Tại sao không nên cất giữ trà trong tủ lạnh?

Sản phẩm trà thích hợp để trong môi trường khô ráo, thoáng mát và không có mùi. Trong điều kiện ẩm ướt, những lá trà mỏng manh sẽ dần mất đi hương thơm và mùi vị vốn có.

  Trà, đặc biệt là các loại trà không bị oxy hóa khi chúng được chế biến, như trà trắng, xanh lá cây và vàng, rất dễ vỡ và bắt đầu hư hỏng ngay sau khi tuốt lá. Mặc dù trà không thực sự bị hỏng, nhưng theo nghĩa có hại cho việc tiêu thụ, trà sẽ làm mất đi độ tươi, hương vị, độ phức tạp, vị ngọt và thậm chí cả chất chống oxy hóa khi nó già đi. Vì vậy trà cần được bảo quản cẩn thận. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc: Vì tủ lạnh giữ cho các loại thực phẩm khác luôn tươi ngon, tại sao không có lá trà? 

Tại sao không nên cất giữ trà trong tủ lạnh? - Ảnh 1

 Vì lá trà được sấy khô nên dễ bị hút ẩm và mùi thơm của các vật bên cạnh. Ánh sáng cũng sẽ làm giảm màu sắc của lá và theo thời gian có thể ảnh hưởng đến hương vị (không đúng với hầu hết các loại trà thảo mộc). Ngay cả việc tiếp xúc đơn giản với không khí cũng sẽ khiến trà mất đi hương vị và mùi thơm theo thời gian. Sự thay đổi nhiệt độ cũng có thể khiến hơi ẩm tích tụ bên trong hộp đựng trà. Điều này thường xảy ra khi trà được giữ trong tủ đông hoặc tủ lạnh, nơi cửa được mở thường xuyên và / hoặc thiết bị quay vòng qua các nhiệt độ khác nhau.

Tại sao không nên cất giữ trà trong tủ lạnh? - Ảnh 2

Vì tiếp xúc với nước khiến lá trà tiết ra mùi thơm và hương vị, điều quan trọng là phải giữ cho lá khô cho đến khi bạn sẵn sàng pha chúng. Tủ lạnh quá ẩm để giữ cho trà tươi. Mặc dù chúng mát và tối - điều kiện tuyệt vời cho trà nhưng độ ẩm khiến chúng không lý tưởng để bảo quản trà.

Một lý do khác để giữ trà của bạn ngoài tủ lạnh là trà có thể hấp thụ hương vị và mùi từ các thực phẩm khác. Vì tủ lạnh chứa tất cả mọi thứ, từ hành tây đến bánh pizza thừa (thường không được đậy nắp), nên việc bảo quản trà trong tủ lạnh có thể làm thay đổi hương vị tinh tế của lá trà của bạn. Cho dù bạn đang bảo quản trà yêu thích của bạn, thì cách tốt nhất để bảo quản lá trà là trong hộp kín, tránh xa nhiệt, độ ẩm và ánh sáng.

 Cách tốt nhất để bảo quản trà là gì?

Trà sẽ dễ bị thiu nếu bảo quản không đúng cách, và đôi khi có thể bị hỏng. Để giữ được hương vị tốt nhất, trà cần được giữ trong môi trường kín gió, tối và khô, lý tưởng là ở nhiệt độ ổn định và tránh xa mùi. Còn nơi tốt nhất để bảo quản túi trà là trong hộp kim loại, gốm sứ hoặc thủy tinh mờ có nắp đậy. Giữ hộp đựng trong môi trường khô, tối, chẳng hạn như tủ đựng thức ăn, tủ hoặc ngăn kéo. Tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm, nhiệt độ dao động và mùi hăng để bảo quản hương vị trà.

Trà được bảo quản đúng cách để được ít nhất từ ​​6-12 tháng. Điều này sẽ thay đổi khá nhiều với loại trà, độ tươi khi bạn mua, cách bảo quản và tần suất bạn mở hộp. Trà chưa mở nắp đã được đóng gói chân không sẽ giữ được trong nhiều năm. Ngoài ra, nếu bạn mua trà với số lượng lớn để sử dụng. hãy cân nhắc đóng gói lại thành những lượng nhỏ có thể đóng gói khi bạn mang đi.  

Bảo An

 

Từ khóa: