Mang đặc tính vừa phải, không nóng không lạnh trà Ô long phù hợp cho tiết trời mùa thu. Trong khoảnh khắc giao mùa nhẹ nhàng, tâm trạng của mỗi người là sự xốn xang, một tách trà Ô long thơm ngát với hương vị tinh tế sẽ giúp tâm hồn người thưởng trà thư giãn.
Trà Ô Long có nguồn gốc từ Phúc Kiến - Trung Quốc, được du nhập sang Đài Loan và phát triển cực thịnh tại đây trước khi giống cây trồng này chính thức được đưa về Việt Nam. Trà Ô long được phát triển và trồng thành công ở vùng đất Lâm Đồng và một số tỉnh miền núi phía Bắc.
Ô long là dòng trà được cả thế giới đánh giá cao về phẩm chất rất tốt của nó: trà thơm, giàu mùi vị, hậu vị kéo dài, nước dày…Tất cả đều rất tinh tế, có thể pha được rất nhiều lần nước. Ô long loại trà được ưa chuộng bởi những người sành trà, được ưu ái dùng trong những dịp đặc biệt cho đến thức trà không thể thiếu hằng ngày.
Một tách trà Ô long đạt chuẩn phải đảm bảo có hương thơm nồng ấm, nước sóng sánh mượt mà, vàng óng và bã trà hơi sẫm màu. Hương vị trà đậm đà ngây ngất và trà có thể pha được nhiều lần nước. Trà Ô long luôn là dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất cho những ai mê đắm những loại trà có hương vừa tinh tế vừa sâu sắc.
Với những thuộc tính như thích hợp cho thời tiết mùa thu, trà Ô long không chỉ giúp cơ thể nhuận dạ dày, ức phế, nhuận hầu, giúp cơ thể đẩy những nhiệt lượng do đặc điểm thời tiết mang lại ra ngoài cơ thể cũng từ đó mà bổ sung nước cho cơ thể đều đặn và đóng một vai trò to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe chúng ta.
Hương vị ấm áp, vị chát dịu nhẹ cùng chút ngọt ngào dư vị của tách trà Ô long lại có sức hút hơn cả so với các loại đồ uống thời thượng khác. Để có được ấm trà Ô long chuẩn vị, ngoài chọn được dòng trà thượng hạng thì cách pha cũng góp phần làm nên tách trà thơm ngon.
Nước pha trà nên chọn các loại nước tinh khiết, nước suối, nước giếng trong.
Nhiệt độ thích hợp các loại ô long nằm trong khoảng từ 90-96 độ C, lượng trà cần thiết trung bình khoảng 1 gr cho 20ml nước, điều chỉnh lượng trà tùy khẩu vị sau vài lần thử.
Thời gian hãm trà không nên quá lâu, trà bị đắng và mất hương, nên dùng ấm trà nhỏ và thời gian hãm trà ngắn để hương vị trà được tối ưu, màu nước được đẹp mắt
Mùa thu Hà Nội với không khí mát mẻ là thời gian thích hợp để thưởng trà Ô long. Một tách trà nhẹ nhàng tinh tế sẽ giúp tâm hồn thư thái hơn, đặc biệt là trong những ngày giãn cách xã hội kéo dài.
Hương Trà