Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Vừa qua, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do đồng chí Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ về công tác quản lý công trình thủy lợi và tình hình thực hiện các dự án do Bộ NN&PTNT quản lý trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Bộ NN&PTNT đối với tỉnh Phú Thọ trong triển khai các công trình, dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai thời gian qua
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Bộ NN&PTNT đối với tỉnh Phú Thọ trong triển khai các công trình, dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai thời gian qua

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định, thời gian tới, Phú Thọ sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động tối đa nguồn lực để triển khai các dự án, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí mong muốn, Bộ NN&PTNT tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh trong xây dựng, nâng cấp các công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, phòng chống thiên tai, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao công tác quản lý công trình thủy lợi và việc triển khai thực hiện dự án cải thiện nông nghiệp có tưới tỉnh Phú Thọ (WB7), dự án hồ chứa nước ngòi Giành. Đây là những công trình có ý nghĩa quan trọng trong đảm bảo tiêu thoát lũ, cung cấp nước tưới cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, tỉnh Phú Thọ cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình trên; đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, nhất là trước mùa mưa bão.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định Bộ NN&PTNT sẽ tạo điều kiện giúp tỉnh Phú Thọ tháo gỡ những khó khăn, bố trí nguồn vốn theo cơ cấu để triển khai dự án hồ ngòi Giành theo đúng kế hoạch. Đồng chí cũng đồng tình với kiến nghị của tỉnh về hỗ trợ kinh phí bổ sung cho dự án hồ chứa nước ngòi Giành; hỗ trợ đầu tư xây dựng một số công trình thủy lợi, phòng tránh thiên tai trên địa bàn tỉnh và cho ý kiến cụ thể đối với một số kiến nghị, đề xuất khác.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tại buổi làm việc, tỉnh Phú Thọ cũng đề nghị với Bộ NN&PTNT hỗ trợ bổ sung kinh phí cho dự án Hồ chứa nước Ngòi Giành; bố trí kinh phí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 do Bộ NN&PTNT quản lý để triển khai thực hiện một số dự án thủy lợi và phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh…

Lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc
Lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi làm việc

Trong chương trình công tác, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa tại trạm bơm tiêu Đoan Hạ (huyện Thanh Thủy) và trạm bơm tiêu Dậu Dương (huyện Tam Nông) - đây là 2 công trình thuộc Dự án WB7.

Toàn tỉnh hiện có 2.568 công trình thủy lợi, trong đó có 21 công trình lớn còn lại là các công trình vừa và nhỏ; 508,7km đê các loại. Hiện tại, các tuyến đê chính cơ bản đảm bảo chống lũ; các công trình thủy lợi hầu hết được xây dựng từ lâu, không được đầu tư đồng bộ nên không đáp ứng được yêu cầu xả lũ, không đảm bảo khả năng tích nước và an toàn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đi kiểm tra thực địa tại trạm bơm tiêu Dậu Dương (huyện Tam Nông)
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đi kiểm tra thực địa tại trạm bơm tiêu Dậu Dương (huyện Tam Nông)

Việc thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh đang được triển khai có hiệu quả. Trong đó, dự án WB7 có tổng mức đầu tư 480,4 tỷ đồng. Đến nay  đã xây dựng hoàn thành trạm bơm tiêu Dậu Dương; xây dựng mới trạm bơm tiêu Đoan Hạ; cải tạo, nâng cấp 4 trạm bơm tưới nội đồng, đồng thời tiếp tục thi công một số các hạng mục bổ sung. Dự kiến sau khi hoàn thành sẽ cấp nước cho 2.178ha đất canh tác và hỗ trợ tiêu úng cho 5.962ha đất sản xuất nông nghiệp.

Dự án hồ chứa nước ngòi Giành có tổng mức đầu tư 1.279 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 - 2021. Tổng giá trị hợp phần xây dựng và lắp đặt thiết bị của dự án đã thực hiện khoảng 675 tỷ đồng, đạt 98% giá trị hợp đồng. Tổng số vốn được giao đến nay là 1,167 tỷ đồng; lũy kế vốn đã giải ngân trên 1.017 tỷ đồng. Hồ chứa nước ngòi Giành có dung tích gần 37 triệu mét khối, khi hoàn thành sẽ cấp nước tưới cho trên 7.600ha đất canh tác nông nghiệp, nước sinh hoạt, nước nuôi trồng thủy sản cùng một số hồ chứa vừa và nhỏ hiện còn thiếu nước trong khu vực; đồng thời góp phần ngăn chặn, giảm thiểu lũ ống, lũ quét, ổn định đời sống cho nhân dân 35 xã thuộc các huyện Yên Lập, Cẩm Khê và Thanh Ba.

Theo phutho.gov