Nhận thức về sức khỏe trên toàn cầu đã tăng trong những năm qua, đặc biệt dưới tác động của COVID-19, và điều này đã góp phần đáng kể vào nhu cầu ngày càng tăng đối với siêu thực phẩm. Trong khi sức khỏe vẫn là động lực chính cho thị trường siêu thực phẩm tăng trưởng, trọng tâm đang chuyển từ lợi ích duy nhất về thể chất sang lợi ích về sức khỏe não bộ.
Do đó, những đồ uống như trà matcha đang được nhiều người quan tâm tìm kiếm. Trà matcha được xem là một siêu thực phẩm do đặc tính chống oxy hóa và nồng độ magiê, kẽm, vitamin C và selen cao. So với chè xanh thông thường, Matcha chứa dinh dưỡng nhiều hơn 10-15 lần, có nhiều công dụng vượt trội, đặc biệt tốt cho sức khỏe và làm đẹp.
Thị trường trà Matcha và sự phát triển mạnh mẽ
Trà xanh đã có từ lâu, nhưng sự nổi tiếng của trà matcha đã bùng nổ trong những năm gần đây trong ngành trà. Matcha được các chủ quán cà phê cũng như những người sành trà thu mua với số lượng lớn và bán buôn theo lô. Kết quả là, ngành công nghiệp matcha bán buôn đã trở nên tràn ngập với rất nhiều đối thủ bán nhiều mặt hàng khác nhau.
Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi Reports and Data, quy mô thị trường trà matcha dự kiến vượt mốc 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020 và tiếp tục tăng lên khi trà ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ từ không chỉ những người đam mê trà mà cả những người tiêu dùng quan tâm tới vấn đề sức khỏe.
Theo báo cáo mới công bố hãng nghiên cứu Grand View Research, quy mô thị trường matcha toàn cầu ước tính đạt ngưỡng giá trị trên 5 tỷ USD vào năm 2025. Đây cũng là con số ấn tượng cho thấy tiềm năng phát triển của đồ uống này.
Đồ uống có hương vị matcha đã ghi nhận mức tăng trưởng 202% ở Hoa Kỳ, trong khi chúng đã tăng 114% ở Vương quốc Anh. Tại Hoa Kỳ, các tìm kiếm về sinh tố matcha, bánh ngọt, kem, bánh quy và sinh tố trà đang tăng đều đặn. Ở Anh, trà matcha, bột và latte được sử dụng thường xuyên hơn cho bánh matcha, kem và cà phê.
Điều gì khác khiến Matcha trở nên phổ biến như vậy?
Có nhiều lý do giải thích cho điều này, ngoài lý do có lợi cho sức khỏe và tinh thần - một trong số đó là do xã hội.
Khi thưởng thức matcha, bạn được thưởng thức trọn vẹn cả lá trà chứ không chỉ là phần nước trà, vì thế cơ thể cũng hấp thu được nhiều chất có lợi hơn. Cảm giác êm dịu, thư giãn do trà matcha cung cấp đến từ L-theanine (một loại axit amin). Một số nghiên cứu cho thấy axit amin này có thể giúp cải thiện chức năng não và giảm các triệu chứng lo lắng.
L-theanine và caffeine trong trà matcha có thể cải thiện sự chú ý, tỉnh táo và trí nhớ. Bột matcha có thể làm tăng quá trình sinh nhiệt (tỷ lệ đốt cháy calo của cơ thể) từ 8 đến 10 phần trăm, lên 35 đến 34 phần trăm năng lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn.
Sự phát triển mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng đứng đằng sau sự phổ biến của trà matcha. Vào năm 2020, matcha latte trở thành xu hướng đồ uống lớn thay thế cà phê dalgona, và đã được những người có ảnh hưởng đến sức khỏe và vlogger ưa chuộng sử dụng. Mức độ quan tâm đến trà matcha tăng đột biến mỗi khi một người nổi tiếng đề cập đến nó trên phương tiện truyền thông xã hội của họ. Những người có ảnh hưởng và chuyên gia về sức khỏe đã lên tiếng về mặt tốt của matcha, và nhiều nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ mê uống trà matcha hơn nam giới.
Tuy nhiên, cũng có những lo ngại về lợi ích thực tế của trà matcha. Trong khi một số chuyên gia cho rằng chỉ có một lượng hạn chế chất chống oxy hóa trong trà matcha được cơ thể hấp thụ, những người khác lại chỉ ra rằng ở Trung Quốc và Nhật Bản nơi bắt nguồn trà matcha và được tiêu thụ rộng rãi trong hàng nghìn năm đóng vai trò phát triển lối sống này rộng rãi. Bản thân trà matcha cũng có thể không phải là câu trả lời cho tất cả các vấn đề sức khỏe.
Matcha sẽ thống trị thế giới trà?
Hương vị phức hợp của matcha cho phép nó có thể kết hợp trong các món tráng miệng, matcha latte, matcha frappes, bánh quế matcha, kem trà xanh, bánh nướng, bánh quy và rất nhiều món khác. Tuy nhiên, trà matcha và matcha latte luôn được ưa chuộng hơn vì những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe thường thích tránh xa các món tráng miệng chứa nhiều đường.
Trong khi hương vị đậm đà của trà matcha kết hợp tốt với bất cứ thứ gì khác nhau, từ bánh ngọt đến đồ ăn nhẹ có vị mặn, thì ngày càng có nhiều người tiêu dùng khám phá ra vị ngon của trà matcha mỗi ngày và matcha dự kiến sẽ thống trị thế giới trà trong những năm tới.