Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Loại trà này được tạo ra bằng bổ sung các chủng vi khuẩn đặc biệt, nấm men và đường vào trà đen hoặc xanh, sau đó trà được ủ, những chủng vi sinh vật này sẽ lên men trà trong một tuần hoặc lâu hơn.
Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp màng bao bọc nhìn giống như nấm trên bề mặt của trà. Đây là lý do tại sao kombucha còn được gọi là "trà nấm". Cả hai loại vi sinh vật này (vi khuẩn và nấm men) này là một thể cộng sinh (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast – SCOBY), và có thể được sử dụng để lên men tạo ra trà kombucha.
Quá trình lên men tạo ra axit axetic (cũng được tìm thấy trong giấm) và một số hợp chất axit khác, một lượng cồn rất nhỏ và khí ga. Một lượng lớn vi khuẩn cũng phát triển trong hỗn hợp này. Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng về lợi ích của chế phẩm sinh học của kombucha, nhưng nó có chứa một số loài vi khuẩn tạo axit lactic có thể có chức năng sinh học. Kombucha không chỉ có những lợi ích sức khỏe tương tự như trà mà còn rất giàu lợi khuẩn. Thêm vào đó, Kombucha chứa chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và có thể giúp chống lại một số bệnh.
Các lợi ích của Kombucha đến từ các thành phần có trong đồ uống này là trà và men vi sinh. Là một nguồn lợi khuẩn tiềm năng nhờ quá trình lên men tạo ra một lượng lớn vi khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn axit lactic. Đây là những vi khuẩn rất có lợi cho đường ruột, giúp cải thiện sức khỏe hệ thống tiêu hóa, chống viêm nhiễm và thậm chí giảm cân.
Kombucha cung cấp lợi ích sức khỏe giống trà xanh. Kombucha làm từ trà xanh nên chứa nhiều polyphenol, là chất chống oxy hóa mạnh. Hợp chất này giúp đốt cháy calo, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, những người uống trà xanh đã được chứng minh có giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.
Kombucha chứa chất chống oxy hóa giúp giải độc gan. Kombucha, đặc biệt khi làm từ trà xanh, có tác dụng chống oxy hóa rất tốt cho gan. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng uống Kombucha thường xuyên giúp giảm độc tính của gan.
Kombucha giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại. Axit axetic sinh ra trong quá trình lên men giúp tiêu diệt nhiều vi sinh vật có hại. Đồng thời, Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh có đặc tính kháng khuẩn mạnh, giúp chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Do đó, tác dụng này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn, nhưng không làm ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi và nấm men tham gia vào quá trình lên men Kombucha.
Kombucha giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu cho thấy Kombucha giúp giảm đáng kể các dấu hiệu của bệnh tim (cụ thể là cải thiện 2 chỉ số cholesterol LDL và HDL) trong vòng 30 ngày.
Kombucha giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Trà Kombucha làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, giảm lượng đường trong máu, giúp cải thiện chức năng gan và thận, và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Kombucha giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Đã có nghiên cứu chứng minh Kombucha giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư do nồng độ cao của polyphenol và chất chống oxy hóa. Vì lý do này, những người thường xuyên uống trà sẽ ít có nguy cơ mắc ung thư hơn.
Hoài An (t/h)