Thái Nguyên: Chăm sóc chè hữu cơ từ tro bếp mang lại chất lượng trà cao

Từ xa xưa đến nay, người nông dân đã rất quen thuộc với việc sử dụng tro bếp làm phân bón hữu cơ cho các loại cây trồng tại vườn như rau củ. Tuy nhiên, dùng tro bếp để chăm sóc chè hữu cơ ở HTX trà an toàn Phú Đô, Phú Lương (Thái Nguyên) là điểm mới, mang lại chất lượng trà xanh hữu cơ cao cấp.

Nương chè (trà) hữu cơ tại xã Phú Đô, Phú Lương (Thái Nguyên), tươi tốt khi dùng tro bếp chăm sóc.
Nương chè (trà) hữu cơ tại xã Phú Đô, Phú Lương (Thái Nguyên), tươi tốt khi dùng tro bếp chăm sóc.
HTX trà an toàn Phú Đô bổ sung tro bếp với lượng 100-200gr trên 1m2  đất trồng chè.
HTX trà an toàn Phú Đô bổ sung tro bếp với lượng 100-200gr trên 1m2 đất trồng chè.

Tro bếp là sản phẩm của quá trình đốt vật liệu hữu cơ từ phế phụ phẩm nông lâm trong quá trình đun nấu, tro có màu trắng xám, những phần tro này sẽ được tái sử dụng như một loại phân bón hữu cơ, giúp các cây chè (trà) xanh có thêm nguồn khoáng chất bổ sung hữu ích.

Hợp chất có nhiều nhất trong tro bếp là Nitơ, bên cạnh đó nó còn chứa rất nhiều loại khoáng chất khác cần thiết trong quá trình sinh trưởng của cây như Kali, Canxi, Magie, Sắt, Magie, Photpho… cứ mỗi một mét vuông đất trồng cây chè xanh, chúng ta có thể dùng khoảng 100 - 200 gram tro bếp để làm phân bón. Chúng ta nên sử dụng loại tro bếp thu đươc quá trình đốt cháy rơm rạ bởi tro từ rơm rạ có lượng khoáng chất giàu mạnh, giúp cây trồng nhận được nguồn khoáng chất đa dạng và phong phú.

Trong tro bếp có hàm lượng khoáng chất tương đối lớn cho cây trồng, thế nhưng chúng ta cần sử dụng loại phân bón hữu cơ này một cách đúng đủ. Bởi tính kiềm ở trong tro bếp tương đối cao, nếu dùng lượng quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản và sự tồn tại của một số loài sinh vật có ích có trong đất như giun. Thế nên khi dùng tro bếp cần rắc rải tro đồng đều trên nền đất, hoặc chúng ta có thể pha 100 - 200gr tro bếp vào nước rồi tưới đều lên cây, lá cây sẽ trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn trông thấy. Do đó các loại nấm hại hoặc sâu rệp sẽ khó mà sinh sống được trên cây chè, từ đó búp chè sẽ mọc đều và cho ra năng suất cao hơn.

Chính nhờ tính kiềm mà tro bếp tạo ra trong môi trường nền đất và trên cây chè xanh, các loại sâu bệnh sẽ khó có khả năng sinh sản và tồn tại trên cây hơn. Thế nên, dẫu tro không mang công dụng chống sâu bệnh phá hoại nương chè (trà), nhưng vô hình chung tính kiềm từ tro bếp lại giúp cho cây trồng thoát khỏi nguy cơ bị sâu bệnh tấn công, mang lại hiệu quả cao trong chăm sóc chè (trà) hữu cơ.

Khi trực tiếp đưa một lượng tro bếp phù hợp vào nền đất trồng cây chè, sau một thời gian phân hủy và thẩm thấu, tro bếp có thể giúp cân bằng lại độ pH và cải tạo lại cấu trúc đất trồng. Những khoáng chất phát xuất từ nguồn tro bếp có thể giúp đất đai trở nên phì nhiêu hơn, màu mỡ hơn.

Chúng ta cũng có thể kết hợp sử dụng tro bếp cùng phân bón hữu cơ khác để tạo nên một hỗn hợp phân ủ mang lại nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, giúp cây trồng có thêm nguồn khoáng chất dồi dào và phát triển nhanh chóng. Nhờ việc tận dụng tro bếp, vườn chè của HTX trà an toàn Phú Đô luôn cho ra những sản phẩm trà đạt chất lượng cao với thành phần dinh dưỡng phong phú hơn các loại trà khác.

Hoàng Tuấn