Thái Nguyên: Thương hiệu trà Tuấn Nhung, tinh túy từ trà ướp hương hoa

Từ lâu nay, trà đã trở thành thức uống quen thuộc của nhiều người bởi hương vị đặc trưng và có lợi cho sức khỏe. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, cũng như người yêu trà cho nên Tuấn Nhung đã sản xuất trà ướp hoa nhài có hương vị thơm ngon độc đáo, tinh túy và chất lượng.

Sản phẩm trà ướp hoa nhài của thương hiệu trà Tuấn Nhung rất thơm.
Sản phẩm trà ướp hoa nhài của thương hiệu trà Tuấn Nhung rất thơm.
Vùng nguyên liệu được chăm sóc theo tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam 11041.
Vùng nguyên liệu được chăm sóc theo tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam 11041.
Chị Lê Thị Nhung, chủ thương hiệu Trà Tuấn Nhung.
Chị Lê Thị Nhung, chủ thương hiệu Trà Tuấn Nhung.

Đến với xã Phú Đô, Phú Lương, (Thái Nguyên) gặp gỡ chị Lê Thị Nhung, chủ thương hiệu Trà Tuấn Nhung nức tiếng. Chị Nhung cho biết, chính vì yêu thích hương hoa có sẵn trong vườn nhà nên chị đã thu hoạch hoa nhài để làm nguyên liệu ướp trà hoa, với 100 % nguyên liệu hoa và trà đều được trồng, chăm sóc hữu cơ tại vườn nhà nên đảm bảo tiêu chuẩn và rõ ràng nguồn gốc.

Các khâu ướp trà hoa phải rất tỷ mỉ, kỷ lưỡng cũng đòi hỏi nghệ nhân phải có tính nghệ thuật và cái tâm đối với nghề, do đó phải rất kiên nhẫn trong từng công đoạn vì ướp trà hoa cần đến vài ngày và nhiều lần thao tác.

Bông hoa nhài trắng tinh khôi, thơm nức mũi trước giờ thu hoạch.
Bông hoa nhài trắng tinh khôi, thơm nức mũi trước giờ thu hoạch.

Để làm một cân trà ướp hoa nhài thành phẩm phải dùng đến nhiều hoa nhài tươi. Những bông hoa nhài tươi này sẽ được thu hái vào lúc chiều tối, khi mà mặt trời vừa lặn. Lúc này, hoa đã nở vừa đủ, không quá bung rộ. Đây là thời điểm thích hợp nhất để hái hoa vì vừa giữ được dưỡng chất của hoa, vừa giữ được hương thơm thuần khiết của hoa nhài, đồng thời sẽ giúp bảo quản trà về sau này được tốt hơn.

Hoa khi đã hái xong sẽ được rải đều lên nia che, phủ tờ báo lên trên, đợi đến khoảng 20-21 giờ tối lúc hoa tỏa ngát hương thơm nhất sẽ là thời điểm thích hợp để ướp trà. Trà sẽ được rải đều xen kẽ với một lớp hoa, trong khoảng 18-24 tiếng, trà sẽ hấp thụ mùi thơm của hoa nhài và cánh hoa bắt đầu chuyển màu từ trắng đục sang trong suốt.

Bây giờ, trà sẽ được đem sấy bằng công nghệ khí hóa sinh khối thân thiện với môi trường, sấy cho đến khi trà khô. Điểm lưu ý là cánh của hoa nhài  khá mỏng hơn nữa hương hoa nhài sẽ không giữ được khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, nghệ nhân sấy trà phải để lửa nhỏ vừa phải, để không đánh mất hương vị thơm ngon vốn có của trà hoa nhài. Khi hương thơm đã hòa quyện vào nhau thì bỏ ra và trà nhài thành phẩm sẽ được đóng gói và phân phối đến người dùng.

Với cách thức làm trà ướp hoa hoàn toàn thủ công, kết hợp cùng nguyên liệu chất lượng và cái tâm của người làm nghề đã làm nên một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, vị dịu, độc đáo và được nhiều người yêu thích nhất là chị em phụ nữ và trẻ nhỏ.

Để có thể giữ được hương vị tự nhiên vốn có của trà ướp hoa nhài mà không bị mất đi theo thời gian, thì việc bảo quản trà là rất quan trọng, đặc biệt là những loại trà ướp hương hoa tươi, tự nhiên.  Nên để trà trong môi trường khô, thoáng mát, tránh ẩm ướt, nếu không sẽ làm giảm chất lượng của trà, nhất là giảm sắc màu của nước trà. Trà khô nên để tránh xa các mùi mạnh vì trà rất dễ hấp thụ các mùi hương khác gần chúng, do đó cần phải tránh xa khu vực có các mùi mạnh, nhất là tủ bếp, tủ đồ ăn, tủ gia vị, chúng ta có thể để trên bàn trà, kệ sách, tủ kính…để bảo quản trà nhài.

Nên để trà tránh xa ánh sáng của mặt trời vì nhiệt độ làm thay đổi vị ngon vốn có của trà. Hơn nữa, với loại trà ướp hương hoa, nhiệt độ sẽ làm bay dần hương thơm của hoa nhài. Nên đựng trà trong hộp kín không xuyên sáng, nếu đựng trà hoa nhài khô trong hũ thủy tinh thì nên chọn hũ màu sẫm, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và chỉ nên để trong thời gian ngắn và dùng hết sớm nhất có thể.

Thương hiệu trà Tuấn Nhung, độc đáo, sáng tạo, chất lượng trong từng sản phẩm, đó không chỉ là đam mê, tình yêu, trách nhiệm của người làm trà với quê hương, đất nước mà ở đó còn là cách để nắm bắt nhu cầu, xu thế của thị trường. việc tạo ra sự đa dạng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng sẽ ra tăng thêm giá trị các sản phẩm trà, đồng thời góp phần xây dựng nông thôn mới ở xã Phú Đô, Phú Lương (Thái Nguyên).

Hoàng Tuấn