Sữa chua Kefir: Thực phẩm lên men tự nhiên tốt cho sức khỏe

Sữa chua Kefir là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Đây là loại thực phẩm được mệnh danh là “vua của các loại sữa chua”.

Sữa chua Kefir là gì?

Sữa chua Kefir: Thực phẩm lên men tự nhiên tốt cho sức khỏe - Ảnh 1

Sữa chua Kefir là phiên bản hoàn hảo của sữa chua truyền thống. Sản phẩm đã trở thành xu hướng vô cùng “hot” trong cộng đồng những người quan tâm đến lối sống “healthy” (lành mạnh).

Sữa chua Kefir nguyên bản có thành phần gồm: men sữa Kefir, sữa tươi không đường. Trong đó, men sữa Kefir (hay còn gọi là nấm sữa Kefir) lên men sữa tươi tạo nên sữa chua thành phẩm, rất giàu protein, acid folic, vitamin nhóm B, E các Enzyme và các vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ tiêu hoá. Sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hỗ trợ giảm cân, mang đến cho phái nữ một vóc dáng cân đối.

Cách đây hàng nghìn năm, kefir được biết đến như một thứ nấm dùng chữa bệnh, nó xuất xứ từ cách nuôi riêng của các tu sĩ Ấn Tạng. Đây là loại nấm vi khuẩn có thể làm biến đổi sữa nhờ một hệ vi sinh vật phức tạp gồm nhiều loài vi khuẩn và nấm men được chứng minh là rất có lợi cho sức khoẻ.

Dân miền núi Caucasus thuộc nước Xô Viết cũ – nguyên quán của kefir, đã bào chế nó từ sữa của các sinh vật khác nhau và được lên men tự nhiên trong những túi da thú. Các bộ tộc người ở đây xem kefir như món quà tặng của đấng Allah và như nguồn tài sản của gia đình, bộ tộc. Họ tiêu thụ kefir từ thuở ấu thơ và cứ như vậy duy trì từ thế hệ này đến thế hệ khác. Họ không hề biết đến bệnh ung thư, bệnh lao hay bệnh dạ dày… và cứ sống thọ đến trung bình là 110 tuổi.

Giống như sữa chua, kefir bao gồm đầy đủ các probiotic tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nó không được tạo nên bằng nhiệt mà thay vào đó, bạn có thể biến bất kỳ loại sữa nào hoặc nước thành kefir với hạt kefir. Tùy thuộc vào loại chất lỏng bạn sử dụng với hạt kefir, hương vị sẽ khác nhau theo từng mức độ như nhẹ đến cực kỳ nhẹ…

Không phải ngẫu nhiên mà sữa chua Kefir rất được ưa chuộng và luôn là sản phẩm có lượng tiêu thụ thuộc top đầu hiện nay tại các thị trường lớn như Bắc Âu và Đông Âu. Lý do không chỉ vì hương vị độc đáo mà còn mang đến công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp của phái nữ.

Nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời

Chứa nhiều lợi khuẩn probiotics: Sữa chua Kefir là một trong những thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn probiotics tự nhiên bậc nhất được biết tới. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, probiotics của Kefir có thể giúp lấy lại sự cân bằng cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp đường ruột khỏe mạnh hơn.

Có ích cho người không dung nạp lactose: Lactose là 1 loại đường trong sữa. Một số người có cơ địa không thể dung nạp lactose. Vấn đề này được sản phẩm sữa chua Kefir khắc phục tuyệt vời nhờ vào các vi khuẩn lactic, giúp chuyển lactose thành acid lactic để cơ thể dễ hấp thu.

Sữa chua Kefir: Thực phẩm lên men tự nhiên tốt cho sức khỏe - Ảnh 2

Giúp cơ thể kiểm soát cân nặng: Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây có thể được coi là một thực phẩm bổ sung rất hiệu quả dành cho các thực đơn giảm cân. Kefir cung cấp protein, nhiều chất dinh dưỡng và rất ít calo. Chất phốt pho trong sữa chua Kefir giúp cơ thể chuyển hóa protein, chất béo, carbohydrate, ngăn chặn sự tích tụ chất béo, đường thừa trong các tế bào. 

Kefir có đặc tính kháng khuẩn cao: Lợi khuẩn probiotics có trong Kefir không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có đặc tính kháng khuẩn cao. Probiotics có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả vi khuẩn Salmonella, Helicobacter Pylori và E. coli.

Cải thiện sức khỏe xương và giảm nguy cơ loãng xương: Kefir làm từ sữa là nguồn cung cấp tuyệt vời canxi, vitamin K2. Chất dinh dưỡng này đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi, giúp xương chắc khỏe hơn

Kefir có thể ngăn ngừa các loại bệnh ung thư: Các dưỡng chất có trong sữa chua Kefir được cho là có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, Kefir làm giảm nguy cơ ung thư vú ở nữ giới và các loại bệnh nguy hiểm khác.

Kefir cải thiện các triệu chứng dị ứng và hen suyễn: Sữa chua Kefir là thực phẩm dinh dưỡng tuyệt vời, tốt cho cả hệ hô hấp. Đặc biệt, sản phẩm này được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho những người có hệ miễn dịch quá mẫn cảm, dễ gặp tình trạng phản ứng viêm liên quan đến dị ứng và hen suyễn.

Hoàng Anh