Bảo vệ não
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của việc điều trị chuột biến đổi gen để phát triển bệnh Alzheimer với liều cao chất chống oxy hóa trong trà xanh. Sau vài tháng tiêm EGCG hàng ngày, kết quả cho thấy các tế bào thần kinh của chuột được điều trị tạo ra protein beta-amyloid ít hơn 54% so với tế bào thần kinh chuột không được điều trị.
Nhà nghiên cứu Jun Tan, Tiến sĩ Thần kinh học tại Đại học Nam Florida, cho biết: "Các phát hiện cho thấy, thành phần đậm đặc của trà xanh có thể làm giảm sự hình thành mảng bám beta-amyloid trong não". Nếu bệnh lý beta-amyloid trong mô hình chuột Alzheimer này là đại diện cho bệnh lý Alzheimer ở người, thì việc bổ sung chế độ ăn uống EGCG có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh."
Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các chất chống oxy hóa khác trong trà xanh có thể làm giảm khả năng của EGCG trong việc giảm sản xuất protein beta-amyloid. Do đó, uống trà xanh một mình có thể không đủ để chống lại bệnh Alzheimer. Phát hiện này cho thấy chiết xuất trà xanh cô đặc có chọn lọc EGCG sẽ cần thiết để chống tác dụng của các flavonoid khác có trong trà xanh.
Chống lại ung thư
Nghiên cứu mới cho thấy chất chống oxy hóa, được gọi là EGCG, liên kết với một loại protein được tìm thấy trên các tế bào khối u và làm chậm đáng kể sự phát triển của chúng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trà xanh giúp bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư, như ung thư phổi, tuyến tiền liệt và vú, nhưng cơ chế cho những tác động này chưa được biết đến.
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh học cấu trúc & phân tử, các nhà nghiên cứu đã xác định mục tiêu tiềm năng cho hành động chống ung thư của EGCG đối với các tế bào ung thư phổi ở người ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Bằng cách tìm hiểu thêm về mục tiêu này, nhà nghiên cứu có thể phát triển các phương pháp điều trị mới nhằm tối đa hóa tiềm năng chống ung thư của trà xanh.
Để hiểu rõ hơn về cách các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể bảo vệ chống ung thư, các nhà nghiên cứu đã xem xét cách chúng ảnh hưởng đến một loại protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào ung thư được gọi là thụ thể laminin. Nghiên cứu cho thấy rằng khi các tế bào ung thư có protein này được điều trị bằng polyphenol EGCG, sự tăng trưởng của các tế bào khối u đã giảm đáng kể.
Các nhà nghiên cứu cho biết, nồng độ chất chống oxy hóa cần thiết để tạo ra các tác dụng chống ung thư này tương đương với các chất được tìm thấy trong cơ thể sau khi uống chỉ hai đến ba tách trà xanh.
Các thành phần khác được tìm thấy trong trà xanh, bao gồm caffeine, không có tác dụng đối với sự phát triển của tế bào khối u. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả càng hiểu hơn về cách các chất chống oxy hóa tương tác với các tế bào ung thư và một ngày nào đó có thể dẫn đến các liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả hơn, sử dụng trà xanh như một phương pháp điều trị ung thư.
Chăm sóc da
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể bảo vệ chống ung thư, bệnh tim và loãng xương, cũng như hỗ trợ giảm cân. Và trà xanh cũng không phải là hiếm ở các cửa hàng mỹ phẩm. Nhiều người tin rằng trà trong các sản phẩm da có thể giúp tránh ung thư da và các dấu hiệu lão hóa.
Có thể có một số lợi ích của trà xanh trong các sản phẩm cho da người. Tuy nhiên, không rõ liệu lượng trà xanh có trong các sản phẩm da hiện có đủ để có bất kỳ lợi ích nào hay không. Cũng như đối với các đặc tính về lợi ích khác, tính chất chống oxy hóa của trà xanh là chìa khóa cho phẩm chất bảo vệ da. Trong tất cả các chất chống oxy hóa được biết đến, các thành phần của trà xanh là mạnh nhất. Chất chống oxy hóa là những tác nhân có thể chống lại tác động của các gốc oxy hóa. Các gốc oxy hóa, hay các gốc tự do, như chúng thường được gọi là sản phẩm phụ của cơ thể có thể gây tổn thương cho các tế bào và mô. Chất chống oxy hóa liên kết với các gốc tự do, vô hiệu hóa chúng trước khi chúng có thể gây hại.
Trà xanh có chứa một lượng lớn polyphenol (Tanin). Nó là một nhóm bioflavonoids, đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và chống vi rút. Hầu hết các polyphenol trong trà xanh là catechin. Catechin, chất chống oxy hóa tự nhiên, cũng đã được chứng minh có chức năng như chất chống viêm và chống ung thư. Một trong những catechin chính trong trà xanh đã được chứng minh là tác nhân hiệu quả nhất chống lại viêm da và thay đổi ung thư trên da.
Vũ Nghi