần thu gom các loại nguyên liệu về khu xử lý, lót một lớp mùn cưa, trấu khô, than sinh học thành một lớp dày 15-20cm, sau đó vừa xúc phân chuồng, vừa phun chế phẩm Emuniv đã chuẩn bị lên trên sao cho đồng đều, qua đó tạo thành mỗi lớp phân chuồng cao từ 10-15cm thì dùng than sinh học dải lên một lượt và rắc Trichoderma, sau đó cứ lần lượt từng lớp từng lớp cho đến khi hết nguyên liệu cần ủ. Do phân chuồng thường ẩm độ cao, để đảm bảo độ ẩm 50% đống phân ủ chúng ta cần phối trộn vật liệu khô như: than sinh học, trấu khô, mạc cưa cho phù hợp. Để kiểm tra, xác định độ ẩm bằng cách bóp chặt nguyên liệu thấy nước rỉ ra kẽ tay là độ ẩm khoảng 50%, như vậy là độ ẩm đảm bảo yêu cầu không ướt quá hoặc không khô quá.
Cần tạo đống phân ủ có chiều rộng 2 đến 2,5m, chiều cao 1 đến 1,5m, chiều dài không hạn chế tùy vào địa hình để dễ dàng đảo trộn. Đậy đống ủ bằng bạt, nilon, bao dứa, lá cọ…để giữ ẩm độ và nhiệt độ. Sau đó ủ phân từ 10 đến 15 ngày rồi mở đống ủ để đảo trộn nếu thấy phân khô (độ ẩm dưới 50%) thì tiến hành bổ sung thêm dung dịch Emuniv đã ngâm ủ với rỉ mật đã chuẩn bị trước đó, rồi đậy lại ủ tiếp chờ sau 30-45 ngày là hoàn thành quy trình ủ phân hữu cơ.
Trước khi dùng phân đã ủ hoai mục, cần mở bạt che và đảo phân ủ lên để cho nhiệt độ giảm xuống ở nhiệt độ môi trường là có thể đem bón cho nương chè (trà) hữu cơ, tùy vào kế hoạch chăm bón mà chủ vườn có thể dùng phương pháp bón phân trên bề mặt hoặc đào rãnh để trôn lấp phân.
Phân bón hữu cơ rất quan trọng cho ngành nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất chè hữu cơ, phân giúp cho đất tơi xốp và nâng cao độ phì. Theo chuyên gia, T.S Đinh văn Thành, khi bón phân hữu cơ, các hydrat cacbon sẽ được phân hủy dưới tác động của độ ẩm và nhiệt độ tạo thành mùn, axit humic và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Quá trình này sẽ diễn ra chậm và kéo dài từ vài ngày đến vài tháng tùy vào chất liệu của phân và điều kiện môi trường, trạng thái thời tiết. Chính điều này làm cho đất trồng trở nên tơi xốp, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật trong đất phát triển tốt, tăng khả năng thấm và thoát nước, hoặc giữ ẩm, nhờ đó tránh tình trạng ngập úng, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển mạnh mẽ.
Qua đó sản lượng, chất lượng chè (trà) tươi nguyên liệu đạt chất lượng cao, phục vụ cho HTX chế biến mang lại những sản phẩm trà cao cấp, tốt cho sức khỏe con người, thân thiện với môi trường sinh thái, trà mang hương vị tự nhiên, thuần khiết như dòng trà tôm nõn đặc sản, tôm nõn Hoàng Gia, trà đinh bao tử tuyết, trà đinh Hoàng tiên đỉnh của HTX trà an toàn Phú Đô sản xuất, được nhiều người yêu trà trên cả nước và quốc tế tin dùng trong nhiều năm qua.
Hoàng Tuấn