Thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong trà xanh hoa nhài

Trà xanh hoa nhài (lài) - loại thực phẩm không đơn thuần chỉ là thức uống giải khát mà trong trà lài còn chứa rất nhiều những thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Khi bạn uống đúng cách và đủ hàm lượng thì sẽ vừa có thể thưởng thức được trọn vị ngon của trà, lại vừa hấp thụ được các dưỡng chất có trong trà nhài.

Thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong trà xanh hoa nhài
Thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe trong trà xanh hoa nhài

Theo nghiên cứu, các thành phần dinh dưỡng trong trà lài bao gồm có axit amin, vitamin, chất khoáng, hydratcarbon, protid và lipid..

Axit amin

Thành phần chủ yếu của tổ chức tế bào con người là protid, trong đó axit amin là đơn vị cấu thành của protid. Có tới 25 loại axit amin trong cơ thể con người, trong đó có 8 loại mà cơ thể con người không thể tổng hợp được, phải dựa vào nguồn thức ăn bổ sung bên ngoài.

Hàm lượng axit amin tự do trong trà xanh hoa lài là 2-5%. Axit amin có tác dụng sinh lý tốt với con người như trợ tim, lợi tiểu, nở giãn huyết quản…

Vitamin

Vitamin là một hợp chất hữu cơ rất cần thiết cho quá trình trao đổi vật chất trong cơ thể con người. Đó là một loại coenzym tham gia thành phần dinh dưỡng như protid, lipid, glucid. Tuy cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng con người không thể tự tạo ra được mà cần phải lấy bổ sung từ thực phẩm cung cấp bên ngoài.

Trong lá chè tươi có nhiều loại vitamin hòa tan trong lipid và vitamin hòa tan trong nước. Vitamin hòa tan trong lipid (như A1, A2, D1, D2, D3, D4, K1, K2) và vitamin hòa tan trong nước (như B1, B2, B6, B12, PP, pantotenic, C, P). Đối với các loại vitamin hòa tan trong nước, khi hãm trà (chè) lài với nước sôi, có thể chiết xuất tới 80% vitamin.

Chất khoáng

Chất khoáng là những chất không thể thiếu của cơ thể con người, có loại tham gia cấu tạo các mô tế bào và cơ xương, có loại tham gia việc duy trì tính thẩm thấu bên trong, sự cân bằng axit-bazo và sự trao đổi chất trong cơ thể. Theo nghiên cứu về các thành phần có trong trà nhài, trong đó có tới hơn 40 khoáng chất, bao gồm những nguyên tố đa lượng như K, Ca, Na, P, Mg, Cl và nguyên tố trung và vi lượng như Si, Fl, Al, Cd, Fe, Mn, Co, Zn, Se, As, Mo…

Mỗi ngày, nếu bạn uống 5-6 chén trà hoa nhài thì sẽ đảm bảo ±45%, 25% và 10% nhu cầu về mangan, kali, Se và Zn.

Các loại glucid (hydratcarbon)

Glucid là loại vật chất dinh dưỡng chủ yếu của con người, để duy trì ổn định giữ nhiệt độ cơ thể. Glucid là nhóm hợp chất hữu cơ quan trọng và phổ biến trong thực vật. Hàm lượng glucid chiếm tới 85-90% trong nhiều thực vật, nhưng trong lá chè thấp, không vượt quá 20% trọng lượng chất khô, thuộc loại nước uống ít đường thích hợp người mắc bệnh tiểu đường.

Glucid là nguồn chủ yếu cung cấp năng lượng trong tế bào thực vật và có tác dụng chống rét, chống bệnh. Glucid trong cây chè phân loại thành hai nhóm lớn:

  • Glucid đơn giản hay monosacarid (như đường bồ đào, glucose).
  • Glucid phức tạp hay polysaccarid, do nhiều phần tử monosaccarid kết hợp với nhau thành mạch dài có trọng lượng phân tử lớn; nhóm này không tan trong nước hoặc tạo thành dung dịch keo (như tinh bột, cellulose).
  • Hàm lượng glucid hòa tan trong nước tăng theo tuổi lá chè.
  • Các loại glucid (đường) hòa tan rất ít, còn các loại không hòa tan thì nhiều hơn. Đường hòa tan trong chè (trà) xanh hoa lài tuy ít nhưng có giá trị lớn trong việc điều hòa vị chè và tham gia trong quá trình caramen hóa dưới tác dụng của nhiệt độ, để tạo thành hương thơm vị ngọt (mùi thơm cốm nổi lên trong khi sao chè, hay mùi hương đọng lại trong chén uống trà). Đường khử tác dụng với catechin hay với axit amin (phenylalanin) trong quá trình lên men hay nhiệt học, tạo nên màu nâu sáng hay vàng rơm và mùi hoa quả.

Dinh Vũ