Sử dụng trà xanh hiệu quả trong chế độ giảm cân

Trà xanh được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe vượt trội đã được khoa học chứng minh. Hiện nay, nhiều người tìm đến trà xanh với hy vọng giảm cân. 

Lợi ích sức khỏe của trà xanh

Sử dụng trà xanh hiệu quả trong chế độ giảm cân - Ảnh 1

Trà có nguồn gốc từ cây chè, có tên khoa học là Camellia sinensis. Từ cây chè người ta thường chế biến ra 3 loại trà phổ biến nhất là trà xanh, trà đen và trà ôlong.

Trà xanh được làm bằng lá chè tươi được sấy khô. Quá trình xử lý tối thiểu này bảo tồn nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng hơn. Trà xanh không trải qua quá trình lên men như trà đen và trà ô long.

Trà xanh có rất nhiều lợi ích vượt ra ngoài việc là một loại đồ uống không đường phổ biến. Các hợp chất sinh học phong phú trong trà xanh như polyphenol, các alkaloid, các aminoaxit, vitamin, flavonid, flour, tanin, saponin… Ngoài tác dụng tạo ra hương vị cho trà xanh, các polyphenol có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh.

Đáng lưu ý là nhóm polyphenol mà thành viên chính là các catechin với hàm lượng khoảng 60 - 125mg trong 1 tách trà xanh khiến cho trà xanh trở thành đồ uống giàu chất chống oxy hóa hàng đầu. Những chất này có thể cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh do lối sống như đái tháo đường type 2.

Mối liên hệ tích cực giữa trà xanh và giảm cân

Trà xanh có ích trong việc giảm cân vì nó giúp tăng cường trao đổi chất. Trao đổi chất là tốc độ mà cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hoặc số lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy. Do đó, quá trình trao đổi chất càng nhanh, bạn càng đốt cháy chất béo nhanh hơn.

Sử dụng trà xanh hiệu quả trong chế độ giảm cân - Ảnh 2

Ngoài ra, trà xanh có chứa caffeine và flavonoid gọi là catechin. Các nghiên cứu cho thấy caffeine và catechin trong trà xanh có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và khuyến khích giảm mỡ, dẫn đến giảm cân vừa phải.

Epigallocatechine gallate (EGCG) là một catechin điển hình nhất có trong trà xanh. EGCG có đặc tính chống béo phì. Khoa học đã chứng minh rằng EGCG giữ cho các hormone đốt cháy chất béo như norepinephrine ở mức khỏe mạnh, cho phép cơ thể bạn phân hủy và giải phóng nhiều chất béo hơn vào máu để lấy năng lượng.

Hoạt chất EGCG tăng hiệu suất đốt cháy chất béo trong cơ thể; kích hoạt các gene đốt cháy mỡ ở bụng giúp giảm cân.

Sự tăng cường caffein từ trà xanh giúp bạn tiếp thêm năng lượng để tập thể dục và nâng cao hiệu suất buổi tập thể dục, cho phép bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn trong khi tập luyện. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều trà xanh vì lượng caffeine cao sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Các chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm khẳng định trà xanh có thể giúp nâng cao tỷ lệ trao đổi chất, giúp đốt cháy chất béo chỉ khi kết hợp với chiến lược giảm cân lành mạnh. Vì trà xanh có tác động nhỏ nhưng tích cực đối với việc kiểm soát cân nặng nên bạn có thể cần uống 2-3 cốc hoặc nhiều hơn mỗi ngày để thấy được kết quả rõ rệt.

Hoài Anh