Trà xanh (chè xanh) là lá của cây trà xanh chưa qua chế biến. Có rất nhiều loại trà xanh nhưng tùy theo điều kiện trồng trọt mà phương pháp canh tác sẽ khác nhau. Không giống như các loại trà khác, trà xanh không được lên men mà sản xuất theo phương pháp dùng nhiệt độ cao để sấy khô. Nhờ quá trình sản xuất này mà trà xanh vẫn giữ được các phân tử quan trọng là polyphenol.
Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ mắc ung thư.
Chống oxy hóa của trà xanh: Các chất chống oxy hóa trong trà xanh, đặc biệt là catechin, là một trong những nguồn chính mang lại lợi ích sức khỏe của nó. Catechin có thể hiệu quả trong việc loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa tế bào và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính.
Ảnh hưởng tích cực với sức khỏe tim mạch: Một trong những lý do quan trọng khiến trà được ưa chuộng chính là ảnh hưởng tích cực của nó đối với hệ tim mạch. Nghiên cứu cho thấy, trà xanh có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện mức lipid máu và giảm sự hình thành xơ vữa động mạch, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Phòng ngừa ung thư: Khả năng chống lại các gốc tự do của chất chống oxy hóa trong trà xanh cũng được cho là có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Mặc dù lĩnh vực này vẫn đang được nghiên cứu, nhưng đã có nghiên cứu cho thấy, việc thường xuyên uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc ung thư da, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Tác dụng với sức khỏe não bộ: Ngoài các lợi ích trên, trà xanh còn được phát hiện có tác dụng tích cực đối với sức khỏe não bộ. Nghiên cứu cho thấy, các thành phần trong trà xanh có thể cải thiện chức năng não, tăng cường sự tập trung và trí nhớ, thậm chí có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
Khi sử dụng trà xanh cần lưu ý: Những người suy nhược thần kinh, mất ngủ, viêm loét dạ dày không nên uống trà, đặc biệt là trà đặc. Người bình thường khi uống trà cũng nên lưu ý không nên uống trà quá đặc và không nên uống khi bụng đói.
Lượng trà xanh lý tưởng mỗi ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng dung nạp caffeine, tình trạng sức khỏe và mục tiêu sức khỏe cụ thể. Theo khuyến cáo, thông thường nên tiêu thụ 2-3 cốc trà xanh mỗi ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh là vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn để tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa và kiểm soát sự thèm ăn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thưởng thức trà xanh vào buổi chiều để thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng.
Trà xanh là một loại thức uống có lợi cho sức khỏe với nhiều tác dụng đã được chứng minh qua nghiên cứu y học hiện đại. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, nên kết hợp trà xanh với một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống cân bằng.