Thái Nguyên: Tập huấn nâng cao kiến thức về văn hóa trà

Vừa qua, tại TP. Sông Công, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công tổ chức Lớp tập huấn nâng cao kiến thức về văn hóa trà cho gần 100 đại biểu là người sản xuất, chế biến, kinh doanh chè trên địa bàn tỉnh.

Ngày 25/10 vừa qua tại thành phố Sông Công, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công đã tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về văn hóa trà và trao đổi phát triển văn hóa trà và nghệ thuật thưởng trà Thái Nguyên cho gần 100 đại biểu là các cá nhân và tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh chè, hội viên Hội Chè Thái Nguyên, các hợp tác xã, làng nghề chè trên địa bàn tỉnh.

Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, Hội Chè Thái Nguyên và một số hiệp hội doanh nghiệp, làng nghề.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lớp tập huấn.
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lớp tập huấn.

Trong thời gian một ngày, nhà báo và nghệ nhân Hoàng Anh Sướng đã chia sẻ nhiều kiến thức quý báu về lịch sử chè Việt Nam, văn hóa trà Việt, và đặc biệt là văn hóa trà Thái Nguyên. Học viên còn được học cách chọn lựa dụng cụ pha trà, kỹ năng giao tiếp trong nghệ thuật trà đạo, và thực hành pha trà sen dưới sự hướng dẫn tận tình của nghệ nhân. Không chỉ dừng lại ở lý thuyết, nghệ nhân Hoàng Anh Sướng còn trực tiếp hướng dẫn các động tác pha trà và thưởng trà, từ cách cầm ấm, rót nước, mời trà đến các phương pháp nâng cao giá trị thương hiệu và quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng truyền đạt những nội dung cơ bản về lịch sử chè Việt Nam.
Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng truyền đạt những nội dung cơ bản về lịch sử chè Việt Nam.

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của cây chè đối với tỉnh Thái Nguyên, một vùng đất nổi tiếng là “đệ nhất danh trà”. Ông bày tỏ mong muốn nghệ nhân Hoàng Anh Sướng truyền đạt kinh nghiệm quý báu của mình để các học viên có thể vận dụng hiệu quả trong thực tiễn. Ông cũng kêu gọi các nhà sản xuất và làng nghề tận dụng cơ hội quảng bá chè Thái Nguyên, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển theo hướng hữu cơ và an toàn vệ sinh thực phẩm để không chỉ giữ vững vị thế trong nước mà còn mở rộng ra thị trường quốc tế.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng chia sẻ về cách pha trà.
Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng chia sẻ về cách pha trà.

Nghệ nhân Hoàng Anh Sướng cho biết, lớp tập huấn đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của mọi người. Nhiều học viên đã nán lại gặp gỡ anh sau buổi học để chia sẻ niềm vui và bày tỏ lòng biết ơn. Họ cho rằng những kiến thức mà nghệ nhân cung cấp sẽ là hành trang quý giá trong hành trình phát triển nghề trà của họ, không chỉ giúp nâng cao giá trị sản phẩm mà còn mở ra một lối sống bình an và ý nghĩa hơn.

Ban lãnh đạo Sở văn hóa, thể thao và du lịch tặng quà lưu niệm cho nghệ nhân Hoàng Anh Sướng.
Ban lãnh đạo Sở văn hóa, thể thao và du lịch tặng quà lưu niệm cho nghệ nhân Hoàng Anh Sướng.

Theo kế hoạch, trong quý IV năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục tổ chức ba lớp tập huấn nâng cao kiến thức về văn hóa trà cho các cán bộ và người làm việc trong lĩnh vực sản phẩm trà, văn hóa trà tại Thái Nguyên. Mục tiêu của các khóa tập huấn này là tiếp tục phát huy giá trị cây chè và quảng bá thương hiệu "Trà Thái Nguyên" không chỉ trên thị trường nội địa mà còn vươn ra quốc tế.

Dự kiến vào cuối năm 2025, Thái Nguyên sẽ tổ chức một lễ hội trà quy mô lớn nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiếp nối những thành công từ các kỳ Festival Trà trước đó, đồng thời mang đến cho bạn bè quốc tế một hình ảnh Thái Nguyên đậm đà bản sắc văn hóa, gắn kết văn hóa trà với phát triển du lịch và kinh tế. Buổi tập huấn không chỉ là một dấu mốc quan trọng trên hành trình lan tỏa nghệ thuật thưởng trà Thái Nguyên mà còn là một bước tiến thiết thực để đưa trà Thái Nguyên trở thành một biểu tượng văn hóa, niềm tự hào của đất nước Việt Nam.