Với mục tiêu hàng đầu là “sản phẩm sạch, an toàn”, ông Nguyễn Xuân Khu, sinh năm 1974, ở xóm Khe Mo 2, xã Khe Mo (Đồng Hỷ), Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã BKQ Organic đã mạnh dạn lựa chọn mô hình hợp tác xã phát triển theo hướng hữu cơ, an toàn để khởi nghiệp. Theo ông Khu chia sẻ, cây chè được chăm bón theo phương pháp hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật cũng được chế biến từ các nguyên liệu như tỏi, ớt... nên không hề độc hại. Không dùng phân, thuốc hóa học, có thể thời gian thu hoạch chậm hơn, lứa thu hái ít hơn, nhưng đổi lại cây chè rất bền, năng suất ổn định và sản phẩm bán rất chạy.
Được thành lập từ năm 2020, đến nay, Hợp tác xã BKQ Organic có 7 thành viên, là đầu mối bao tiêu sản phẩm, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân địa phương, góp phần hạn chế tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Trung bình mỗi năm, Hợp tác xã sản xuất, thu mua trên 250 tấn chè tươi; tạo việc làm cho 20 - 30 lao động... Đến nay, Hợp tác xã BKQ Organic đã xây dựng được vùng nguyên liệu trên 5ha, trong đó có hơn 2ha sản xuất theo hướng hữu cơ, còn lại sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
Ngoài ra, Hợp tác xã còn liên kết với 21 hộ dân trồng chè ở địa phương, thu mua nguyên liệu của 50ha chè trên địa bàn xã Khe Mo. Tại vùng nguyên liệu này, các thành viên Hợp tác xã cũng như người dân sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, nói "không" với thuốc diệt cỏ và thuốc kích thích tăng trưởng.
Hợp tác xã BKQ Organic cũng thực hiện rất nghiêm túc các yêu cầu kỹ thuật. Các thành viên không tuân thủ đầy đủ quy trình sản xuất sẽ không được thu mua sản phẩm. Nếu cây chè bị mắc sâu bệnh do vi khuẩn, vi sinh vật có hại, các thành viên Hợp tác xã sẽ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học có hiệu quả cao, nhưng an toàn với sức khỏe con người và môi trường.
Nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất và chế biến an toàn nên giá trị sản phẩm chè của Hợp tác xã BKQ Organic ngày càng được nâng lên, thị trường tiêu thụ sản phẩm trong toàn tỉnh và đã vươn ra các tỉnh bạn. Những năm gần đây, lợi nhuận bình quân của Hợp tác xã đạt 80-100 triệu đồng/ha/năm, cao hơn so với sản xuất chè thông thường khoảng 20%.
Trong năm 2023, Hợp tác xã (HTX) BKQ Organic đã tạo ra sản phẩm Hồng Đỉnh Trà, để xây dựng nên một thương hiệu trà uy tín “Biết khó quên”. Hồng Đỉnh Trà đã được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Đồng Hỷ.
Sản phẩm “ Hồng Đỉnh Trà” được thu hái từ những búp chè tươi của giống chè Hồng Đỉnh Bạch rất quý hiếm. Cây chè được trồng và rèn luyện theo quy trình chuẩn từ 3 năm trở lên được tuyển chọn làm nguyên liệu. Những Búp Chè được hái lúc mầm còn non măng nếu ăn tươi vị dịu ngọt…. sẽ được nâng niu mang về chế biến. Hồng Đỉnh Trà có mùi thơm đặc trưng ( sen cốm non vào mùa hạ, hương hoa quế vào mùa đông xuân). Màu nước như màu mạ non vào đầu năm, xanh đậm vào khoảng tháng 10 âm lịch và xanh nhạt màu nõn chuối vào mùa hạ. Vị trà êm, ngọt hậu và thơm rất lâu trong cuống họng.
Nhờ có hướng đi đúng, Hợp tác xã BKQ Organic hiện đang hoạt động ổn định, giải quyết việc làm thường xuyên cho thành viên và người lao động, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện đời sống cho lao động địa phương; từng bước góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững và xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.
PHI LONG