Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ 11 năm 2023 được tổ chức thường niên bởi Bộ Ngoại giao, Liên hoan Ẩm thực quốc tế đã trở thành một sự kiện giao lưu văn hóa, ẩm thực và từ thiện nổi bật với sự tham gia ngày càng đông đảo của các đại sứ quán, các trung tâm văn hóa nước ngoài, các sở ngoại vụ đại diện các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao.
Liên hoan ẩm thực quốc tế lần này quy tụ nhiều món ăn đại diện cho các nền văn hóa trên thế giới, trở thành “thương hiệu” của Bộ Ngoại giao trong việc tạo sân chơi cho các nước giao lưu văn hóa, tăng cường hiểu biết lẫn nhau; đồng thời giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè các nước. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tại Việt Nam quảng bá thương hiệu, hoạt động kinh doanh, các mặt hàng dịch vụ tới bạn bè nước ngoài và du khách tham gia liên hoan.
Liên hoan ẩm thực quốc tế năm 2023 mang đến những món ăn, sản vật, sách báo, ấn phẩm tuyên truyền, đồ lưu niệm, thủ công mỹ nghệ đặc trưng nhất của nhiều quốc gia trên thế giới và các vùng, miền của Việt Nam.
Tham gia liên hoan, Hà Tĩnh trưng bày gian hàng giới thiệu hơn 40 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng có tiềm năng xuất khẩu của tỉnh như: Nhung hươu Hương Sơn, cam Vũ Quang, cam giòn Thượng Lộc, nhung huơu, trầm hương Hương Khê, cu đơ Hà Tĩnh, gạo ngọc mầm, bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh, chè Tây Sơn, trà sen, gạo lứt, bánh đa vừng...
Tại Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm nay, các sản phẩm đặc trưng tỉnh Hà Tĩnh khá đa dạng và mang lại sự thích thú cho khách hàng khi tới trải niệm và mua sắm. Nổi bật là sản phẩm hương trầm của cơ sở sản xuất Hiền Linh tại Phúc Trạch - Hương Sơn - Hà Tĩnh mang đến tại sự kiện lần này.
Hương trầm Hiền Linh được sản xuất theo phương thức máy bán công nghiệp với hai nguyên liệu chính hoàn toàn từ tự nhiên là cây dó trầm và cây hương bài được trồng trên xã Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh, không thêm hóa chất, tạp chất nên giữ được mùi thơm của trầm hương và an toàn cho người sử dụng.
Anh Bùi Thức Chính - Giám đốc HTX chia sẻ: Bén duyên với nghề làm hương truyền thống từ năm 2015, dù đã đầu tư số vốn lớn nhưng mô hình gặp khó khăn, không có thương hiệu, thị trường thiếu ổn định. Nhận thấy ở địa phương có cây dó trầm là tài nguyên phong phú, chất lượng vượt trội nên chúng tôi cùng với một số người dân trong vùng góp vốn, thành lập HTX để nâng tầm sản phẩm.”
Mỗi sản phẩm trầm hương có công thức sản xuất khác nhau nhưng có điểm chung là sử dụng nguyên liệu chính từ cây dó trầm trồng trên đất Hương Khê và không sử dụng hoá chất độc hại. Cây dó trầm sau khi thu hoạch sẽ được đẽo sạch phần gỗ trắng, chỉ dùng phần trầm (thường có màu đen hoặc ngả nâu), từ đó người dân mới sản xuất thành nhiều sản phẩm khác nhau như: các loại hương trầm thẻ, trầm nụ, hàng mÿ nghệ, hàng xông, tinh dầu, trầm cảnh...
Nhờ chất lượng tốt, mẫu mã bao bì đẹp cùng với việc đẩy mạnh quảng bá sản phẩm bằng nhiều kênh nên những năm gần đây sản phẩm Hương Trầm Hiền Linh đã được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận và có các đại lý tại các tỉnh ngoài như: Thành phố Vinh, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… Thời điểm này, ngoài sử dụng máy sấy để sản xuất, HTX tập trung phân loại, đóng gói và phân phối lượng lớn sản phẩm ra thị trường.
Từ ngày đầu sản xuất cho tới nay HTX Hương Trầm Hiền Linh luôn giữ vững mục tiêu sản xuất ra loại hương trầm tốt nhất, nói không với hóa chât, tạp chất có hại cho sức khỏe. Với nguyên liệu 100% tự nhiên là các mảnh trầm chất lượng cao và vỏ cây bời lời của địa phương, đã tạo cho hương trầm Hiền Linh có hương thơm tự nhiên đặc trưng của trầm giúp cho người dùng thư thái, giảm stress và an toàn cho sức khoẻ mỗi khi sử dụng nên rất được khách hàng đón nhận.
Thời gian tới đây, hợp tác xã Hương Trầm Hiền Linh sẽ hoàn thiện sản phẩm, mẫu mã bao bì sản phẩm hơn nữa và tham gia chương trình ocop, hướng tới là sản phẩm 3 – 4 sao của tỉnh. Từ đó khẳng định chất lượng và thương hiệu Hương Trầm Hiền Linh giúp mở rộng thị trường tiêu thụ hướng tới xuất khẩu.