Ngoài ra, matcha còn có thúc đẩy việc giảm cân, hạ cholesterol và huyết áp, hỗ trợ các nỗ lực cai nghiện, cái thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, tăng năng lượng, kiểm soát đường trong máu và kích thích hệ miễn dịch.
Loại trà này hương vị thơm và đắng, thường được dùng với chất tạo ngọt hoặc sữa. Bột matcha được sử dụng phổ biến trong sinh tố và làm bánh. Matcha thậm chí còn có hàm lượng các chất như: Caffein và chất chống ôxy hóa cao hơn cả trà xanh.
Những lợi ích sức khỏe chính liên quan đến việc uống trà xanh matcha
Chứa nhiều chất chống ôxy hóa: Matcha rất giàu chất chống ôxy hóa, đặc biệt là catechin. Nó có thể chống lại chứng viêm trong cơ thể của bạn, giúp duy trì các động mạch khỏe mạnh và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới. Hơn nữa, trà nguyên lá chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn trà túi lọc hoặc các sản phẩm uống sẵn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Uống trà xanh có thể giúp cải thiện một số yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu), chất béo trung tính và lượng đường trong máu.
Các nghiên cứu cho thấy, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 31% so với những người không uống.
Hỗ trợ giảm cân: Các nghiên cứu trên người tiết lộ rằng, trà xanh làm tăng đốt cháy chất béo có chọn lọc lên đến 17% và hàm lượng calo trong cơ thể bằng cách thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất của bạn.
Một đánh giá gần đây đã kết luận, tác dụng giảm cân của trà xanh rất nhỏ nên chúng không có tầm quan trọng về mặt lâm sàng.
Tăng sự thư giãn và tỉnh táo: Ngoài việc là một nguồn chất chống ôxy hóa tuyệt vời, trà xanh còn chứa một loại axit amin độc đáo gọi là L-theanine.
L-theanine điều chỉnh tác động của cafeine trong cơ thể và có thể làm tăng sóng alpha trong não của bạn. Những sóng này có liên quan đến việc thư giãn tinh thần và có thể giúp chống lại các tín hiệu căng thẳng, tăng sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng, trí nhớ và sự tập trung, giảm sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác ở người lớn tuổi.
Tác dụng không mong muốn của matcha
Mặc dù matcha nói chung được coi là an toàn khi tiêu thụ với số lượng nhỏ như một loại nước giải khát, chỉ cần không dùng quá mức. Do hàm lượng caffeine, trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ (như đau đầu, mất ngủ, kích thích, tiêu chảy và ợ nóng) khi tiêu thụ quá mức. Các Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo rằng trà xanh có thể gây buồn nôn dạ dày và táo bón ở một số người.
Giới hạn đối với trà xanh là không quá năm cốc trà một ngày, con số này nên là một cốc đối với matcha. Đặc biệt, trẻ em và phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên uống trà.
Do đó, Matcha được sử dụng với mục đích mang lại hương vị trong trà trong các món ăn, bánh ngọt, nước giải khát, matcha lattes. Mặc dù có thể uống bất kỳ loại trà xanh nào cũng có thể tăng cường sức khoẻ chung của bạn, nhưng vẫn nên tiêu thụ trong giới hạn cho phép.
Nhân Lê (t/h)