Rượu mơ Quang Vinh: Viết tiếp giấc mơ nơi non thiêng Yên Tử

Mỗi khi mời rượu du khách, cụ Háp thường kể lại giấc mơ xưa của Đức Phật Hoàng như sự nhắc nhớ về một huyền tích, khiến ai nâng chén cũng cảm nhận được sự thiêng liêng của vạn vật khởi phát nơi non thiêng Yên Tử.

 “Truyện xưa kể rằng, sau khi truyền lại ngôi báu, vua Trần Nhân Tông về Yên Tử tu hành. Trong đêm đầu tiên nghỉ tại chùa Lân, vua nằm mơ cưỡi trên lưng rồng vàng, rồng vươn cổ bay đi đưa vua lạc vào động lớn, phía dưới có hồ nước xanh nở đầy hoa sen vàng phía trên là ngút ngàn hoa quả chín sực nức hương thơm. 

Rồng vàng chở vua đi chơi trong hồ sen, trong động hoa quả rồi lại đặt vua lên đài sen tỏa ánh hào quang. Vua giật mình tỉnh giấc, mùi hương thơm hoa quả vẫn thoang thoảng đâu đây và kỳ lạ thay có bầy rồng đất từ đâu bò về, nằm kề bên. Vua nói đây là nơi rồng ở, bèn đặt tên chùa là chùa Động Rồng (tức Long Động Tự”), phía sau chùa bạt ngàn hoa thơm, trái chín, đúng như giấc mơ kỳ ảo”.

Quán nước cụ Háp, nơi ra đời của thức uống làm say đắm lòng người
Quán nước cụ Háp, nơi ra đời của thức uống làm say đắm lòng người

Ngày nay, không phụ công người đi trước, con trai cụ Háp là ông Vũ Anh Tuấn đã xây dựng và phát triển thức uống thân thuộc ấy thành món đặc sản mang danh vùng đất Yên Tử linh thiêng. Hoạt động dưới tên gọi Cơ sở Rượu mơ Quang Vinh, hành trình hơn nửa thế kỉ của doanh nghiệp đã để lại dấu ấn trong lòng khách du lịch, thậm chí, tiếng lành đồn xa, hương vị tinh tế của rượu mơ Yên Tử đã vang danh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Hầm rượu cơ sở sản xuất rượu mơ Quang Vinh nhìn từ bên ngoài
Hầm rượu cơ sở sản xuất rượu mơ Quang Vinh nhìn từ bên ngoài

Ông Vũ Anh Tuấn, chủ cơ sở Rượu mơ Quang Vinh, mở đầu câu chuyện với chúng tôi như thế và câu chuyện về hành trình 40 năm xây dựng, khẳng định thương hiệu của gia đình cũng theo đó hiện lên khá đầy đủ, chi tiết.

Đó là vào năm 1981, cụ thân sinh của ông Tuấn là cụ Vũ Quang Háp mở một quán nước nhỏ dưới tán cây mơ cổ thụ trước sân chùa Lân đón du khách nghỉ chân trên chặng đường hành hương về cõi Phật. Vào độ tháng 2, tháng 3 âm lịch, cây mơ trước sân chùa Lân và cả rừng mơ sau chùa chín vàng, thơm ngào ngạt. Cụ Háp cùng các con đã hái mơ về thử ngâm với đường và rượu trắng, sau đó chưng cất tạo nên một thứ rượu có hương thơm và vị ngon khác lạ so với những loại rượu khác, khiến những ai được một lần nếm thử cũng nhớ mãi.

Khách thăm quan phấn khởi cầm trên tay sản phẩm thực uống đặc sản khi ra về
Khách thăm quan phấn khởi cầm trên tay sản phẩm thực uống đặc sản khi ra về

“Có lẽ được hấp thụ nguồn nước tự nhiên tinh khiết ở độ cao gần 1.000 mét, cùng khí hậu thổ nhưỡng đặc trưng, những trái mơ lông chín vàng thơm mọng của núi rừng Yên Tử khi được ủ cùng với đường mía và rượu gạo chưng cất trong hầm động dưới lòng đất lâu năm đã tạo nên thứ rượu có hương vị nồng nàn, mang chọn vẹn linh khí của vùng đất thiêng Yên Tử”, ông Vinh tự hào giới thiệu về sản phẩm gia truyền.

Đặc biệt, trải qua hành trình gần 40 năm vừa sản xuất, vừa đúc kết kinh nghiệm, nhất là sau này, quy trình chưng cất truyền thống được áp dụng công nghệ lọc hấp hiện đại càng khiến cho dòng sản phẩm Rượu mơ Quang Vinh có sự độc đáo, khác biệt, để trở thành sản phẩm top đầu các sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh.

Hướng tới dịp Tết Nhâm Dần 2022, Cơ sở rượu mơ Quang Vinh mong muốn góp phần cùng tỉnh Quảng Ninh nói chung, thành phố Uông Bí nói riêng và đặc biệt là vùng núi thiêng Yên Tử, phát triển mạnh mẽ song song với đạt mục tiêu trong kế hoạch phục hồi và phát triển Du lịch Việt Nam do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì, phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch thực hiện.

Hòa Lưu - Văn Hiếu