Tác dụng đa dạng của trà xanh

Trà xanh từ lâu đã trở thành thức uống hàng ngày của người dân Việt Nam. Bất kỳ lứa tuổi nào cũng đều ưa thích thức uống từ thiên nhiên này. Một trong những lí do khiến lá trà trở thành đồ uống phổ biến chính là nhờ những công dụng tuyệt vời của nó.

Tác dụng đa dạng của trà xanh - Ảnh 1

Trà xanh là một loại thức uống được làm từ cây chè (có tên khoa học là Camellia sinensis), thường có vị chát nhẹ, màu nước vàng óng. Trà xanh xuất hiện tại nhiều nền văn hóa trên thế giới từ cả ngàn năm trước và có nhiều biến thể khác nhau: trà xanh pha từ lá trà tươi, trà xanh khô, trà xanh nghiền thành bột (matcha)... Một trong những điểm khác biệt của trà xanh so với các loại trà khác là trà xanh trải qua quá trình hấp dệt men, giúp cho nước trà giữ được màu xanh vàng trong vắt, hương vị nhẹ nhàng.

Tác dụng tuyệt vời của trà xanh

Công dụng của trà xanh rất đa dạng, được các bác sĩ khuyên dùng. Uống trà giúp cải thiện sự tỉnh táo và tư duy. Ngoài ra, uống nước trà xanh còn giúp điều trị các vấn đề sau:

Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch: Một trong những tác dụng của trà xanh được nhiều nhà khoa học lưu tâm nhất, đó chính là tốt cho tim mạch.

Đã có rất nhiều chứng minh từ các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng tiêu thụ flavan-3-ols và chất chống oxy hóa anthocyanidin, các thành phần được tìm thấy trong trà xanh, có lợi cho trao đổi chất và sức khỏe tim mạch. Một số yếu tố phổ biến tạo nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc mức cholesterol trong cơ thể cao.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc, nhiều tác dụng sinh học có lợi của flavonoid đối với sức khỏe tim mạch dường như là do tác động của tín hiệu tế bào làm giảm viêm. Các flavonoid không chỉ có khả năng kháng viêm mà còn có các hợp chất chống ung thư, chống nguy cơ mắc tiểu đường, chống ung thư và bảo vệ thần kinh.

Hỗ trợ giảm cân: Theo một số kết quả nghiên cứu, việc tiêu thụ các thành phần chống oxy hóa được tìm thấy trong trà xanh có thể giúp giảm cân. Trong trà xanh có nhiều thành phần oxy hoá, nhưng nổi bật nhất phải kể đến catechin và nhóm chất gọi là EGCG.

Tác dụng đa dạng của trà xanh - Ảnh 2

Hai thành phần này có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ngăn chặn việc tăng cân nhanh khá hiệu quả. Theo Tạp chí quốc tế về béo phì năm 2009, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng “hỗn hợp catechin hoặc epigallocatechin gallate (EGCG) - cafein có một phần tác động tích cực lên việc giảm cân và duy trì trọng lượng.

Giảm nhẹ triệu chứng bệnh ung thư: Ngăn ngừa các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư gan, bệnh bạch cầu và ung thư da liên quan đến ánh sáng mặt trời.

Trong trà xanh có các chất tạo ra chất chống oxy hóa tuyệt vời, rất cần thiết cho sức khỏe. Sự nhân lên các tế bào hư hại của cơ thể trong một thời gian không kiểm soát sẽ dẫn đến ung thư.

Trà xanh sẽ giúp cơ thể sản xuất chất chống oxy hóa ngăn cản sự gia tăng tế bào hư hại. Ngoài ra, uống trà xanh thường xuyên không chỉ ngăn chặn những ảnh hưởng của bệnh ung thư mà còn giảm nhẹ triệu chứng bệnh ung thư.

Chăm sóc da: Ngoài ra, bạn có thể sử dụng túi trà xanh để làm dịu da bị cháy nắng và ngăn ngừa ung thư da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Túi trà xanh cũng được sử dụng để làm giảm bọng mắt, giúp đôi mắt giảm mệt mỏi hoặc đau đầu và ngăn lợi chảy máu.

Tác dụng đa dạng của trà xanh - Ảnh 3

Bên cạnh đó trà xanh còn hỗ trợ giúp cải thiện một số bệnh như: Bệnh Parkinson, bệnh tim và mạch máu, tiểu đường, huyết áp thấp, hội chứng mệt mỏi mạn tính, sâu răng, sỏi thận và tổn thương da…

Một số phụ nữ uống trà xanh để phòng ngừa mụn cóc sinh dục, sự phát triển của các tế bào bất thường trong cổ tử cung và ung thư cổ tử cung. Một số người súc miệng bằng trà xanh để phòng cảm lạnh và cúm.

Cơ chế hoạt động của trà xanh

Trà xanh được lên men và được sản xuất bằng cách hấp lá tươi ở nhiệt độ cao. Quá trình này có thể duy trì các phân tử quan trọng được gọi là polyphenol.

Polyphenol có thể ngăn ngừa chứng viêm và sưng, bảo vệ sụn và giảm thoái hóa khớp. Chất này có khả năng chống lại nhiễm trùng virus gây ra ở người (HPV) và giảm sự phát triển của các tế bào bất thường trong cổ tử cung.

Trà xanh có chứa từ 2% đến 4% caffein, ảnh hưởng đến việc tư duy và sự tỉnh táo, tăng lượng nước tiểu và có thể cải thiện chức năng của các tế bào tiếp nhận thông tin não quan trọng trong bệnh Parkinson. Caffeine kích thích hệ thống thần kinh, tim và cơ bằng cách tăng cường giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Hương Trà