Thời điểm thích hợp uống trà thảo mộc

Trà thảo mộc với hương vị thơm ngon, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe đã dần trở thành lựa chọn hàng ngày của nhiều người. Tuy nhiên, để thưởng thức một ly trà ngon, tốt cho sức khỏe, bên cạnh việc chọn được loại trà phù hợp thì thời điểm uống cũng là yếu tố quan trọng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Uống trà thảo mộc tốt nhất là vào buổi sáng: Sở dĩ nên uống trà vào lúc này do đây là lúc cơ thể vừa trải qua một đêm dài nghỉ ngơi nên lượng nước bị tiêu hao đáng kể. Chính vì vậy, việc uống trà vào buổi sáng sẽ giúp bổ sung kịp thời lượng nước đã mất, giúp làm hạ huyết áp, giảm quá trình hấp thu chất béo.

Uống trà thảo mộc sau bữa ăn khoảng 30 phút: Điều này sẽ giúp bài tiết lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể khi trước đó bạn ăn quá mặn hoặc thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Các chuyên gia khuyến cáo nên uống trà khi vừa thức dậy và trước khi ăn sáng khoảng 30 phút hoặc có thể uống sau mỗi bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng.

Uống trà thảo mộc ngay khi còn ấm nóng: Sau khi pha/ hãm trong khoảng 3 - 5 phút bạn nên thưởng thức ngay, đây chính là lúc cảm nhận rõ nhất vị ngon của trà. Đặc biệt, các dưỡng chất có trong trà lúc này sẽ đi vào dạ dày và thẩm thấu nhanh vào cơ thể giúp phát huy tối đa công dụng đối với sức khỏe.

Nhiều người có thói quen uống nguội hay lạnh, lúc này các tinh chất đã bị bốc hơi nhiều, giá trị dinh dưỡng cũng giảm đi đáng kể, hơn nữa vị trà cũng bị giảm đi rất nhiều.

Có thể thêm/ bớt đường phèn hay đường tinh luyện để gia tăng hương vị: Đây là cách uống được nhiều người sử dụng, bởi nếu chỉ uống 1 vị trà dễ khiến bạn cảm thấy ngán hoặc nhạt nhẽo. Vì thế, thêm chút đường phèn hay đường trắng khuấy đều khi còn ấm bạn sẽ cảm nhận hương vị đậm đà, hấp dẫn và ngon hơn nhiều. Đường phèn vốn được biết đến là loại thực phẩm làm tăng dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, chống viêm và diệt khuẩn cực tốt.

Những loại trà thảo mộc nên uống vào mùa thu

Trà Ô long: Tiết trời mùa thu khô ráo, thường khiến cơ thể miệng lưỡi hay bị khô. Uống các loại trà màu xanh hương nhẹ như trà oolong vào mùa này là tuyệt nhất.

Thanh trà như trà Ô long tính vừa phải, không nóng không lạnh, thích hợp cho tiết trời mùa thu.
Thanh trà như trà Ô long tính vừa phải, không nóng không lạnh, thích hợp cho tiết trời mùa thu.

Mùa thu, thường xuyên uống trà Ô long sẽ giúp nhuận dạ dày, ích phế, sinh nước miếng, nhuận hầu. Tác dụng của trà hữu hiệu rõ ràng trong cơ thể nhiệt lượng thừa, giữ cho cơ thể thanh mát, ôn hòa, không nóng cũng không lạnh quá.

Trà hoa cúc: Đây là loại nước uống có thể sử dụng bất cứ lúc nào trong ngày mà không chứa caffein. Sử dụng thường xuyên giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn, nhờ tác dụng thanh nhiệt và an thần của các thành phần có trong trà.

Ngoài ra, vào những ngày giao mùa, khi thời tiết đang dần chuyển từ nắng nóng sang mưa lạnh thì một tách trà gừng kết hợp cùng hoa cúc là một lựa chọn tuyệt vời và thú vị.
Ngoài ra, vào những ngày giao mùa, khi thời tiết đang dần chuyển từ nắng nóng sang mưa lạnh thì một tách trà gừng kết hợp cùng hoa cúc là một lựa chọn tuyệt vời và thú vị.

Trà táo đỏ: Không chỉ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, trà táo đỏ còn là vị thuốc được dùng phổ biến trong Đông y với công dụng bồi bổ sức khỏe, an thần, hỗ trợ ngủ ngon, giảm stress… Do đó, trà táo đỏ được nhiều người yêu thích và thường xuyên sử dụng để dưỡng nhan và chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt, vào thời điểm giao mùa, khi kết hợp cùng các nguyên liệu như: Kỷ tử, hoa cúc, gừng, long nhãn… trà táo đỏ sẽ có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn, có lợi cho đường hô hấp, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Nhân Lê