Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được trà xanh có các hoạt chất sinh học, điển hình như các polyphenol, alkaloid, aminoaxít, vitamin, flavonid, flour, tanin, saponin...tất cả có 12 nhóm hoạt chất trong trà.
Trà có khả năng kích thích sự hoạt động hiệu quả của não bộ và đem lại niềm vui, trà có lợi ích giúp hô hấp và tim mạch trở nên hoạt động tốt hơn, có khả năng ức chế, ngằn ngừa sự phát triển tế bào ung thư vì trà có chứa một loại dược tính gọi là ECGC (Epi gallocatechine gallate), loại chất có khả năng chống ung thư (từ ngăn cản tế bào ung thư đến chặng đứng sự di căn của các khối u). ECGC có sức sống chất ôxy hóa mạnh gấp 100 lần so với vitamin C và gấp 25 lần so với vitamin E.
Những chất chống oxy hóa như EGCG, EGC, ECG và EC bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các DNA lỗi, được biết là bước đầu tiên bệnh ung thư hình thành và phát triển. Ngoài ra, các chất trong trà xanh còn có tác dụng bảo vệ làn da của bạn khỏi tia tử ngoại của mặt trời, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da.
Ngoài ra, trà xanh có thể hỗ trợ làm giảm nhẹ lượng đường trong máu có thể cải thiện độ nhạy insulin. Nên trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2.
Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy, những người uống trà xanh nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%. Đặc biệt, một công trình nghiên cứu khác ở Hà Lan nhận thấy nhóm người thường dùng trà xanh hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và giảm tỷ lệ nhồi máu cơ tim.
Trung tâm này cũng đã đưa ra nhận định, chính tập quán uống trà lâu đời mà người dân Nhật được bảo vệ phòng chống các bệnh tim mạch. Nếu uống nước trà hàng ngày thì nồng độ cholesterrol xấu trong máu giảm rõ rệt.
Ngoài ra, còn có nhiều công trình nghiên cứu khác cho thấy, trà xanh có tác dụng hỗ trợ diệt khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, hưng phấn thần kinh, hạ đường huyết, hỗ trợ giảm máu mỡ, lợi tiểu...
Các nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hình thành mảng bám, nguyên nhân hàng đầu gây ra hôi miệng và sâu răng. Vì vây, uống trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng của bạn.
Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều trà, hoặc uống trà quá đặc, hay không đúng cách có thể cản trở sự hấp thụ sắt bởi chất tannin, đồng thời có thể gây xỉn màu răng khi chúng tích tụ trên men răng.
Bạn chú ý không nên uống trà xanh thay nước lọc, trà xanh đã pha để lâu qua đêm chẳng hạn và khi bụng của bạn đang đói cũng không nên uống bởi trà dễ gây ra kích ứng dạ dày, đau đầu, cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Đồng thời, không nên uống trà ngay sau bữa ăn vì sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt từ thực phẩm vào cơ thể, tăng nguy cơ thiếu máu. Thời gian tốt nhất để uống trà là sau bữa ăn 30 đến 60 phút, không uống sau 18 giờ vì dễ gây mất ngủ nếu bạn không quen dùng trà buổi tối.
Khuyên bạn nên lựa chọn những sản phẩm trà xanh Thái Nguyên được sản xuất an toàn bởi các đơn vị cung cấp trà uy tín trên thị trường thông qua sự nhận diện bằng nhãn hiệu, mã số mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm... cũng như các giấy tờ đáp ứng các điều kiện pháp lý như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm....
Hoàng Tuấn/VPTB