Trà hoa hồng là một thức uống thảo mộc thơm được tạo thành từ những cánh hoa và nụ của hoa hồng. Khác với nhiều loại trà khác, để bào chế thành trà hoa hồng khô, người ta phải dùng nụ hoa khi còn chưa nở. Điều này giúp không chỉ giúp quá trình bào chế dễ dàng hơn mà giá trị dinh dưỡng của nụ hoa cũng tốt hơn so với hoa khi đã nở thành bông. Những cánh hoa còn khép, nở chúm chím sẽ được thu hái và sử dụng để làm thành trà.
Theo kinh nghiệm, thời điểm thích hợp nhất để thu hái hoa hồng là vào mùa hè, khi hoa đang ở thời kỳ chớm nở. Khi thu hoạch, không nên cắt phần cuống hoa quá dài và không được chọn nhưng bông bị sâu bệnh và dập nát.
Hoa hồng được xem là một vị thuốc trong nền y học cổ Trung Quốc từ khoảng 5.000 năm trước. Loại hoa này được ghi chép là có khả năng hỗ trợ tiêu hoá, giảm phiền muộn, cũng như thư giãn cơ thể lẫn đầu óc. Nụ hoa hồng được xem là thức uống của phụ nữ. Vì loại trà này được tin là có những tác dụng dành riêng cho chu kỳ kinh nguyệt.
Hiện nay thì trà hoa hồng được xem là loại trà ‘làm đẹp. Vì nụ hoa hồng chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hoá và vitamin C. Những thành phần này góp phần chống lão hoá da cũng như giúp ngừa các bệnh về da khác
Trà hoa hồng không chứa caffeine: Một số loại đồ uống phổ biến bao gồm cà phê hoặc trà thường chứa nhiều caffeine. Bên cạnh việc mang lại nhiều lợi ích như giảm căng thẳng và tăng cường sự tỉnh táo, caffeine cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn đối với một số người, ví dụ như tình trạng tăng huyết áp.
Vì vậy, trà hoa hồng tự nhiên không chứa caffeine được coi là sự thay thế tuyệt vời cho những loại đồ uống giàu caffeine. Tuy nhiên, một số loại trà hoa hồng được pha trộn từ caffeine thông thường và cánh hoa hồng. Do đó, bạn nên lưu ý lựa chọn loại trà có nguyên liệu 100% làm từ cánh hoa hồng.
Hỗ trợ giảm cân: Trà hoa hồng hỗ trợ giảm cân rất tốt bởi nó chứa ít calo, đồng thời đóng vai trò quan trọng vào quá trình trao đổi chất thông qua việc cung cấp nước cho cơ thể.
Cũng như một số loài hoa khác thì hoa hồng cũng có chứa các thành phần flavonoid. Tuy nhiên, không phải loại hoa hồng nào cũng có chứa lượng flavonoid giống nhau. Theo nhiều nghiên cứu, hoa hồng có màu hồng là có chứa nhiều flavonoid nhất. Uống trà hoa hồng trước bữa ăn từ 20-30 phút sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp bạn hạn chế hấp thụ calo và chất béo từ thức ăn.
Giàu chất chống oxy hóa: Các hợp chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tác hại từ gốc tự do. Gốc tự do là những phân tử gây tổn thương tế bào, từ đó dẫn đến tình trạng stress oxy hóa và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Trà hoa hồng chứa một số hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ như plyphenol, kaempferol và quercetin. Đặc biệt, chế độ ăn giàu polyphenol được cho là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường loại 2. Mặt khác, trà hoa hồng rất giàu axit gallic. Hợp chất chống oxy hóa này chiếm 10–55% tổng hàm lượng phenol của trà và có tác dụng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau.
Hỗ trợ làm giảm đau bụng kinh: Theo Healthline, trà hoa hồng làm từ chồi hoặc lá Rosa gallica đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị đau bụng kinh. Loại trà này có tính ôn, có tác dụng hoạt huyết, tuần hoàn máu, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Vì vậy, trà hoa hồng được cho là phương pháp tự nhiên giúp giảm cảm giác đau đớn bằng cách làm ấm và giúp cho cơ bụng được thả lỏng.
Giảm stress: Liệu pháp mùi hương hay aromatherapy là một cách trị liệu hay phòng chống bệnh bằng mùi hương. Và nhiều nơi trên thế giới đã áp dụng liệu pháp mùi hương trong việc điều trị một số loại bệnh về tâm lý. Mùi hương của hoa hồng được xem là có một số tác dụng lên tâm lý của chúng ta.
Mùi hương hoa hồng cũng được nghiên cứu công nhận là có tác dụng thư giãn. Một nghiên cứu từ Thái Lan nhận thấy mùi hương từ tinh dầu hoa hồng giúp người tham gia nghiên cứu đỡ căng thẳng và thư giãn hơn. Thế nên mùi hương từ tách trà hoa hồng có thể phần nào giúp bạn giảm stress.
Tăng cường sức đề kháng cơ thể: Trong cánh hoa hồng có chứa rất nhiều các loại chất như vtamin C, carotene, các loại vitamin nhóm B, vitamin K, canxi, kali… Các chất này rất tốt cho hoạt động của tim, hệ tiêu hóa và cả hệ miễn dịch…
Tiếp đó, hoa hồng có chứa Canxi tác động đến quá trình trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn làm lành các lớp màng, khử khuẩn và bù đắp lượng men thiếu hụt trong dạ dày và ruột. Hay Kali tốt cho hoạt động của tim, cải thiện tình hình hoạt động của tuyến nội tiết.
Với những điều đó, tác dụng của trà hoa hồng sẽ là một thứ đồ uống giàu vitamin giúp duy trì sức đề kháng của cơ thể đối với môi trường sống.
Tuy nhiên, việc sử dụng các loại trà hoa hồng lưu hành tràn lan trên thị trường chứa đựng nguy cơ về an toàn thực phẩm. Bởi lẽ, bên cạnh nguồn gốc nhập nhèm thì điều đáng quan tâm hơn là chất lượng các loại trà hoa khô này. Thật khó kiểm soát được quy trình sản xuất, tẩm ướp và chế biến hoa, nguồn gốc hoa cũng như bảo quản. Để an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại hoa hoa khô ở những nơi bán uy tín, đã được chứng nhận về an toàn thực phẩm của cơ quan y tế. Khi sử dụng trà nên tráng nước sôi ở nước đầu tiên và không sử dụng các loại hoa khô để lâu, có dấu hiệu nấm mốc. Đặc biệt không sử dụng các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.