Tác dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết về trà atiso

Trà atiso nổi tiếng ở Việt Nam với nhiều ưu điểm tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, trà atiso có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như giải độc gan, giảm cholesterol, tăng cường giấc ngủ, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, v.v.

Atisô rất giàu các hoạt chất sinh học như apigenin và luteolin, và hoạt tính chống oxy hóa của đầu hoa atisô được báo cáo là cao nhất trong các loại rau.

Một số hợp chất thiết yếu trong chiết xuất lá atisô là:

+ Cynarin kích thích sản xuất mật bằng cách tác động lên tế bào gan.
+ Cynaroside là một hợp chất chống viêm.
+ Sterol giúp giảm lượng cholesterol đưa vào máu từ ruột.

Công dụng của trà atiso  

Không giống như các loại trà atiso Tây Âu thường được ủ từ hoa, atiso đã được sử dụng như một loại dược liệu của Việt Nam từ xa xưa, và hoa, lá, thân, rễ của atiso đều có ích và được đưa sử dụng để điều trị bệnh cho con người.

1 Giúp chống lại sự phát triển của tế bào ung thư

Trà atiso bao gồm nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại rau nào khác, bao gồm polyphenol, flavonoid và anthocyanins, có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Theo nhiều nghiên cứu gần đây, Silymarin, một chất chống oxy hóa flavonoid có trong atisô, cũng được phát hiện là có thể giúp chống lại ung thư da.

Ngoài ra, như bảng trên, atiso còn cung cấp nhiều loại vitamin, trong đó có đến 25% vitamin C cho cơ thể. Điều này chứng tỏ những lợi ích sức khỏe rõ ràng của atisô  

Tác dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết về trà atiso - Ảnh 1

 2 Giúp kiểm soát lượng cholesterol

Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng luteolin, một chất chống oxy hóa có trong atisô, hỗ trợ trong việc ngăn ngừa sản xuất cholesterol. Các nhà khoa học đã nghiên cứu những lợi ích tốt của việc ăn atisô trên một nhóm 700 người tham gia trong 5 đến 13 tuần và phát hiện ra rằng cơ thể của họ có thể cân bằng việc quản lý cholesterol.

Ngoài ra, sau khi thường xuyên tiêu thụ chiết xuất atisô, một nghiên cứu trên động vật cho thấy giảm 30% cholesterol LDL “xấu” và giảm 22% chất béo trung tính.  

 3 Cải thiện và bảo vệ gan

Chiết xuất lá atisô bảo vệ gan khỏi bị hư hại và thúc đẩy sự phát triển của các mô mới. Nó cũng làm tăng sản xuất mật, giúp loại bỏ các độc tố có hại ra khỏi gan. Một số nghiên cứu đã được thực hiện về điều này. Trong một nghiên cứu trên những người béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, những người uống chiết xuất atisô mỗi ngày một lần trong hai tháng liên tục ít bị viêm gan và tích tụ chất béo hơn so với những người không dùng chiết xuất. Lý do cho điều này là các chất chống oxy hóa trong atisô cynarin và silymarin được cho là có hiệu quả.  

4. Giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Mặc dù tất cả các loại rau đều cung cấp một số chất xơ, nhưng hàm lượng chất xơ trong atiso Việt Nam thực sự rất ngoạn mục, đóng vai trò như prebiotics. Nó chứa inulin, một loại chất xơ, có thể được sử dụng như inulin để cải thiện vi khuẩn đường ruột. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng khó tiêu như đầy hơi, buồn nôn và ợ chua; giảm nguy cơ ung thư đường ruột, giảm táo bón và tiêu chảy.

 5 Giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Trà atiso, như đã đề cập ở trên, có thể giúp tăng khả năng miễn dịch nhờ chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa flavonoid gấp nhiều lần so với các loại rau xanh khác.  

 6 Giúp thanh lọc cơ thể và giảm cân 

Atisô ít chất béo trong khi giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, vì vậy nó đủ cho bất kỳ loại chế độ ăn kiêng nào. Cynarine từ atisô được nhắc nhở về lợi ích này. Thành phần này giúp đốt cháy chất béo và tránh giữ nước. Do đó, bạn có thể thực hiện một cách giảm cân hiệu quả bằng cách thêm atiso vào chế độ ăn uống của chúng tôi.  

Tác dụng tuyệt vời mà bạn chưa biết về trà atiso - Ảnh 2

7 Cải thiện sức khỏe làn da

Phần lớn những người bị mụn trứng cá hoặc đã bị mụn trứng cá lâu năm đều có nguyên nhân bắt nguồn từ các vấn đề về gan hoặc mất cân bằng hormone. Sức khỏe của làn da sẽ phản ánh sự hiện diện của các chất độc trong cơ thể bạn.

Chúng ta có thể giảm dần sự bất ổn của gan với trà atiso. Atiso giải độc gan, “giải nhiệt” bên trong cơ thể, khiến các nốt mụn xẹp dần và da mềm mịn. Atiso có nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe, giảm căng thẳng, cải thiện làn da, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.

Chúng cũng chứa nhiều vitamin C và chứa một chất gọi là chloropicrin, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và thúc đẩy quá trình tạo collagen khỏe mạnh bằng cách giảm tác hại của tia UV.  

8 Cải thiện sức khỏe của xương

Atisô chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm magiê, phốt pho và mangan, được cho là giúp hỗ trợ sức khỏe của xương, giúp xương dẻo dai hơn và giảm tỷ lệ mắc bệnh loãng xương.  

9 Giúp giảm lượng đường trong máu

Trà atiso giúp hạ đường huyết rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân tiểu đường. Trong một nghiên cứu nhỏ, nấu atisô trong bữa ăn sẽ làm giảm lượng đường trong máu và mức insulin sau bữa ăn 30 phút.

Thời điểm tốt nhất để uống trà atiso

Khuyến nghị lý tưởng là uống khoảng 1-3 tách trà atiso, tương đương với 1 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, cũng như giúp da mịn màng hơn và chống lại quá trình lão hóa da. Nếu bạn uống hơn 1 lít trà atiso mỗi ngày, gan của bạn sẽ phải làm việc quá sức, có thể dẫn đến suy gan.

Mỗi buổi sáng là thời điểm hoàn hảo để nhâm nhi tách trà atiso. Thay vì uống cà phê sau bữa sáng, hãy thử 1 tách trà atiso, vừa giải độc gan, vừa hạn chế tiêu thụ calo và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Loại thảo mộc này về cơ bản sẽ giúp bạn tỉnh táo nếu uống 7 giờ trước khi đi ngủ. Do đó, uống trà atiso trước 4 giờ chiều là lý tưởng.

Bảo Anh 

Từ khóa: