Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05

Nhân Ngày Chè Thế giới 21/05/2023, Hiệp hội Chè Việt Nam, Cộng đồng Yêu trà Việt, phối hợp cùng công ty LongLink Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt giao lưu các nhà trà, những người yêu trà Việt về chủ đề "Trà Việt đa giá trị" tại Hồ Văn - Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Hơn 5.000 năm lịch sử, ngành chè đã đóng góp những giá trị thiết thực đến sức khỏe, văn hóa, kinh tế và xã hội trên thế giới. Đối với nhiều nền văn hóa khác nhau, chè như một nét đẹp truyền thống lâu đời, là thức uống không thể thiếu trong mọi hoạt động thường nhật của con người.  

Ngày Chè Thế giới 21/05 ra đời là dịp để tôn vinh di sản văn hóa Trà với các thông điệp ý nghĩa mà ngành chè đã mang lại cho thế giới. Chính vì vậy, tại Hồ Văn Văn Miếu Quốc Tủ Giám, nơi không gian ấm tình đạo vị, Hiệp Hội Chè Việt Nam kết hợp với Cộng đồng Yêu trà Việt cùng Công ty Long Link Việt Nam tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè Thế giới cùng buổi tọa đàm "Trà Việt đa giá trị" nhằm tôn vinh di sản văn hóa trà. Chia sẻ những lợi ích và tầm quan trọng của trà trong đời sống xã hội và con người Việt Nam. Đồng thời nỗ lực thúc đẩy sản xuất chè bền vững, trà gắn với phát triển du lịch, trà gắn với quảng bá thương hiệu, Trà gắn với kinh tế địa phương...Qua đó nâng cao giá trị Trà Việt hơn nữa, nhằm định vị thương hiệu Trà Việt trên bản đồ Trà Thế giới. 

Tọa đàm Trà Việt đa giá trị
Tọa đàm Trà Việt đa giá trị

Đến dự với buổi tọa đàm, về phía Hiệp Hội Chè Việt Nam, có sự hiện diện của Ông Hoàng Vĩnh Long Tổng thư ký, Chánh văn phòng Hiệp hội. Về phía Công ty Long Link, có sự hiện diện của Bà Tăng Thu Hà - Tổng Giám đốc. Về phía cộng đồng Yêu Trà Việt, có sự hiện diện của Ông Kiều Phúc Quý (Chủ nhiệm Ban quản trị cộng đồng). Về phía Hành trình Trà Việt, có sự hiện diện của Ông Đào Đức Hiếu. Ngoài ra còn có sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà trà, nghệ nhân, trà nhân, trà nương, trà nô và những người yêu trà. 

Mở đầu buổi Trà đàm, ông Hoàng Vĩnh Long - Tổng thư ký, Chánh văn phòng Hiệp hội Chè Việt Nam đã có những chia sẻ về ý nghĩa Ngày Chè Thế giới và định hướng hoạt động của Hiệp hội Chè Việt Nam nhằm thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững.

Ông chia sẻ: "Trà là thức uống lâu đời, tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới chỉ sau nước. Triển vọng ngành chè ngày càng phát triển, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế cùng nhiều lợi ích và các giá trị thực tế mà ngành trà mang lại. Nhận thấy được những ý nghĩa mà ngành trà mang lại, cuối năm 2019 Đại hội đồng LHQ đã tuyên bố ngày 21-5-2020 là Ngày Chè Thế Giới lần đầu tiên và kêu gọi FAO đi đầu trong việc tuân thủ. Ngày Chè Thế Giới là cơ hội để tôn vinh di sản văn hoá Trà, những lợi ích sức khỏe và tầm quan trọng kinh tế của cây chè, sản phẩm trà, đồng thời nỗ lực cho phát triển sản xuất chè bền vững, đảm bảo lợi ích của Trà với con người, văn hoá, môi trường qua nhiều thế hệ."

Ông Hoàng Vĩnh Long - Tổng thư ký, Chánh văn phòng Hiệp hội Chè Việt Nam đã có những chia sẻ về ý nghĩa Ngày Chè Thế giới
Ông Hoàng Vĩnh Long - Tổng thư ký, Chánh văn phòng Hiệp hội Chè Việt Nam chia sẻ về ý nghĩa Ngày Chè Thế giới
Quang cảnh buổi Trà Đàm
Quang cảnh buổi Trà Đàm

Bên cạnh những định hướng, hỗ trợ từ Hiệp Hội Chè Việt Nam, trong thời đại công nghệ 4.0 bây giờ,  không thể không nhắc đến những giá trị chuyển đổi số giúp phát triển quảng bá Trà Việt trên các Không gian mạng. Tại buổi Trà đàm này, ông Kiều Phúc Quý, Đại diện BQT Cộng đồng có những chia sẻ về hành trình mà Yêu Trà Việt đã đang và sẽ tiếp tục lan tỏa sứ mệnh là nơi quy tụ, kết nối, lan tỏa giá trị văn hóa trà Việt, là kênh thông tin uy tín về Trà tại Việt Nam, cầu nối người yêu trà trên thế giới. Yêu Trà Việt đã từng bước xây dựng hệ sinh thái đa kênh từ Website, Facebook đến Youtube nhằm giúp các trà hữu có thể dễ dàng tiếp cận được kiến thức, thông tin về trà một cách tốt nhất.

Ông Kiều Phúc Quý - Chủ nhiệm ban quản trị cộng đồng Yêu Trà Việt 
Ông Kiều Phúc Quý - Chủ nhiệm ban quản trị cộng đồng Yêu Trà Việt 
Nghệ nhân và trà nương biểu diễn nghệ thuật pha trà
Nghệ nhân và trà nương biểu diễn nghệ thuật pha trà
Buổi Trà đàm được diễn ra tại Hồ Văn - không gian quan trọng của Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Bà Tăng Thu Hà - Tổng Giám đốc Công ty Long Link chia sẻ về hoạt động giáo dục di sản với không gian văn hóa trà Việt. Theo đó, Hồ Văn là một trong những không gian văn hóa trà tại Quốc Tử Giám. Đây là một không gian yên tĩnh, thanh bình và đẹp mắt để thưởng thức trà và tìm hiểu về văn hóa trà Việt Nam. Hồ Văn thường xuyên tổ chức các Tour trà để phục vụ người dân Hà Nội, du khách trong và ngoài nước đến để đàm đạo, gắn kết và cùng nhau thưởng thức hương vị của những loại chè quý hiếm còn lưu giữ được đến ngày nay.
 Bà Tăng Thu Hà - Tổng Giám đốc Công ty Long Link chia sẻ về hoạt động giáo dục di sản với không gian văn hóa trà Việt.
 Bà Tăng Thu Hà - Tổng Giám đốc Công ty Long Link chia sẻ về hoạt động giáo dục di sản với không gian văn hóa trà Việt.
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 1
Tiếp nối chương trình là những chia sẻ từ phía các đơn vị sản xuất, những người yêu trà về những câu chuyện nhằm nâng cao giá trị thương hiệu Trà Việt. Các cách thức và giải pháp để Trà Việt gần gũi hơn với người Việt.
Một số hình ảnh đẹp khác tại sự kiện:
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 2
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 3
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 4
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 5
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 6
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 7

 

Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 8
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 9
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 10
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 11
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 12
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 13
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 14
Sự kiện Trà đàm "Trà Việt đa giá trị" hưởng ứng Ngày Chè Thế giới 21/05 - Ảnh 15
Bảo Anh
Từ khóa: