Lá nguyệt quế là loại thảo mộc cũng được sử dụng trong các công thức nấu ăn và ẩm thực, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để pha chế đồ uống. Bay leaf là lá của một số loài cây, bao gồm nguyệt quế, có tên khoa học là Laurus nobilis. Ngoài ra còn có các biến thể của loại cây này từ Indonesia, Ấn Độ, California và Mexico. Lá Bay cực kỳ thơm và mạnh khi sấy khô, và một lá đơn trong món hầm hoặc cà ri có thể cung cấp một lượng hương vị tốt.
Lá nguyệt quế là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin A, C, sắt, kali, canxi và magiê dồi dào mang đến tác dụng hữu hiệu giúp bảo vệ hệ tiêu hóa. Hơn nữa, thảo dược này hoạt động như một chất chống oxy hóa góp phần trị đái tháo đường, lợi tiểu và kích thích thèm ăn.
Trà nguyệt quế là một loại đồ uống truyền thống thường được ủ và sử dụng phổ biến ở Ấn Độ. Loại trà này cũng khá phổ biến ở vùng Caribê và các khu vực khác trên thế giới. Trà nguyệt quế có hương vị tinh tế và dịu hơn khi ăn và có vị cay nên khá được yêu thích. Tuy nhiên, quan trọng hơn, loại trà thảo mộc này cũng là một thức uống bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Cải thiện chức năng của hệ thần kinh
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lá nguyệt quế có thể có tác động đến hệ thần kinh trung ương, làm dịu các rối loạn thần kinh và giúp giảm cẳng thẳng, lo âu. Uống trà nguyệt quế còn giúp bạn giảm mệt mỏi và dễ ngủ hơn.
Làm đẹp da
Các chất chống oxy hóa trong lá nguyệt quế có thể giúp làm giảm các nếp nhăn, các đốm đồi mồi và các vết thâm, và thậm chí tăng thêm độ đàn hồi cho da. Các vitamin A và vitamin C trong lá nguyệt quế giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Bạn có thể đun sôi lá nguyệt quế với nước, lọc lại cho sạch và dùng để rửa mặt 2 lần mỗi ngày. Sau một thời gian sẽ có hiệu quả tích cực với làn da.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Các nhà khoa học chứng minh rằng lá nguyệt quế có tác dụng làm giảm đường huyết, kiểm soát lượng cholesterol và triglycerid trong cơ thể người bị tiểu đường. Do đó, loại lá này giúp ngăn ngừa và hỗ trợ việc điều trị bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Người dân Trung Đông và Đông Á thường có thói quen ăn các món có lá nguyệt quế để ấm bụng, dễ tiêu, hoặc thoa tinh dầu nguyệt quế để giữ ấm cơ thể.
Nguyệt quế còn có tác dụng trực tiếp đến hệ tiêu hoá bằng cơ chế ngăn ngừa tổn thương dạ dày và thúc đẩy hệ bài tiết. Điều này giúp cơ thể giải phóng các chất độc và cải thiện chức năng tiêu hoá đáng kể.
Có lợi cho sức khoẻ tim mạch
Trong lá nguyệt quế có rutin và acid caffeic. Rutin củng cố các thành mao mạch ở tim và các bộ phận của cơ thể, trong khi axit caffeic có thể giúp loại bỏ LDL hoặc cholesterol xấu khỏi hệ thống tim mạch. Nhờ vậy mà lá nguyệt quế được điều chế thành dược phẩm hỗ trỡ điều trị bệnh tim.